50% cơ sở giáo dục đại học công lập chưa thành lập, kiện toàn Hội đồng trường

15/12/2020 06:02
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đưa dữ liệu đăng ký thi, đăng ký nguyện vọng của thí sinh lên cổng dịch vụ công quốc gia.

Tại Hội nghị trực tuyến Giáo dục đại học diễn ra ngày 12/12, đại diện các bộ, ngành, các chuyên gia, đại diện đơn vị chuyên môn và cơ sở giáo dục đại học tập trung thảo luận những vấn đề trọng tâm của giáo dục đại học trong năm 2021 và định hướng giai đoạn 2021-2025.

Đại diện các cơ sở giáo dục đại học ghi nhận, trong 5 năm qua, công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm đã được đổi mới thành công theo một lộ trình ổn định, đúng hướng, giúp giảm áp lực và chi phí cho toàn xã hội, mang lại nhiều lợi ích cho thí sinh và các trường. Thí sinh không phải thi nhiều lần, được đăng ký nhiều nguyện vọng và được điều chỉnh nguyện vọng sau khi thi, gia tăng đáng kể cơ hội trúng tuyển.

Trên cơ sở phát huy những ưu điểm đó, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định, công tác tuyển sinh trong năm 2021 và cho đến năm 2025 cơ bản giữ ổn định như năm 2020, với một số cải tiến về mặt kỹ thuật đồng thời nâng cao vai trò tự chủ, trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học.

50% cơ sở giáo dục đại học công lập chưa thành lập, kiện toàn Hội đồng trường ảnh 1

Định hướng giáo dục đại học của Bộ giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021-2025.

“Đối với các trường có yêu cầu bài thi riêng để đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích hình thức liên kết tổ chức thi theo nhóm trường hoặc tổ chức các trung tâm khảo thi độc lập.

Bên cạnh đó, Bộ khuyến khích các trường tham gia xét tuyển và lọc ảo chung với các phương thức tuyển sinh khác nhau, tạo điều kiện cho thí sinh đăng ký nguyện vọng theo nhiều phương thức tuyển sinh, đồng thời giảm tỉ lệ ảo cho các trường khi sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, cổng đăng ký thi và xét tuyển sẽ được tích hợp vào Cổng dịch vụ công quốc gia để tăng cường tiếp cận và tương tác với thí sinh trong cả nước”, Thứ trưởng Sơn tiết lộ.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Luật 34 (năm 2018) và Nghị định 99 (năm 2019) là một bước tiến lớn về hành lang pháp lý để thúc đẩy phát triển hệ thống giáo dục đại học, trong đó nội dung cốt lõi là tự chủ đại học.


Tự chủ mà hội đồng trường làm mất vốn, có phải chịu trách nhiệm không?

Một trong những điều kiện tiên quyết để các trường thực hiện quyền tự chủ đó là phải thành lập, kiện toàn hội đồng trường theo đúng quy định của Luật 34 và Nghị định 99.

Đó không chỉ là yêu cầu tuân thủ pháp luật, mà còn là sự đổi mới cần thiết về mặt nhận thức và tư duy trong quản trị đại học theo mô hình tiên tiến.

“Mặc dù toàn ngành đã có nhiều nỗ lực, số liệu báo cáo tới ngày 27/11 cho thấy vẫn còn 50% cơ sở giáo dục đại học công lập chưa hoàn thành việc thành lập hoặc kiện toàn hội đồng trường theo luật mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục đại học khẩn trương thực hiện các bước thành lập và kiện toàn hội đồng trường theo đúng quy định của pháp luật, hoàn thành công nhận trước khi kết thúc năm học 2020-2021; xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy chế nội bộ, tăng cường phân cấp, phân quyền và công khai, minh bạch để thực hiện hiệu quả mô hình quản trị theo cơ chế tự chủ”, lãnh đạo Bộ giáo dục và Đào tạo yêu cầu.

Thùy Linh