Yonhap: Kim Jong-un sẽ thăm Indonesia trước Nga?

26/01/2015 06:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kim Jong-un có thể tổ chức chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào tháng 4 năm nay tới Indonesia.

Thông tấn Yonhap ngày 25/1 đưa tin cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể tổ chức chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào tháng 4 năm nay tới Indonesia tham dự lễ kỷ niệm Hội nghị Á-Phi hay Hội nghị Bandung lần thứ 60.

Yonhap dẫn nguồn tin trong giới ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Indonesia đã gửi lời mời tham dự lễ kỷ niệm tới các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Triều Tiên cùng một số quốc gia châu Á và châu Phi khác.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Sự kiện dự kiến diễn ra vào ngày 22-23/4 tại Jakarta và 24/4 tại Bandung.

Hội nghị Bandung đầu tiên được tổ chức từ ngày 18 đến 24 tháng 4 năm 1955 tại Indonesia với sự tham dự của đại diện 29 quốc gia ở châu Á và châu Phi, nhưng không có dự tham dự của Liên Xô, Australia và New Zealand, Israel, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc, Đài Loan và Nam Phi.

Tại hội nghị này, các nước tham gia đã xây dựng 10 nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình và quan hệ quốc tế. Hội nghị này là một bước tiến quan trọng dẫn đến Phong trào không liên kết của các nước Á-Phi.

Trong lễ kỷ niệm đánh dấu 10 năm Hội nghị Bandung, nhà lãnh đạo sáng lập của CHDCND Triều Tiên Kim Nhật Thành đã đến tham dự. "Đối với Kim Jong-un, người luôn cố gắng giống Kim Nhật Thành, Hội nghị Bandung sẽ là một dấu ấn ngoại giao đáng chú ý", nguồn tin cho biết.

Vào tháng 1/2015, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Triều Tiên đã phản ứng tích cực đối với lời mời Kim Jong-un tới dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng của Moscow.

Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế đã không loại trừ khả năng rằng chuyến thăm Moscow sẽ không phải là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của Kim Jong-un và tin rằng ông có thể tới thăm Trung Quốc trước./.

Nguyễn Hường