Báo Nga: Ucraine đã bố trí trận địa phòng không mạnh trước tai nạn

18/07/2014 14:26
Bình Nguyên
(GDVN) - Các tổ hợp tên lửa phòng không chiến thuật này có khả năng dò tìm và bắn hạ các mục tiêu bay ở độ cao hơn 30 km và ở khoảng cách khoảng 160 km.

Báo Nước Nga ngày nay vừa đưa tin cho biết quân đội Ucraine đã triển khai các hệ thống phòng không rất mạnh ngay trước khi xảy ra vụ tai nạn máy bay Boeing MH17 thảm khốc cướp đi sinh mạng của gần 300 con người.

Tên lửa phòng không Buk-M1 ảnh 1
Tên lửa phòng không Buk-M1

Báo của Moscow nói rằng quân đội Ucraine đã bố trí nhiều tiểu đoàn tên lửa phòng không Buk với tổng cộng khoảng 27 giàn phóng có khả năng bắn hạ cả các phản lực cơ bay ở vỹ độ cao ở khu vực Donetsk, miền Đông nước này.

Động thái trên được báo Nga cho rằng được tiến hành trước thời điểm chiếc máy bay chở khách của Malaysia bị nạn thảm khốc và đang tình nghi là do bị trúng tên lửa.

Tên lửa phòng không Buk-M1 rời bệ phóng (ảnh tư liệu) ảnh 2
Tên lửa phòng không Buk-M1 rời bệ phóng (ảnh tư liệu)

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho rằng các đơn vị phòng không của Ucraine đóng ở gần địa điểm có máy bay rơi trang bị các hệ thống tên lửa phòng không Buk-M1.

Các tổ hợp tên lửa phòng không chiến thuật này có khả năng dò tìm và bắn hạ các mục tiêu bay ở độ cao hơn 30 km và ở khoảng cách khoảng 160 km.

Nguồn tin được báo của Nga trích dẫn cho biết chỉ có các tên lửa Buk-M1 hoặc S-300 mới có khả năng bắn hạ được các mục tiêu bay ở độ cao như chiếc Boeing 777 MH17 của Malaysia.

Xác chiếc máy bay Boeing 777 MH17 ảnh 3
Xác chiếc máy bay Boeing 777 MH17

Tên lửa Buk là hệ thống tên lửa phòng không tự hành tầm trung được phát triển từ thời kỳ Liên Xô và nay là Nga. Nó được sản xuất để bắn chặn các mục tiêu bay ở các vỹ độ dao động từ 11.000 đến 25.000 mét tùy thuộc vào từng phiên bản.

Yury Karash - một phi công, chuyên gia hàng không của Nga nhận định rằng khả năng máy bay MH17 của Malaysia bị bắn hạ bằng tên lửa của Ucraine là khá cao bởi theo ông này:

"Máy bay Boeing-777 là loại phi cơ thương mại rất đáng tin cậy. Các phi cơ hiện đại không thể tai nạn mà không có lý do. Chúng ta có thể hình dung lại một quả tên lửa của Ucraine đã bắn hạ một chiếc TU-154 của Nga cách đây 10 năm. Tôi hoàn toàn không loại trừ khả năng chiếc Boeing - 777 cũng bị một quả tên lửa bắn trúng". 

Yury Karash nói rằng ông không biết chính xác ai đã bắn máy bay của Malaysia nhưng cá nhân ông nghi ngờ hành động này xuất phát từ quân đội Ucraine đơn giản bởi những loại vũ khí phòng không mà họ sở hữu.

Boeing - 777 ảnh 4
Boeing - 777

Trong khi đó, các báo cáo của truyền thông phương Tây cho rằng nguyên nhân có thể là do máy bay MH17 của Malaysia bị trúng tên lửa của quân đội nước cộng hòa tự phong Donetsk. 

Theo truyền thông của Nga, giả thuyết quân đội cộng hòa Donetsk bắn máy bay Boeing -777 đã bị các đại diện của quốc gia tự phong này phủ nhận, đồng thời nói rằng đó là do quân chính phủ Ucraine gây ra.

Ảnh Reuters ảnh 5
Ảnh Reuters

Lập luận của họ đưa ra là "Chúng tôi đơn giản không có các hệ thống phòng không có thể bắn được máy bay bay cao như của quân đội Kiev. Các hệ thống tên lửa phòng không vác vai của chúng tôi chỉ có tầm bắn từ 3.000 đến 4.000 mét. Máy bay Boeing-777 bay ngoài tầm với của vũ khí mà chúng tôi có" - Sergey Kavtaradze - đại diện đặc biệt của Donetsk tuyên bố. 

Một hành khách đi trên chuyến bay định mệnh này trước lúc nó cất cánh đã vô tình chụp, bình luận 1 bức ảnh trên mạnh xã hội nói rằng "nếu chuyến đi mất tính thì đây là hình ảnh máy bay". ảnh 6
Một hành khách đi trên chuyến bay định mệnh này trước lúc nó cất cánh đã vô tình chụp, bình luận 1 bức ảnh trên mạnh xã hội nói rằng "nếu chuyến đi mất tính thì đây là hình ảnh máy bay".

"Chúng ta phải làm hết sức để tìm ra sự thật và công bố trước công chúng ở Ucraine và trên toàn thế giới (về nguyên nhân dẫn đến tai nạn)". Trước đó lãnh đạo Nga đã đổ tội bắn rơi máy bay Boeing - 777 MH17 cho quân đội Ucraine.

Rất nhiều hình ảnh về vụ tai nạn thảm khốc xuất hiện trên báo chí, mạng internet:

Hiện trường khu vực có tai nạn ảnh 9
Hiện trường khu vực có tai nạn
Đồ đạc, hành lý của các du khách xấu số ảnh 18
Đồ đạc, hành lý của các du khách xấu số
Bình Nguyên