Trung Quốc vẫn giữ 9 xe bọc thép, Singapore vẫn phải tiếp tục chờ

25/12/2016 08:13
Hồng Thủy
(GDVN) - Chiến thuật ngoại giao mạnh tay của Trung Quốc có thể sẽ còn tồi tệ hơn trong năm tới

Báo The Star, Malaysia ngày 25/12 đưa tin, Singapore đã ra tuyên bố lần thứ 6 trong vòng một tháng qua kêu gọi Hồng Kông (Trung Quốc) trả lại 9 xe bọc thép đang bị tam giữ tại Hồng Kông suốt tháng qua.

Tối thứ Sáu 23/12, Bộ Quốc phòng Singapore ra thông cáo báo chí lần thứ 6 về vụ bắt giữ, cho biết quốc đảo Sư tử vẫn đang phải kiên nhẫn chờ đợi một lời giải thích đầy đủ về vụ việc.

Trung Quốc vẫn giữ 9 xe bọc thép, Singapore vẫn phải tiếp tục chờ ảnh 1
9 xe bọc thép Singapore vẫn đang bị giữ tại Hồng Kông. Ảnh: Reuters.

"Trong 3 tuần qua, chính phủ Singapore đã gửi thông điệp chính thức của mình đến chính quyền đặc khu hành chính Hồng Kông về việc bắt giữ các xe bọc thép và thiết bị liên quan bởi Tổng cục Hải quan và Thuế Hồng Kông.

Chúng tôi đang chờ đợi một câu trả lời đầy đủ về vấn đề này và trả lại tài sản của chúng tôi từ chính quyền Hồng Kông".

9 xe bọc thép của Singapore và các thiết bị quân sự liên quan bị bắt giữ tại Hồng Kông ngày 23/11 trong 12 container đang được vận chuyển bằng tàu thủy từ Đài Loan về Singapore. [1]

Nikkei Asian Review ngày 25/12 bình luận, vụ bắt giữ này của Bắc Kinh là nhằm mục đích ép Singapore từ bỏ hợp tác quân sự với Đài Loan từ thập niên 1970 đến nay.

Đồng thời Trung Quốc cũng muốn ép quốc đảo Sư tử này trong vấn đề Biển Đông. Singapore đặc biệt ủng hộ Phán quyết Trọng tài 12/7 và kêu gọi Trung Quốc tuân thủ nó.

Từ lâu Trung Quốc đã coi Singapore là quốc gia thân thiện, bởi người gốc Trung Quốc chiếm đa số dân số Singapore.

Chính vì vậy, vụ bắt giữ 9 xe bọc thép và các thiết bị quân sự liên quan của Singapore cho thấy một sự thay đổi trong cách tiếp cận của Bắc Kinh với "láng giềng thân thiện".

Chiến thuật ngoại giao mạnh tay của Trung Quốc có thể sẽ còn tồi tệ hơn trong năm tới, vì cuối 2017 sẽ diễn ra Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc, quyết định nhân sự cấp cao 5 năm tới.

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng có thể làm tăng thêm ma sát ở khu vực Biển Đông. [2]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.thestar.com.my/news/regional/2016/12/25/spore-still-waiting-for-word-on-seized-military-vehicles/

[2]http://asia.nikkei.com/Politics-Economy/International-Relations/China-s-hard-nose-diplomacy-extends-to-friendly-nation?page=2

Hồng Thủy