Lời khuyên của Thủ khoa khối D trường ĐH KHXH&NV

24/03/2012 06:00 Thủy Ngân
(GDVN) - Nguyễn Thị Thu Hà – Thủ khoa khối D với 24,5 điểm, khoa BC & TT, ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN năm 2011 chia sẻ, kinh nghiệm ôn thi ĐH giành ngôi thủ khoa.
Nguyễn Thị Thu Hà sinh ra và lớn lên tại Hải phòng trong một gia đình “con nhà nòi” bố làm bên ngành sinh học, mẹ làm bác sĩ, anh trai đang học khoa Sinh học của trường Đại học Khoa học Tự Nhiên. Cả nhà đều theo ngành sinh học của khối tự nhiên, chỉ duy nhất cô con gái út lại chọn ngành thuộc lĩnh vực xã hội.

Thu Hà cho biết, gia đình muốn hướng cho em thi vào các trường kinh tế vì đó là những trường đang “thịnh” hiện nay. Nhưng vì ước mơ muốn làm bên mảng truyền thông nên Hà tự quyết định cho mình không theo sự sắp đặt của bố mẹ ban đầu.

Thu Hà bày tỏ rằng, môi trường làm báo là một môi trường đòi hỏi phải có sự đam mê, cố gắng rất nhiều và điều đặc biệt là phải có lòng kiên trì, nên đó cũng là áp lực lớn. Tuy nhiên, đó cũng là niềm vui hơn bao giờ hết khi biết tin đỗ Thủ khoa khoa Báo Chí và Truyền thông – một khoa được coi là “sáng giá” của trường ĐH KHXH&NV – ĐHQGHN.

Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ và trò chuyện với nữ Thủ Khoa, nghe em chia sẻ kinh nghiệm cũng như bí quyết ôn thi và đạt điểm cao trong kì thi ĐH.

PV: Cảm giác của em khi biết tin mình trở thành Thủ khoa khối D khoa Báo chí và Truyền thông, ĐH KHXH&NV?

Nguyễn Thị Thu Hà: Thực sự chỉ có hai từ diễn tả được cảm xúc của em lúc đó là “vui sướng” và “hãnh diện”.

PV: Hà có thể chia sẻ cho độc giả biết bí quyết nào khiến em đạt được điểm số cao như vậy trong kì thi tuyển sinh ĐH 2011 vừa qua không?

Nguyễn Thị Thu Hà: Việc đầu tiên, em xác định cách học riêng cho từng môn tùy theo tính chất của môn học.

Đối với môn Văn, ngoài việc đọc và gạch ra những nội dung chính trong từng tác phẩm, thì em có tìm kiếm trên mạng tất cả các bộ đề thi Đại học của các năm trước về làm thử. Sau đó, so sánh với đáp án của từng đề.

Nguyễn Thị Thu Hà, Thủ khoa khối D, khoa Báo chí và Truyền thông, ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN

Đối với môn Toán,
cũng giống như mọi người em làm phân theo các chuyên đề. Em làm những đề từ đơn giản nhất cho đến khó nhất. Em tự đặt mục tiêu cho mình hôm nay sẽ làm đề khó hơn, nếu đạt được rồi thì tiếp tục hôm sau làm đề khó hơn nữa. Cứ làm nhiều rồi thành quen chị ạ.

Với môn tiếng Pháp, em nghĩ việc đầu tiên là phải nắm chắc phần từ vựng. Để học từ vựng em thường hay nghe qua các bài hát bằng tiếng Pháp vừa nhớ từ mới lâu lại vừa giảm căng thẳng học hành. Thứ hai là phần ngữ Pháp, nắm chắc ngữ pháp của mỗi bài rồi áp dụng vào làm các bộ đề dưới hình thức trắc nghiệm, em hay làm thử những bộ đề thi thử Đại học. Ngày đó, thầy giáo em thường xuyên cho chúng em làm những bộ đề trắc nghiệm ngya từ lớp 10 để chúng em làm quen dần.

PV: Em đã sắp xếp thời gian ôn thi của mình như thế nào? Em có đến lò luyện thi nào không? Và theo em thì có nên đến các lò luyện thi ĐH không?

Nguyễn Thị Thu Hà: Em chỉ dành thời gian ôn và học vào khoảng thời gian từ 0 giờ trở đi. Em nghĩ đó là khoảng thời gian yên tĩnh và tập trung nhất để có thể học tốt. Mỗi ngày em dành thời gian khoảng 2 đến 3 giờ vào thời điểm tập trung nhất, như vậy là đủ. Một tuần em chia đều mỗi tối học một môn.

Còn đối với lò luyện thi, thì em chưa từng đến lò luyện thi. Vì em tự tin với năng lực của mình nên em chỉ tự ôn ở nhà và thỉnh thoảng có học thêm ở trường học.

Theo em, đến lò luyện thi thì cũng tốt. Tuy nhiên, nên xác định năng lực của mình. Nếu thấy mình chắc kiến thức rồi thì tốt nhất tự ôn ở nhà để không phí thời gian và tiền bạc. Hơn nữa trong những ngày hè nóng nực như vậy, không khí tại các lò luyện thi rất áp lực và ngột ngạt. Nếu thực sự chưa đủ tự tin thì hãy đến lò luyện thi.

PV: Thu Hà có lời khuyên gì cho các bạn chuẩn bị bước vào kỳ thi ĐH năm 2012? Và đặc biệt là lời khuyên cho các bạn chuẩn bị thi vào khoa Báo chí và Truyền thông của trường nhân văn?

Nguyễn Thị Thu Hà: Em nghĩ việc đầu tiên nên xác định sức mình ngay từ đâu, xem năng lực của mình đến đâu để chọn trường và có chiến lược ôn thi cho phù hợp.

Xác định xem mình thích ngành gì và khả năng của mình có phù hợp với ngành đó hay không? Tất nhiên không thể thiếu sở thích, vì thực sự nếu không có niềm đam mê thì rất khó tiếp nhận và làm tốt. Dù nó chỉ là khâu xác định ban đầu, nhưng em nghĩ nó rất quan trọng.

Nên chuẩn bị cho mình một hành trang vững chắc về tâm lý và kiến thức để thực sự có một lựa chọn đúng đắn và một kỳ thi tốt.

Đó là lời khuyên chung của em cho tất cả các bạn chuẩn bị thi đai học nói chung và các bạn chuẩn bị thi vào khoa Báo chí và truyền thông của trường ĐH KHXH&NV nói riêng.

PV: Ước mơ và mong muốn nghề nghiệp trong tương lai của Thu Hà?

Nguyễn Thị Thu Hà: Em thích tổ chức sự kiện nên sau này em muốn làm việc tại các Công ty truyền thông.

- Cảm ơn Thu Hà về cuộc trò chuyện hôm nay. Chúc em có một sức khỏe tốt, niềm say mê trong trong học tập tại Khoa Báo chí và Truyền thông của trường ĐH KHXH&NV và sớm thực hiện được ước mơ.Thủy Ngân