36 thí sinh gian lận còn lại của Hòa Bình đang lưu lạc phương trời nào?

11/04/2019 06:56
Vũ Phương
(GDVN) - 28/64 thí sinh được nâng điểm trúng tuyển vào trường công an đã bị trả về địa phương, nhưng 36 thí sinh được nâng điểm còn lại đang ở đâu?.

Theo kết luận điều tra của cơ quan Công an đã phát hiện, 64 thí sinh ở Hòa Bình (gồm 63 em của năm 2018 và một em của năm 2017) có sự thay đổi điểm thi. Trong đó có một thí sinh không đủ điều kiện đỗ tốt nghiệp.

Đáng chú ý, các trường công an có tổng cộng 28 thí sinh sau khi trả về điểm thật đã không đạt điểm chuẩn vào các trường công an trước đó đã trúng tuyển.

Như vậy, 28 thí sinh đang học tại các trường công an đã bị trả về địa phương. Trong đó, Học viện Cảnh sát Nhân dân có 17 thí sinh, Học viện An ninh Nhân dân có 9 thí sinh, Đại học cảnh sát phòng cháy chữa cháy có 2 thí sinh. 

Các trường công an đang làm thủ tục để trả 28 sinh viên đỗ bằng điểm gian lận này về đơn vị đăng ký xét tuyển ban đầu là Công an tỉnh Hòa Bình.

Giật mình con số thí sinh gian lận tại Hòa Bình bị Bộ Công an trả về địa phương

Vậy câu hỏi đặt ra ngoài 28 thí sinh được nâng đã trúng tuyển vào các trường công an bị trả về địa phương, còn 36 thí sinh còn lại được nâng điểm đang học tập ở trường nào mà chưa lộ.

Ngày 10/4, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết: “28 thí sinh học học tập các trường công an đã được trả về địa phương cho gia đình quản lý”.

Còn ông Nguyễn Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình cho biết: “Thực ra 28 thí sinh học tập các trường công an bị trả về địa phương chúng tôi cũng không nắm rõ.

Sở chỉ nắm được kết quả và gửi danh sách các thí sinh được sửa điểm đến các trường đại học theo quy trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường nào có thí sinh Hòa Bình học là sở gửi kết quả đến”.

Ngoài 28 thí sinh học tại các trường công an bị trả về, còn 36 thí sinh còn lại được nâng điểm đang học tập ở trường dân sự và các trường quân đội, Sở có nắm được cụ thể các thí sinh này bị xử lý ra sao.

Về việc này, ông Nguyễn Trọng Đắc cho hay: “Sở đã gửi kết quả của các thí sinh được nâng điểm đến các trường có học sinh Hòa Bình học để trường đối chiếu.

Hiện, Sở cũng chưa nhận phản hồi từ các trường về các thí sinh còn lại ngoài khối trường công an”.

Nhiều cán bộ thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình đã bị bắt tạm giam, khởi tố bị can vì liên quan đến gian lận điểm thi tại Hòa Bình. Ảnh: Đ.T.
Nhiều cán bộ thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình đã bị bắt tạm giam, khởi tố bị can vì liên quan đến gian lận điểm thi tại Hòa Bình. Ảnh: Đ.T. 

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin của một thí sinh tại Hòa Bình (đề nghị không nêu tên) “tố” hàng chục thí sinh tự do tốt nghiệp đã nhiều năm nhưng thi trung học phổ thông quốc gia 2018 có điểm thi cao bất thường.

Những thí sinh này nằm trong “top” thí sinh đạt điểm cao của tỉnh Hòa Bình khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi trung học phổ thông quốc gia 2018.

Cũng theo thông tin người này cung cấp, những cá nhân có điểm thi cao bất thường đều cùng dự thi tại điểm thi ở một trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Đáng chú ý, trong những thí sinh này, nhiều thí sinh đã nhập học các trường trong khối công an và quân đội.

Như thí sinh B.V.D. (sinh năm 1996) điểm thi thật đạt được lần lượt là Toán 8,8; Văn 8,5; Sử 8,5 điểm.

Nhưng điểm thi thử của B.V.D. chỉ đạt Toán 1,6; Văn 5, còn môn Sử  không thấy có điểm.

Bên cạnh đó, thí sinh V.Đ.H (sinh năm 1997) đạt điểm Toán 8,6; Văn 8; Anh 9; Sử 9,5.

Điểm thi thử của V.Đ.H chỉ đạt Toán 3,6; Văn 6; Sử 4,25; Anh 3,8.

Hay thí sinh tự do nữa có điểm thi cao bất thường là P.V.C. (sinh năm 1996) đạt Toán 8,8; Anh 8,4; Lí 9. Trước đó, điểm thi thử của P.V.C. chỉ đạt Toán 2; Lí 2,25, còn môn Anh không thấy có điểm. 

Thí sinh P.C.M. (sinh năm 1997) đạt điểm thi Toán 8,4; Lí 8,5; Hóa 8.

Điểm thi thử của P.C.M. chỉ có 2 môn là Lí 3,25; Hóa 2,25.

Theo nguồn tin của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đa phần những thí sinh có điểm thi cao bất thường này vào học trong các trường khối công an.

Đáng chú ý, trong số những thi sính có điểm thi cao bất thường trên theo học trường công an đã bị trả về địa phương.

36 thí sinh gian lận còn lại của Hòa Bình đang lưu lạc phương trời nào? ảnh 2Hàng chục thí sinh Hòa Bình thi thử 1 điểm, thi thật được hẳn 9

Một thí sinh từng thi tại điểm thi cùng với các thí sinh này cho biết: “Tuần trước có hai xe của trường công an chở những thí sinh gian lận điểm thi học trong các trường công an về địa phương.

Như B.V.D. học tại Học viện Cảnh sát Nhân dân đã bị trả về vì bài thi được nâng điểm  hay B.V.H. cũng vậy.

Vì quá xấu hổ, có người còn nói bị viêm gan B nên trường trả về không cho học”.

Cũng theo thí sinh này, một số thí sinh học tại trường công an đã về, còn nhiều thí sinh học tại các trường quân đội, dân sự chưa có thông tin gì.

Thí sinh này cũng tiết lộ, thí sinh V.Đ.H. (sinh năm 1997, đạt điểm Toán 8,6; Văn 8; Anh 9; Sử 9,5) có bố làm Đội trưởng của một đội thuộc công an tỉnh Hòa Bình. H. học tại Học viện Cảnh sát Nhân dân và vừa bị trả về. Nhà H. rất giàu và có điều kiện.

Như kết quả công bố, trong số 64 thí sinh Hòa Bình được nâng điểm có 56 thí sinh có bài thi trắc nghiệm được sửa điểm.

Một thí sinh có bài thi Hóa học được nâng 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng điểm 3 môn với tổng số 26,45.

Vũ Phương