Xưng là người của FLC đưa cho dân 1 triệu để “lánh nạn” cát, bùn trong đêm

25/05/2017 14:57
LÊ MINH
(GDVN) - “Tối hôm ấy, sợ đất, cát từ dự án FLC đổ về lớn, người xưng thuộc Tập đoàn FLC đã đưa cho tôi 1 triệu đồng để đi ra nhà nghỉ lánh nạn bùn, đất”, chị H. nói.

Dự án FLC Hạ Long Bay Golf Club & Luxury Resort (FLC Hạ Long) được khởi công xây dựng từ tháng 3/2016, có vốn đầu tư lên tới 3.400 tỷ đồng, tổng diện tích dự án là 224 ha, trải dài qua địa phận 5 phường của TP. Hạ Long, gồm: Hà Trung, Hà Lầm, Cao Thắng, Hồng Hải, Hồng Hà.

Dự án đã từng bị đình chỉ vì gây ô nhiễm môi trường đối với người dân sống xung quanh khu vực dự án.

Xưng là người của FLC đưa cho dân 1 triệu để “lánh nạn” cát, bùn trong đêm  ảnh 1
Một góc của dự án sân gofl FLC Hạ Long (Quảng Ninh) đang thi công (ảnh Lê Minh)

Cách đây 1 tháng, dự án trên đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Nhưng ngay trong đêm ngày 19/5/2017 lại tái diễn lại cảnh tương tự như vào thời điểm tháng 08/2016 vì lớp bùn, cát tràn xuống đường xá, nhà dân làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Cho đến bây giờ, chị Đ.T.H. (trú tại khu 6, phường Hà Lầm, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) vẫn chưa hết bàng hoàng trong trận mưa đêm ngày 19/05.

Chị thuật lại, nước mưa kèm đất, cát cứ ào ạt từ trên cao đổ xuống, thậm chí lẫn trong đất, cát còn có các loại đá to, nhỏ cứ trút xối xả xuống căn nhà của gia đình chị.

Dù cố gắng đắp bờ, ngăn nhưng dòng nước cứ mỗi một càng lớn và tràn vào nhà.

Video chị Đ.T.H., người dân khu 6, phường Hà Lầm, Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh)  kể về những giấy phút đêm hôm mò mẫm đối mặt với nước mưa kèm bùn, đất từ dự án của FLC tràn vào nhà

“Nước chảy từ trên cao xuống như thác, cứ cuồn cuộn rồi ập vào nhà, xoong chảo, bát đũa, mọi thứ bị cuốn trôi mất.

Sau trận mưa lớp đất, cát ngập sân, vườn nhà tôi luôn. Nhìn nó chảy khủng khiếp quá!

Mong rằng các cơ quan, nhà đầu tư phải có biện pháp gì để cuộc sống người dân của chúng tôi được an lành. Cứ mỗi lần trời mưa là bà con rất lo lắng!

Sau hôm đó cũng có một người là đại diện của Tập đoàn FLC đưa cho tôi 1 triệu đồng rồi bảo tôi ra nhà nghỉ ngủ vì tôi ở nhà họ lại sợ ảnh hưởng đến tính mạng của tôi,...”, chị Đ.T.H., lo lắng cho biết.

Tâm tư, sự lo lắng của người dân luôn thường trực. Ấy vậy mà cán bộ, chính quyền thành phố Hạ Long xem như không hề có chuyện gì xảy ra.

Xưng là người của FLC đưa cho dân 1 triệu để “lánh nạn” cát, bùn trong đêm  ảnh 2
Một số người dân phường Hồng Hà, sống  dưới chân đường lên sân gofl FLC cho biết, đêm 19/05 lượng đất, cát cũng có trôi xuống (ảnh Lê Minh) 

Ngày 24/05, phóng viên đã liên hệ làm việc với cán bộ văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long.

Tuy nhiên thay vì cảm ơn báo đài đã quan tâm phản ánh tâm tư, sự khổ sở của người dân, cán bộ văn phòng thành phố Hạ Long còn đòi hỏi, yêu cầu vô lý đối với cơ quan báo chí đến nắm bắt thông tin.

Cụ thể là ông Chu Việt Phương, Phó Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long đã đưa ra những quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh trước vấn đề nóng được dư luận quan tâm rằng:

Xưng là người của FLC đưa cho dân 1 triệu để “lánh nạn” cát, bùn trong đêm  ảnh 3

Bùn, đất từ dự án của FLC vùi nhà dân, trách nhiệm của Bộ Tài nguyên đến đâu?

(GDVN) - Sau khi báo cáo đánh giá tác động môi trường tại dự án FLC Hạ Long được Bộ Tài nguyên phê duyệt, chỉ sau một trận mưa, các hộ dân lại hứng chịu lũ bùn, đất.

“Theo quy định tỉnh Quảng Ninh anh đến làm việc mà chỉ có giấy giới thiệu thì không đủ căn cứ để làm việc.

Còn những thông tin này thì đơn giản thôi, anh đến xin thông tin thì anh phải có đầy đủ cơ sở pháp lý, có văn bản chúng tôi mới chấp nhận và chuyển đến cho lãnh đạo.

Về người phát ngôn báo chí là anh Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố phát ngôn, tôi cũng chỉ là người tiếp nhận nội dung làm việc nhưng có đầy đủ giấy tờ tôi mới tiếp”, ông Phương nói và tìm mọi cách từ chối giấy giới thiệu làm việc để “bưng bít” thông tin.

Điều đáng nói, ông Phương là Phó Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long là người tiếp nhận thông tin và xin ý kiến lãnh đạo trả lời báo chí, nhưng ông Phương lại cho mình cái “quyền” cản trở báo chí và sự đòi hỏi vô pháp luật. 

Xưng là người của FLC đưa cho dân 1 triệu để “lánh nạn” cát, bùn trong đêm  ảnh 4
Nhà cửa, đường xá, cống rãnh có nguy cơ bị vùi lấp nêu có mưa lớn, đây là nhận định của các hộ dân ở Khu 6, phường Hà Lầm, Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (ảnh do Ủy ban nhân dân phường Hà Lầm) cung cấp.

Cũng xin nói thêm với ông Phương rằng, chúng tôi không phải đến để đi xin thông tin như ông nghĩ, chúng tôi đến làm việc theo quy định, được Luật Báo chí cho phép.

Trước đó, ngày 23/05, trao đổi với chúng tôi về sự việc trên, cán bộ văn phòng tỉnh Quảng Ninh cho biết, toàn bộ sự việc một số hộ dân bị ảnh hưởng bởi  bùn, đất từ dự án của FLC đã được Ủy ban nhân dân tỉnh giao cho Ủy ban nhân dân Thành phố Hạ Long quản lý.

“Về sự việc các hộ dân tại khu phố 6, phường Hà Lầm, Thành phố Hạ Long bị bùn, đất tràn vào nhà, đường của người dân xảy ra là có.

Sau khi xảy ra sự việc, chính quyền phường Hà Lầm cùng người dân và chủ đầu tư (Tập đoàn FLC) đã khắc phục sự cố.

Về sự việc này tỉnh đã giao toàn bộ cho Ủy ban nhân dân Thành phố Hạ Long quản lý. Ủy ban nhân dân Thành phố Hạ Long cũng đã năm được sự việc”, ông Trần Việt Phương, Phó phòng ban xã Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho biết.

Xưng là người của FLC đưa cho dân 1 triệu để “lánh nạn” cát, bùn trong đêm  ảnh 5

Bùn, đất từ dự án FLC vùi nhà dân, Bộ Tài nguyên chưa nhận thông tin từ tỉnh

(GDVN) - Một cán bộ thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết chưa nhận được bất kỳ thông tin nào của tỉnh Quảng Ninh việc bùn đất tràn vào nhà dân.

Trong trường hợp nếu có xảy ra mưa lớn sắp tới liệu rằng những hộ dân dưới chân dự án sân golf có được an toàn?

Đánh giá về điều này, một cán bộ thuộc một Sở ở tỉnh Quản Ninh cho rằng khả năng an toàn khi có mưa lớn là rất khó, vì lưu lượng quá lớn.

Trước đó, ngày 21/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 862/QĐ-BTNMT về việc phê duyệt  báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án sân golf FLC Hạ Long tại khu vực đồi cột 3 đến cột 8, thành phố Hạ Long, do tập đoàn FLC làm chủ dự án.

Ngày 14/04/2017, Ủy ban Thành phố Hạ Long cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng đã chính thức thông qua báo cáo ĐTM của quần thể trung tâm tổ chức hội nghị, khu dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hạ Long tại khu vực đồi cột 3 đến cột 8.

Đến đêm ngày 19/05/2017 chỉ với một trận mưa, lũ bùn, đất cát đã ồ ạt chảy cuồn cuộn tràn vào đường xá, nhà dân.

LÊ MINH