PGS. Văn Như Cương lại tuyên bố gây sốc về kỳ thi tốt nghiệp năm nay

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Trên trang cá nhân của mình, PGS. Văn Như Cương – HT Trường THPT DL Lương Thế Vinh thông báo, trường ông không có học sinh nào đăng kí thi môn Sử.

Theo tỉ lệ được PGS. Cương công bố về các môn thi tự chọn của học sinh trường Lương Thế Vinh cho thấy, môn Vật Lí có tỉ lệ đăng kí đông nhất với 75,6%, Tiếng Anh 56,3%, Hóa 50,8%, Địa 11,4%, Sinh 5,3% và đặc biệt môn Sử 0%.

PGS. Cương cho hay, nguyện vọng của các em khi vào trường là thi đại học khối A, D. Dù học đều và những năm trước thi Sử với kết quả khá nhưng Sử không phải là môn trọng tâm khi thi đại học nên bị bỏ qua - nghĩa là không phải do học sinh ghét Sử, mà do so sánh thì những môn khác có lợi hơn. Sử thi 90 phút tự luận, sẽ mệt mỏi và khó lấy điểm hơn những môn khác.

PGS. Văn Như Cương lại có một thông báo khiến "sốc" về tỉ lệ học sinh lựa chọn môn thi tốt nghiệp tại trường ông.

"Tôi rất buồn khi Bộ đề ra chủ trương cho học sinh tự chọn môn thi. Họ đã không suy xét được hậu quả sẽ như thế nào. Tôi được biết, nhiều trường khác cũng không có học sinh nào đăng ký dự thi môn Sử", PGS. Cương cho biết.

Cũng theo PGS. Văn Như Cương, nếu cả nước chỉ dưới 1% học sinh đăng ký thi Sử thì vô tình môn Sử bị giáng một “đòn” chí mạng. 

Công bố này khiến nhiều người bàng hoàn khi được biết kì thi tốt nghiệp năm 2014 môn Lịch sử chỉ được coi là môn tự chọn, đối với học sinh thành phố hầu như các em đều lựa chọn các môn nằm trong khối thi của mình, và phần lớn như những năm trước ngành xã hội sẽ bị “bỏ rơi”.

Còn nhớ, cách đây ít ngày cũng chính PGS. Văn Như Cương đưa ra một dự đoán cho rằng, tỉ lệ đỗ  tốt nghiệp năm nay sẽ đạt mức “kỉ lục” là 99,9%. Lời tiên đoán này liệu có chính xác? ông lập luận: 

“Năm trước, nếu trung bình một môn thi dưới 5 điểm (4,9 chẳng hạn) thì học sinh chắc chắn trượt, không có cách gì cứu. Năm nay học sinh có một cái phao cứu to đùng: đó là điểm tổng kết lớp 12. Công thức để xác định điểm tốt nghiệp là lấy điểm trung bình môn thi cộng với điểm tổng kết cuối năm lớp 12, rồi chia cho 2. Vậy, nếu em A chỉ được trung bình môn thi là 4 điểm, nhưng điểm lớp 12 là 6 thì vẫn tốt nghiệp đàng hoàng vì (4+6):2 = 5. Thực tế, để có điểm 6 của lớp 12 là chuyện rất dễ”.

Vấn đề lo ngại học sinh sẽ không chọn môn Sử là môn thi tự chọn đã được đặt ra tại buổi họp báo công bố phương án thi chính thức của Bộ GD&ĐT cách đây ít ngày. Tại đây, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) Mai Văn Trinh cho biết, ở kì thi tốt nghiệp này, điểm xét tốt nghiệp sẽ gồm điểm trung bình 4 bài thi cộng điểm trung bình tổng kết cả năm lớp 12 (theo học bạ). Như vậy, cả điểm thi và kết quả học tập đều có giá trị tương đương nhau và học sinh đã có cả một quá trình để cố gắng, ở đồng đều các môn. 

Ông Trinh cho rằng, nên quan niệm “học lệch” khác đi. Nếu được chọn 2 trong 6 môn, trên bình diện chung là học sinh có nhiều lựa chọn hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các em, như vậy sẽ giảm áp lực cho cả học sinh và phụ huynh.

 


Xuân Trung
Từ khóa :
Giáo dục , Văn Như Cương , thi tốt nghiệp THPT , 2014 , Mai Văn Trinh , Bộ GD&ĐT , Lịch sử.
PGS. Văn Như Cương lại tuyên bố gây sốc về kỳ thi tốt nghiệp năm nay
Chủ đề : Góc nhìn của chuyên gia GD
Chủ đề : Về Đề án đổi mới toàn diện GD
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Chủ đề : Các kỳ thi năm 2014
Bình luận
Long
1

Bộ giáo dục đang thí nghiệm nên mỗi năm một sáng kiến. Có thể thấy được các trường ở nước ta thi vào khó nhưng ra dễ (kể cả đại học) chắc là do bệnh thành tích. Nên các kỳ thi tốt nghiệp tiếng là rất quan trọng nhưng trên thực tế không khó bằng lúc thi vào.

Đàm Phương Nam
3

Tôi cho rằng học sinh tốt nghiệp cấp 3 bây giờ không cần thiết phải thi tốt nghiệp làm gì nữa, căn cứ vào kết quả học tập rồi xét cấp bằng. Khi thi tốt nghiệp điểm cao chót vót nhưng khi đi thi đại học thì thấp tẹt. Vì vậy tổ chức thi tốt nghiệp làm gì nữa cho tốn kém tiền của nhà nước của nhân dân và gây áp lực lớn cho học sinh.

Tuyến
3

Nhiệt liệt ủng hộ GS. Xin đề nghị cải cách làm sao cho học sinh khỏi phải thi những kỳ thi tốn kém và không hiệu quả như hiện nay, cải cách chương trình cho thật sự mới và hiện đại, học sinh đang phải học theo cách kiểm tra trí nhớ hơn là tư duy sáng tạo. Chẳng hạn như môn Lịch Sử nói trên, học sinh học kiến thức không phải của các em tự rút ra mà là học của nguươì viết sách giáo khoa và phải thuộc lòng không được sai lệch. Mỗi lần cải cách là tốn kém, nhưng lại không hiệu quả. Tình hình giáo dục như hiện nay thì đến năm 2020 nước ta không thể nào là nước công nghiệp hiện đại được mà là Việt Nam của những năm 80 của thế kỷ trước, đó cũng là điều tất yếu vậy.

Nguyễn hoài Nam
4

Nếu giáo sư mà không thấy được cái tuyệt vời của chính sách thi tốt nghiệp năm nay mà chê Bộ thì giáo sư phải xem lại mình cái đã.

Katherine
2

Theo tôi mà nói, lịch sử là một môn học rất thú vị và rất quan trọng đối với mỗi người. Nhưng dù vậy, đứng về phươg diện mấy em học sinh, tôi thật sự cũng không nuốt trôi nỗi những bài sử học chi chít chữ. Học sử thì cần có ví dụ minh hoạ phải có những buổi đi thực tế mới tạo được sự lôi cuốn đối với học sinh. Chứ học sử qua chữ viết thì lên google cũng có thể học chứ đâu cần cực thân mấy bác ngồi hêta soạn rồi in sạch.

Minh minh
2

Không thể trách học sinh được,môn sử là một môn học hấp dẫn, nhưng do mấy tay chuyên gia giả cầy viết sách giáo khoa môn sử dở quá, nên học sinh tẩy chay là phải.

Hải Cảng
9

Quyết sách cho ngành giáo dục thì phải để cho những người có giáo dục và có kiến thức đưa ra thì mới được. Để cho người thiếu giáo dục và thiếu chữ làm thì hậu quả là thế thôi!

Nguyễn Ánh Dương
3

Thứ nhất :Buồn quá, trường của giáo sư không có học sinh thi tốt nghệp môn Sử. Điều này cần phải xem lại việc dạy - học môn Sử hoặc việc tổ chức cho học sinh đăng ký môn tự chọn tác động của GV, HS không. Thứ hai: Xin giáo sư yên tâm, mặc dù trường Giáo sư không có HS nào đăng ký môn Sử, nhưng kỳ thi thì lại khác, trên đất nước này vẫn có em thi môn Sử. Thứ 3: Việc các em đỗ tốt nghiệp là hết sức bình thường, nếu 100% thì dân được nhờ quá; còn việc điểm trung bình năm lớp 12 là 7,0, điểm trung bình 4 môn thi là 3 là việc giả sử thôi, còn thực tế thì không phải vậy, mà nếu có thì là cá biệt... Tóm lại thi 4 môn là dân được nhờ.

Xem thêm bình luận
Tin khác