Biển Đông:Hạm đội Nam Hải áp sát Philippines mang theo 48 quả tên lửa?

14/05/2012 14:07
Hồng Thủy
(GDVN) - Website có lượng truy cập lớn thứ 2 Trung Quốc khi dẫn lại nguồn tin các tờ báo lớn nói trên thường xuyên giật tít gây sốc dư luận, khiến độc giả phải giật mình. Khi website đài tiếng nói Trung Quốc so sánh hải quân Trung Quốc - Philippines, QQ đưa lại với tít: "Hạm đội Nam Hải tiến sát Philippines mang theo 48 quả tên lửa!"
Căng thẳng trên bãi Scarborough vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt trên lĩnh vực báo chí truyền thông. Bắc Kinh một mặt thao thao bất tuyệt phải giải quyết tranh chấp thông qua giải pháp ngoại giao hòa bình, mặt khác lại liên tục cho các kênh truyền thông, báo chí nhà nước đăng tải những nội dung mang tính khiêu khích đối với Philippines.

Trong một loạt bài báo của CCTV, Tân Hoa Xã, Nhân dân nhật báo, Giải phóng quân cho đến Pháp chế... ngày hôm qua và hôm nay, có rất nhiều nội dung mang tính khiêu khích, kích động  Philippines với những lời lẽ mang nặng tính răn đe, kẻ cả.

>>Biển Đông: Căng thẳng hiện tại và dự đoán tương lai
>> Những hình ảnh mới nhất tại Biển Đông

Biển Đông:Hạm đội Nam Hải áp sát Philippines mang theo 48 quả tên lửa? ảnh 1
Hải quân Trung Quốc (ảnh minh họa)

Thậm chí hãng tin QQ, website có lượng truy cập lớn thứ 2 Trung Quốc khi dẫn lại nguồn tin các tờ báo lớn nói trên thường xuyên giật tít gây sốc dư luận, khiến độc giả phải giật mình. Khi website đài tiếng nói Trung Quốc so sánh hải quân Trung Quốc - Philippines, QQ đưa lại với tít: "Hạm đội Nam Hải tiến sát Philippines mang theo 48 quả tên lửa!"

Tờ Giải phóng quân và Bắc Kinh buổi chiều đều đưa ra những so sánh tương quan thực lực quân sự giữa Trung Quốc với Philippines và họ bình luận, Manila mà đối đầu với Trung Quốc chẳng khác nào lấy trứng chọi đá.

Nói đến sức mạnh quân sự, người ta nhắc đến đầu tiên chính là hệ thống vũ khí, đặc biệt là vũ khí chiến lược của một quốc gia. Trong khi Philippines sở hữu 41 chiếc xe tăng chủ chiến thì con số này ở phía Trung Quốc là 7500 chiếc, Philippines có 559 xe thiết giáp thì Trung Quốc nắm trong tay 7700 chiếc.

Biển Đông:Hạm đội Nam Hải áp sát Philippines mang theo 48 quả tên lửa? ảnh 2
Hải quân Trung Quốc (ảnh minh họa)

Nhắc đến sức mạnh hải quân, trong khi Bắc Kinh đang có 63 chiếc tàu ngầm đang hoạt động trong biên chế thì Philippines hiện không có chiếc nào. Hệ thống hỏa tiễn, tên lửa đa nòng Trung Quốc có 2600 dàn, Philippines không có. Hiện tại quân đội Trung Quốc đang có 25000 khẩu trọng pháo, Philippines có 309 khẩu.

>> Biển Đông: Căng thẳng hiện tại và dự đoán tương lai
>> Những hình ảnh mới nhất tại Biển Đông

Giới truyền thông Trung Quốc nhấn mạnh thêm, dù không đối đầu với Bắc Kinh thì thực lực quân sự của Manila cũng thuộc hàng lạc hậu trong khối ASEAN, nên ngoài khả năng Philippines "phán đoán nhầm sức mạnh của Trung Quốc" thì còn một nguyên nhân nữa, đó là có sự hỗ trợ từ Mỹ nên "Manila mới dám khiêu khích Trung Quốc".

Mổ xẻ về sức mạnh quân sự của Philippines, giới phân tích, bình luận quân sự Trung Quốc cho rằng cái mà Manila đang bám vào là hiệp ước đảm bảo an ninh Mỹ - Philippines cũng sẽ không giúp ích gì nhiều cho Philippines.

Biển Đông:Hạm đội Nam Hải áp sát Philippines mang theo 48 quả tên lửa? ảnh 3
Hạm đội Nam Hải tập trận khép gọng kìm uy hiếp Philippines

Nguyên nhân được giới phân tích Trung Quốc đưa ra là rất ít khả năng Mỹ sẽ lựa chọn Trung Quốc hay đứng hẳn về phía Philippines nếu xung đột xảy ra mà thay vào đó, Washington lựa chọn giải pháp viện trợ quân sự cho Manila thay vì đối đầu với Bắc Kinh.

Hiện tại, với tình hình nền kinh tế Mỹ đang rơi vào suy thoái, ngân sách quốc phòng không "dồi dào" như trước cộng với "trình độ hạn chế" của quân đội Philippines (theo Quân giải phóng - PV) trong lĩnh vực tiếp nhận viện trợ quân sự, Philippines chỉ có thể nhận được hàng "second hand" mà Mỹ thải ra mà thôi, giới truyền thông nhà nước Trung Quốc nhận định.

>> Biển Đông: Căng thẳng hiện tại và dự đoán tương lai
>> Những hình ảnh mới nhất tại Biển Đông
Hồng Thủy