Tướng Anh:London không đủ khả năng duy trì mối quan hệ đặc biệt với Mỹ

24/05/2012 08:24
Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Anh có thể phải từ bỏ mối quan hệ đặc biệt với Mỹ bởi nước này không đủ khả năng chi trả cho các chi phí quân sự.
Anh có thể phải từ bỏ mối quan hệ đặc biệt với Mỹ bởi nước này không đủ khả năng chi trả cho các chi phí quân sự - Telegraph dẫn lời người Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này cho biết.
Tướng Anh:London không đủ khả năng duy trì mối quan hệ đặc biệt với Mỹ ảnh 1
Tướng David Richards. Ảnh Reuters

Theo tướng David Richards, với kế hoạch cắt giảm lực lượng quốc phòng, chính phủ London sẽ phải xem xét lại mức độ ảnh hưởng của mình đối với đồng minh thân cận nhất và sức mạnh của mình trên thế giới với quyết định "nói không".
Trong một bài phát biểu tại Washington, tướng Richards cho rằng thật "không có trí tuệ" khi nói rằng lợi ích tốt nhất của Anh gắn với nước Mỹ.
Tham gia vào cuộc chiến tranh Iraq do Mỹ dẫn đầu cũng như tham gia liên minh quốc tế tại Afghanistan ước tính đã tiêu tốn hơn 20 tỷ bảng tiền nộp thuế của người dân nước này trong thập kỷ qua.
Ngoài ra, kế hoạch cắt giảm lực lượng quân sự nhằm đối phó với nạn thâm hụt ngân sách 43 tỷ bảng Anh được Bộ trưởng Quốc phòng Anh công bố năm ngoái sẽ khiến số binh sĩ Anh giảm từ 101.000 xuống còn  82.000 người vào năm 2020. Đây sẽ làm một khó khăn đối với các kế hoạch triển khai binh sĩ tại nước ngoài của quân đội Anh.
Hồi đầu tháng này, tướng Richards cũng đã lên tiếng thừa nhận rằng các quan chức quân sự đã "có tội" khi cho phép chi tiêu quốc phòng vượt ra ngoài tầm kiểm soát trong những năm gần đây.
Theo ông, cuộc khủng hoảng kinh tế tại châu Âu đang diễn ra sẽ làm cho các đồng minh phương Tây "cần phải hành động theo nhiều cách hơn nữa" để đáp ứng với cam kết của họ đối với NATO.

Đưa ra bài phát biểu trên trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Pakistan đang trở nên ngày càng lạnh nhạt, Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh thừa nhận rằng ông là một người "biện hộ cho Pakistan" và đồng thời kêu gọi các nhà phân tích cố gắng hiểu rõ hơn hoàn cảnh hiện tại của đất nước này.
 
Nguyễn Hường (nguồn Reuters)