11 giáo viên đứng đơn tố cáo hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Mỹ sai phạm

15/10/2018 07:32
Phan Tuyết
(GDVN) - Dư luận đang rất nóng lòng và chờ đợt kết luận thanh tra việc tố cáo 12 nội dung của 11 giáo viên và vụ an toàn vệ sinh thực phẩm vừa qua...

Trường Mầm non Phú Mỹ thuộc thị xã Phú Mỹ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hiện có 31 giáo viên với hơn 500 học sinh.

Tháng 8 vừa qua, 11 giáo viên của trường đã đứng đơn tố cáo hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Thị Thanh Liêm vi phạm 12 nội dung về công tác quản lý và thu chi tài chính. 

1. Trong năm học 2017-2018 trường thu tiền ăn 30.000 đồng/ngày/học sinh; trong đó trích ra 1.000 đồng để mua rau cho các cháu trong bữa ăn trưa.

Tuy nhiên, trong tất cả các bữa ăn trưa của cả một năm học, không có món rau như trong thực đơn (chỉ 1 ngàn đồng/cháu nhưng X 500 cháu thì số tiền rau của một năm cả 100 triệu đồng).

Khi phụ huynh thắc mắc, giáo viên hỏi hiệu trưởng trong các cuộc họp và chỉ nhận được câu trả lời là số tiền đó đã chi vào khoản A, B, C, nhưng không giải thích các khoản A, B, C là khoản gì.

2. Nhà trường thu mỗi trẻ 385.000 đồng tiền mua đồ dùng, đồ chơi cho trẻ nhưng chỉ cấp đủ đồ dùng học tập như tập vở còn đồ chơi rất ít.  

Hiệu trưởng trường yêu cầu giáo viên các lớp ký trước danh sách nhận đồ chơi với lý do làm căn cứ sau này mua đồ chơi về từng lớp.

Nhưng đến nay, đồ chơi của trẻ vẫn không thấy. Giáo viên thắc mắc nhưng không nhận được câu trả lời.

3. Mỗi tháng các cháu được cấp 8 hộp sữa học đường. Có cháu nghỉ học lại không được uống sữa bù nhưng vẫn buộc giáo viên phiếu uống sữa bù cho các cháu.

4. Tổ chức bán trú nhưng không công khai rõ ràng, có tháng số tiền báo âm vài chục triệu đồng.

Cuối năm hiệu trưởng công bố âm tiền rau lên đến 150 triệu đồng. Trong khi tiền rau phụ huynh đóng đủ còn học sinh không được ăn.

11 giáo viên đứng đơn tố cáo hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Mỹ sai phạm ảnh 1Công an đang điều tra vụ trẻ phải ăn cơm nấu bằng gạo đã mốc xanh ở Phú Mỹ

5. Bên cung cấp thực phẩm chi hoa hồng cho nhà trường; cụ thể là tháng 5 và tháng 8/2017 chi gần 15 triệu tiền hoa hồng.

Hiệu trưởng tự ý chia cho Ban giám hiệu và nhân viên nhà bếp mà không thông qua tập thể nhà trường.

6. Hiệu trưởng tự ý lấy 100 triệu đồng tiền quỹ của nhà trường cho nhân viên thân tín mượn mua đất. 

7. Mỗi tháng trường được ngân sách chi 3 triệu đồng tiền chăm sóc cây xanh.

Hiệu trưởng không thuê nhân viên dọn dẹp mà yêu cầu giáo viên trong trường phải đi nhổ cỏ với danh nghĩa “ngày chủ nhật xanh”.

Thậm chí, có cô mang thai 8 tháng vẫn phải đi làm. 3 triệu tiền đó chi vào khoản gì giáo viên không biết. 

8. Theo quy định bậc học mầm non, mỗi lớp sẽ phân công 2 giáo viên nhưng thực tế có nhiều giáo viên phải đứng lớp 1 mình, cũng không được chi thêm tiền tăng giờ.

9. Bắt giáo viên tự ý bỏ tiền túi trang trí khuôn viên nhà trường. 

10. Nhân viên cấp dưỡng khi được trường nhận vào hợp đồng trong biên chế phải đưa 3 triệu đồng cho hiệu trưởng “để chị đưa cho người ta”.

11. Thường xuyên la mắng giáo viên trước mặt phụ huynh, chửi bới giáo viên với những lời lẻ khó nghe “nhìn mặt cô đó (giáo viên trong trường) tôi chỉ muốn đấm cho vài phát”.

12. Ban thanh tra trong nhà trường không được thực hiện các chức năng thanh tra. Mọi hoạt động do hiệu trưởng và tổ trưởng cấp dưỡng điều hành.

11 giáo viên đứng đơn tố cáo hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Mỹ sai phạm ảnh 2
11 giáo viên đứng đơn tố cáo hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Mỹ sai phạm ảnh 3
11 giáo viên đứng đơn tố cáo hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Mỹ sai phạm ảnh 4
11 giáo viên đứng đơn tố cáo hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Mỹ sai phạm ảnh 5
Tháng 8 vừa qua, 11 giáo viên của Trường Mầm non Phú Mỹ đã đứng đơn tố cáo hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh Liêm vi phạm 12 nội dung về công tác quản lý và thu chi tài chính. Ảnh do tác giả cung cấp

Một số giáo viên đứng tên trong đơn tố cáo cho biết:

“Chúng tôi xác định làm đơn rồi sẽ đứng lên chống tiêu cực.

Kể cả sau này, việc xử lý có thể không tới nơi tới chốn, chúng tôi có thể bị “đì”, thậm chí mất việc nhưng vẫn quyết phải làm.

Hiệu trưởng lộng quyền quá nhiều rồi, chúng tôi muốn giữ môi trường trong sạch cho Trường Mầm non Phú Mỹ”.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của 11 giáo viên Trường Mầm non Phú Mỹ, cuối tháng 9, đoàn thanh tra của Uỷ ban nhân dân thị xã Phú Mỹ đã được thành lập để xác minh 12 nội dung tố cáo trên.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thị xã Phú Mỹ, ông Nguyễn Văn Thắm cho biết “Đoàn thanh tra làm việc cả ngày thứ 7 và chủ nhật để sớm kết luận vụ việc” và sẽ căn cứ vào kết luận thanh tra để đưa ra hướng xử lý triệt để.

Cũng tại ngôi trường này, ngày 9/10 phụ huynh đã bắt quả tang nhà bếp nấu cơm gạo mốc, cho học sinh ăn toàn đầu cá và canh mỡ lều phều. 

Dư luận đang rất nóng lòng và chờ đợt kết luận thanh tra việc tố cáo 12 nội dung của 11 giáo viên và vụ an toàn vệ sinh thực phẩm vừa qua để nhà trường nhanh chóng ổn định việc dạy và học cho các em.

Phan Tuyết