Trường Đại học Mỹ tại Việt Nam trốn đóng bảo hiểm xã hội?

12/04/2018 07:42
Tấn Tài
(GDVN) - Cơ quan chức năng đã yêu cầu nhà trường phải kiểm tra sự việc và giải quyết theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo phản ánh của một số nhân viên đang làm việc tại Trường Đại học Mỹ tại Việt Nam (gọi tắt là AUV, địa chỉ 299 Trần Đại Nghĩa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) thì mặc dù đã được nhận vào trường làm việc một thời gian dài nhưng họ không được đóng bảo hiểm xã hội.

Trường Đại học Mỹ tại Việt Nam trốn đóng bảo hiểm xã hội? ảnh 1
Đại học Mỹ tại Việt Nam bị "tố" trốn đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên. Ảnh: AUV

“Hiện tại tại trường có khoảng 170 nhân viên nhưng có tới 40% nhân viên chưa được trường đóng bảo hiểm xã hội, dù đã qua thời gian thử việc ba tháng.

Hết thời gian thử việc, ai cũng được nhận vào làm việc, có người đã làm được 7 - 8 tháng rồi, tăng lương, nhưng vẫn không được đóng bảo hiểm xã hội.

Chúng tôi có đề xuất với bộ phận nhân sự và cấp trên nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi từ lãnh đạo”, nhân viên nhà trường phản ánh.

Trường Đại học Mỹ tại Việt Nam trốn đóng bảo hiểm xã hội? ảnh 2Đề nghị xử lý hình sự một doanh nghiệp chây ì, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Các nhân viên này đã làm đơn gửi đến cơ quan chức năng can thiệp, kiểm tra để trường sớm đóng bảo hiểm xã hội cho họ theo đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn An, Phó giám đốc sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đà Nẵng cho hay, đã nhận được thông tin phản ánh nói trên thông qua đường dây nóng.

Để đảm bảo quyền lợi của người lao động theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo mối quan hệ lao động hài hòa, tránh xảy ra tranh chấp lao động, sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chuyển nội dung phản ánh của công dân đến Đại học Mỹ tại Việt Nam.

Đồng thời đề nghị đơn vị kiểm tra giải quyết theo đúng quy định pháp luật và báo cáo bằng văn bản về sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

“Theo trình tự thì cơ quan chức năng sẽ chờ phản hồi từ phía nhà trường. Sau khi có kết quả, Sở cũng sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Nếu phát hiện vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định”, ông An nói.

Về thông tin có một số giảng viên người nước ngoài làm việc tại trường có được cấp phép theo quy định hay không thì ông An cho hay chưa phát hiện trường hợp nào sai phạm.

Đại học Mỹ tại Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho phép thành lập, chịu trách nhiệm đăng ký mở ngành đào tạo, tuyển sinh tổ chức đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp theo quyết định số 2481/QĐ-BGD-ĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường khai giảng khóa đầu tiên vào tháng 8/2016. Đây là cơ sở giáo dục đại học 100% vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động phi lợi nhuận với chương trình giảng dạy theo tiêu chuẩn cao của Hoa Kỳ.

Tấn Tài