Trang mạng Những người yêu thích hàng không mới đây vừa đăng tải một đoạn video được xác định quay hôm 18/2/2014 tại một trong những cơ sở chế tạo ở Warton, Lancashire, Vương Quốc Anh.

Trong video này có chiếu cảnh các nhân viên của tập đoàn chế tạo BAE Systems đang áp tải việc vận chuyển một chiếc máy bay - nhiều khả năng là một mô hình kích thước thật của mẫu tàng hình cơ được hãng này chế tạo và thử nghiệm những năm 1990.

Truyền thông nước ngoài cho rằng, rất có thể đây là mô hình nguyên mẫu chiếc máy bay thuộc dự án FOAS (Future Offensive Air System) được BAE Systems đề xuất những năm 1990 sau đó bị hủy bỏ vào năm 2005.

FOAS là chương trình nghiên cứu được thực hiện với mục đích tìm ra giải pháp thay thế tiêm kích Tornado GR4.

Sau khi chương trình này bị hủy bỏ và thay thê bằng Dự án Deep and Persistent Offensive Capability (DPOC) (sau này cũng bị hủy vào năm 2010 sau khi Nghị viện Anh cân nhắc việc cung cấp ngân sách đầu tư).

Hiện nay, quân đội Anh có thể đang cân nhắc chương tình nghiên cứu, chế tạo máy bay tấn công không người lái tầm bay xuyên lục địa Taranis UCAV (Unmanned Combat Air Vehicle) vốn đã gặt được nhiều thành công nhiều mong đợi cách đây không lâu để thay thế các dự án bị hủy bỏ.

Taranis là hệ thống bay điều khiển từ xa bán tự động có tầm bay xuyên lục địa, có khả năng mang và phóng các loại vũ khí chính xác cao cũng như một số tên lửa không đối không hiện đại.

Lê Dũng Cường