Trung - Mỹ chạm trán ở Hoàng Sa, gặp thượng đỉnh kết thúc không kèn không trống

02/12/2018 07:04
Hồng Thủy
(GDVN) - Cuộc gặp giữa Donald Trump và Tập Cận Bình bên lề G-20 kết thúc không kèn không trống, trong khi Mỹ-Nhật-Ấn nhấn mạnh duy trì hàng hải tự do, cởi mở ở châu Á.

South China Morning Post ngày 1/12 đưa tin, thứ Tư tuần này ngày 28/11 chiến hạm USS Chancellorsville Hoa Kỳ đã tiến vào vùng biển khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam; quần đảo đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp).

Bộ Tư lệnh miền Nam, quân đội Trung Quốc ngày 1/12 ra tuyên bố nói rằng, lực lượng hải quân và không quân Trung Quốc đã theo dõi và cảnh báo tàu USS Chancellorsville, yêu cầu nó phải rời đi.

Chiến hạm USS Chancellorsville, Hoa Kỳ, ảnh: NZ Herald.
Chiến hạm USS Chancellorsville, Hoa Kỳ, ảnh: NZ Herald.

Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương, Hoa Kỳ, Nathan Christensen ngày thứ Năm 29/11 cho hay, Mỹ tiến hành các hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa để thách thức yêu sách (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc:

"USS Chancellorsville cơ động gần quần đảo Hoàng Sa để thách thức những tuyên bố hàng hải quá mức (của Trung Quốc), cũng như giữ quyền tiếp cận các tuyến hàng hải được điều chỉnh bởi luật pháp quốc tế", ông nói.

Đây là hoạt động mới nhất của Hoa Kỳ trên Biển Đông, diễn ra chỉ vài tuần sau khi tàu chiến Mỹ và Trung Quốc gần như va chạm nhau ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) ngày 30/9.

Trong khi đó, ảnh chụp mới nhất từ vệ tinh do Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế công bố, Trung Quốc đã xây dựng một cấu trúc mới (bất hợp pháp) trên đá Bông Bay, Hoàng Sa. [1]

Động thái này diễn ra ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Trung - Mỹ bên lề hội nghị G-20 tại Argentina vừa kết thúc mà không có cuộc họp báo chung nào được tổ chức.

Lãnh đạo Nhật Bản, Hoa Kỳ và Ấn Độ gặp nhau bên lề hội nghị G-20 tại Argentina, ảnh: New York Post.
Lãnh đạo Nhật Bản, Hoa Kỳ và Ấn Độ gặp nhau bên lề hội nghị G-20 tại Argentina, ảnh: New York Post.

Ngược lại, này 30/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc gặp 3 bên bên lề G-20, nhấn mạnh phải duy trì các tuyến hàng hải ở châu Á tự do và mở cửa.

Cuộc gặp diễn ra khoảng 15 phút, mặc dù nó mang ý nghĩa tượng trưng nhiều hơn là trao đổi chiến lược, nhưng điều này thể hiện rõ mối quan tâm, lo ngại chung của 3 nước trước sự bành trướng ảnh hưởng của Trung Quốc.

Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày càng thường xuyên nhắc đến khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa vốn là sáng kiến của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. [2]

Nguồn:

[1]https://www.scmp.com/news/china/military/article/2175916/chinese-navy-sent-confront-uss-chancellorsville-latest-south

[2]https://www.rti.org.tw/news/view/id/2003892

Hồng Thủy