Giật mình con số thí sinh gian lận tại Hòa Bình bị Bộ Công an trả về địa phương

09/04/2019 13:59
Trần Phương
(GDVN) - Đến nay Bộ Công an đã trả về địa phương số thí sinh gian lận điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia tại Hòa Bình về địa phương.

Việc xử lí các thí sinh gian lận điểm thi trong kì thi trung học phổ thông quốc gia 2018 ở một số địa phương như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đang được dư luận xã hội hết sức quan tâm.

Đặc biệt, con số thí sinh gian lận lọt vào các trường công an là điều rất nhiều người muốn biết và sẽ xử lí ra sao.

Ngày 9/4, xác nhận với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Trợ lý tuyển sinh Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, đến nay các trường công an đã làm các thủ tục để trả các em thí sinh có gian lận điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia tại Hòa Bình về địa phương, nơi các em đăng kí sơ tuyển.

Điều nguy hiểm nhất nếu công bố người mua điểm ở Hòa Bình, Sơn La là gì?

Trước đó, Bộ Công an đã nhận được công văn kèm danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi trung học phổ thông quốc gia từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình, Cục đã gửi danh sách về cho các trường trực thuộc Bộ Công an để rà soát, đối chiếu.

Kết quả cho thấy, có 28 thí sinh gian lận điểm thi. 

Liên quan đến vụ việc gian lận thi quốc gia 2018, cho tới nay, Cục Đào tạo  chưa nhận được trả lời từ Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La về các thí sinh gian lận điểm thi Trung học phổ thông quốc gia tại tỉnh này.

Đến nay, Cục Đào tạo mới chỉ xử lí xong các thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình.

Có 28 trên tổng số 64 thí sinh gian lận điểm thi tại Hòa Bình nộp hồ sơ sơ tuyển vào các trường công an. (Ảnh: VTV)
Có 28 trên tổng số 64 thí sinh gian lận điểm thi tại Hòa Bình nộp hồ sơ sơ tuyển vào các trường công an. (Ảnh: VTV)

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, theo kết luận điều tra của cơ quan Công an đã phát hiện, 64 thí sinh ở Hòa Bình (gồm 63 em của năm 2018 và một em của năm 2017) có sự thay đổi điểm thi.

Điểm chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thấp hơn nhiều so với điểm công bố.

Có nhiều thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình nhập học các trường công an

Ngay sau đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và các trường đại học, cao đẳng để chủ động liên hệ tới Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình để cập nhật kết quả chấm thẩm định của các thí sinh trên.

Cho đến nay, việc công bố điểm thi của các thí sinh gian lận đang gây tranh cãi khi cho rằng không công bố điểm là nhân văn với các thí sinh hay dung túng cho sai phạm.

Trần Phương