Nhật ký Chí Viễn:

7h30 sáng, đoàn từ thiện Báo GDVN đi Chí Viễn đã đến TX Cao Bằng

03/03/2012 00:10
Giàng A Cối - Kim Ngân - Sỹ Nam
(GDVN) - Đoàn từ thiện Báo GDVN đã chính thức khởi hành lúc 22h ( ngày 2/3) để mang niềm vui đến với học sinh nghèo ở Chí Viễn - Trùng Khánh - Cao Bằng.
Trong chuyến đi lần này có sự tham gia đặc biệt của một số thầy, cô giáo và học sinh trường THPT Thường Tín (Hà Nội), Hoa hậu biển Nguyễn Thị Loan, các nhà hảo tâm và các bạn sinh viên, học sinh.

Đây là chuyến đi thứ 7, cũng là chuyến đầu tiên trong năm 2012 của đoàn từ thiện Báo GDVN.
7h30 sáng, đoàn từ thiện Báo GDVN đi Chí Viễn đã đến TX Cao Bằng ảnh 1
Hàng hóa đã sẵn sàng để chuyển đến cho các các em nhỏ ở Chí Viễn.
Chuyến đi Pả Vi (Mèo Vạc - Hà Giang) của năm 2011 đã mang lại nhiều xúc cảm cho các thành viên trong đoàn. Lần này, đoàn tiếp tục đến với  Chí Viễn với mong muốn chia sẻ bớt phần nào khó khăn để các em vững tâm trong hành trình đi tìm cái chữ. 
Thành viên nhỏ nhất tham gia hành trình cùng đoàn, em Đinh Hoàng Dương, học sinh lớp 6 trường THCS Phú Diễn (Hà Nội) chia sẻ “Em rất hồi hộp và háo hức vì đây là lần đầu tiên em đi làm từ thiện, hơn nữa chuyến đi này lại đi với các anh chị báo chí, ba và bà nội em”.

Dương cũng chia sẻ thêm “em rất muốn đi để xem các bạn ở vùng cao khó khăn như nào mà cá bạn ấy vẫn học tốt? em cũng muốn được chứng kiến cuộc sống và học tập của các bạn như nào? Lần này đi em sẽ gửi tặng các bạn bài hát Nắm giữ ước mơ được nghe trong bộ phim mà em rất thích”.
7h30 sáng, đoàn từ thiện Báo GDVN đi Chí Viễn đã đến TX Cao Bằng ảnh 2
Đây là lần đầu tiên tham gia cùng đoàn từ thiện nên hai bà cháu em Đinh Hoàng Dương rất hồi hộp và háo hức trước giờ xuất phát.
Cả cuộc đời gắn bó với học sinh khó khăn ở Quảng Bình, nay được nghỉ hưu nên bà muốn được trực tiếp đến thăm các em xem cuộc sống ra sao? Đây cũng là cơ hội để bà hồi ức lại những năm tháng khó khăn cùng những thế hệ học sinh bà từng dậy dỗ. Tuy tuổi già và sức khỏe không tốt nhưng cứ sau mỗi chuyến đi về bà lại cảm thấy tinh thần thoải mái và sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Sau chuyến đi này bà sẽ khảo sát tình hình cụ thể và về vận động mọi người xung quanh đóng góp giúp đỡ các em.
Xã Chí Viễn hiện đang có 731 học sinh với 3 cấp học: Mầm non, Tiểu học và THCS. 
Cấp Mầm non có 148 cháu, trong đó ở điểm trường chính là 106 cháu (với 72 nữ). Trường Mầm non có 2 điểm lẻ là Thượng Nga với 20 cháu (14 nữ) và điểm trường mầm non lẻ Long Giang với 22 cháu (12 nữ).

Cấp Tiểu học có 271 học sinh, trong đó ở điểm trường chính là 167 học sinh (với 81 nữ) và 3 điểm lẻ ở bản Voong (cách trung tâm xã 5 km) với 10 học sinh (lớp 1, 2 ở điểm trường lẻ này chỉ có 2 học sinh, lớp ghép có 8 học sinh); điểm trưởng tiểu học lẻ Long Giang với 53 học sinh (29 nữ) và điểm trường tiểu học lẻ Thượng Nga với 41 học sinh (18 nữ).
Cấp THCS có 294 học sinh (với 152 nữ).
Xã Chí Viễn hiện đang tổ chức nấu ăn bán trú cho học sinh tiểu học và mầm non ở điểm trường chính Chí Viễn và điểm trường lẻ Thượng Nga.

Theo kế hoạch, sáng ngày 3/3/2012, đoàn sẽ có mặt tại huyện Trùng Khánh và sau đó di chuyển đến đích là xã Chí Viễn. Tuy phải khởi hành trong đêm nhưng các thành viên trong đoàn rất vui vẻ và háo hức được đến với các em học sinh Chí Viễn.

7h30 sáng, đoàn từ thiện Báo GDVN đi Chí Viễn đã đến TX Cao Bằng ảnh 3
Tất bật xếp đồ lên xe
7h30 sáng, đoàn từ thiện Báo GDVN đi Chí Viễn đã đến TX Cao Bằng ảnh 4
Do hàng quá nhiều nên đoàn phải bổ sung thêm một xe chở hàng
7h30 sáng, đoàn từ thiện Báo GDVN đi Chí Viễn đã đến TX Cao Bằng ảnh 5
Chuẩn bị khởi hành

7h30 sáng, đoàn từ thiện Báo Giáo dục Việt Nam đã đến thị xã Cao Bằng. Sau khi dừng nghỉ chân ăn sáng, đoàn đã tiếp tục hành trình lên xã Chí Viễn.

Do đoạn đường từ TX Cao Bằng lên huyện Trùng Khánh đang làm đường nên dự kiến khoảng 10h30 đoàn mới lên đến nơi.

Báo GDVN sẽ liên tục cập nhật thông tin về chuyến đi.

Giàng A Cối - Kim Ngân - Sỹ Nam