M.U phải đá rắn, chặt chém để hạ Ronaldo

13/02/2013 08:42 Hoàng Quân
(GDVN) - Một khi đã ở trên sân bóng đêm nay, Cristiano Ronaldo nên sẵn sàng cho cả những pha chơi rắn mà những đồng đội cũ sẽ dành cho anh.

Nghệ thuật kèm người đã phần nào lu mờ trong thập kỷ qua, khi thế giới không còn chứng kiến những cầu thủ phòng ngự sẵn sàng bám theo một đối thủ như hình với bóng để dập tắt mọi mối đe dọa mà đối thủ có thể gây ra.

Cristiano Ronaldo đã gặp phải rất nhiều chuyên gia kèm người trong sự nghiệp thi đấu của mình, và không phải với ai anh cũng có thể áp đảo. Robbie Savage là một ví dụ. Savage đã từng gặp Ronaldo vài lần khi Savage còn ở Blackburn và sau đó là Derby County.

Để chặn Ronaldo, Savage chơi theo đúng lối chơi đã giúp anh nổi tiếng trong sự nghiệp của mình, đó là luôn luôn bám sát Ronaldo và không ngán ngại khi phải xoạc bóng. Trận đấu ngày 15/3/2008 là một ví dụ: Savage không cho Ronaldo tung nổi cú sút trúng đích nào, và phải khi Savage bị thẻ vàng ở phút 71, anh mới bắt đầu chùn chân không dám phạm lỗi thêm nữa, và Ronaldo ghi bàn thắng duy nhất ở phút 76.

Với Robbie Savage, cách tốt nhất để ngăn cản một đối thủ nguy hiểm như Cristiano Ronaldo là chơi thật rắn.

Savage mới đây viết trên blog BBC của mình rằng anh rất thích được kèm cầu thủ đối phương. “Đôi khi việc làm đó khiến tôi phải chịu thiệt thòi về thẻ phạt, nhưng Phil Jones đã cho thấy rằng vai trò của việc kèm người là quan trọng, thậm chí then chốt”.

“Tôi nhớ rằng mình được giao kèm Gianfranco Zola khi tôi đá cho Leicester City và gặp Chelsea năm 2001. Chúng tôi đã thắng, và Zola bị thay ra ở giờ nghỉ. Khi điều đó xảy ra, tôi biết rằng tôi đã hoàn thành công việc”.

Bầu chọn
Đội bóng nào giành chiến thắng trong cặp đấu Real Madrid - M.U?

“Kèm người là một nghệ thuật, mà những đội bóng Italia của thập kỷ 1960 và 1970 đã đạt tới sự hoàn hảo của nghệ thuật ấy và thành công nhờ nó. Điều duy nhất khiến nó bị chê và không còn được sử dụng bây giờ là bởi nó khiến cho các đội bóng trông có vẻ quá thô kệch, quá thiên về phòng ngự. Nhưng nếu chúng ta quan tâm tới việc chiến thắng, chúng ta quan tâm tới điều đó làm quái gì?”.

Hãy kèm Ronaldo như Gentile kèm Maradona

World Cup 1982 là bài học lớn cho Diego Maradona, bởi khi Argentina gặp Italia, Maradona đã bị kèm chặt, và Claudio Gentile đã dùng mọi tiểu xảo để khiến Maradona “tịt” trong toàn bộ trận đấu. Italia tuy không mạnh về tấn công khi đó (chân sút Paolo Rossi trải qua chuỗi trận không ghi bàn), nhưng việc kèm Maradona đã giúp họ có thêm nhiều bóng để triển khai phản công và ghi bàn.

Theo thống kê của OptaSports, Cristiano Ronaldo trung bình tung ra 7.2 cú sút/trận trong mùa giải này. Do vậy dù Real Madrid cũng có những cầu thủ tấn công nguy hiểm khác trong tay, khóa Ronaldo sẽ ít nhất giúp Man Utd hạn chế số cơ hội ăn bàn mà Real Madrid có thể tạo ra.

Diego Maradona đã bị kèm chặt trong suốt sự nghiệp thi đấu của mình, đặc biệt trong những trận đấu lớn.

Vậy ai có thể làm được việc đó cho Manchester United? Có 2 ứng cử viên: Phil Jones và Michael Carrick. 

Jones cho thấy anh có thể kèm được rất nhiều đối thủ, kể cả những đối thủ mạnh hơn hay nhanh hơn. Gareth Bale và Marouane Fellaini gần đây đã bị ngăn chặn. Jones sẵn sàng bám người một cách thường xuyên và dám tung ra những cú xoạc bóng. Mới 20 tuổi nên sự năng động trên sân là điều Jones luôn mang tới cho Man Utd mỗi khi ra sân.

Trong khi đó Michael Carrick không phải là một người lúc nào cũng sẵn sàng lao vào tranh chấp bóng, tuy nhiên cách kèm người của anh rất cẩn trọng và đề cao yếu tố an toàn. Gary Neville cách đây 1 tháng đã chỉ ra rằng Carrick thường xuyên đứng cách đối thủ vài bước chân và chờ đối thủ thực hiện động tác tiếp theo trước khi thực hiện cú xoạc. Cách kèm người này khiến đối phương nhiều khi không dám vượt qua Carrick. Một yếu tố nữa, Carrick cắt đường chuyền rất giỏi, trung bình cắt gần 3 đường chuyền/trận trong mùa này.

Lựa chọn ai để kèm Ronaldo sẽ là quyết định của Ferguson, nhưng có một điều chắc chắn, để ngăn cản CR7 thì cách tốt nhất là chơi rắn, thậm chí chơi bẩn, như cách Claudio Gentile đã làm với Diego Maradona.

Hoàng Quân