VFF 'hi sinh' Falko Goetz để ‘cứu’ ông Trần Quốc Tuấn

22/12/2011 22:04 Tuyết Trinh
(GDVN) - Thất bại tồi tệ ở SEA Games 26 phải có một người chịu trách nhiệm. Và khi mà Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn được ‘tha’ thì HLV Goetz phải hi sinh.
Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn và HLV trưởng Falko Goetz được xem là hai nhân vật phải chịu trách nhiệm chính trong thất bại của U23 Việt Nam ở Indonesia. Hội CĐV Việt Nam thời điểm đó cũng đã viết thư ngỏ yêu cầu bộ đôi này phải từ chức.
Ông Trần Quốc Tuấn thoát hiểm ngoạn mục. Ảnh: Vũ Ngọc

Ngay sau thất bại đáng xấu hổ trước U23 Myanmar và mất Huy chương Đồng, ông Trần Quốc Tuấn đã gửi thư xin lỗi người hâm mộ. Trở về từ Indonesia, vị Tổng thư ký VFF cũng đã chủ động viết đơn xin thôi chức.

Ngược lại, HLV Falko Goetz dù bị chỉ trích dữ dội hơn cả ông Tuấn ‘tổng’ nhưng lại cương quyết không nhận trách nhiệm và đổ lỗi cho chất lượng các cầu thủ U23 Việt Nam . Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) trong buổi họp tổng kết SEA Games cũng đã ra thông báo sẽ không sa thải chiến lược gia người Đức.

Thời điểm ngay sau SEA Games, ông Tuấn bị xem là sẽ mất chức, còn ông Goetz được xem như sẽ an toàn. Nhưng sau 1 tháng, thế sự đã đảo chiều. Ông Trần Quốc Tuấn đã chính thức được giữ lại ghế Tổng thư ký sau khi Ban chấp hành VFF biểu quyết không chấp thuận đơn từ chức. Ngược lại, ông Goetz tưởng như đã an toàn nhưng lại bị đem ra ‘mổ’ và gần như chắc chắn sẽ bị sa thải.
Ông Falko Goetz lúc này cô độc hơn bao giờ hết. Ảnh: VSI

19/19 ủy viên Ban chấp hành VFF đã biểu quyết để giữ ông Trần Quốc Tuấn. Trong khi đó, chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, người mà theo điều lệ thì có quyền cách chức ông Tuấn ‘tổng’ lại cho rằng: “Chúng ta phải chấp nhận ý chí của tập thể. Đại hội quyền lực cao nhất, sau đó đến Ban chấp hành, rồi mới đến thường trực.”

Ngược lại, các đại biểu lại phân tích thất bại của đội U23 và đánh giá trách nhiệm thuộc về huấn luyện viên, VFF sẽ đề nghị hội đồng HLV Quốc gia cho ý kiến chính thức về vấn đề HLV. Ông Falko Goetz có bị sa thải hay không hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả cuộc họp của hội đồng HLV. “Ban chấp hành sẽ chấp thuận mọi đề nghị của hội đồng HLV, hội đồng HLV đề nghị sa thải hay không, VFF sẽ chấp nhận,” chủ tịch Hỷ nói.

Phó chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn được chỉ định cho triệu tập hội đồng HLV xin ý kiến chính thức, VFF cũng sẽ có văn bản gửi các cơ quan quản lý nhà nước. Sau bước này, chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ sẽ ký lệnh ‘trảm tướng’.

Cuối cùng thì cũng đã có một cá nhân phải chịu trách nhiệm cho thất bại bẽ mặt ở Indonesia. Nhưng sẽ là hợp lý và đáng hoan nghênh hơn nếu như quyết định này được đưa ra vào cuối tháng 11, thay vì phải đợi tới sau 1 tháng như lúc này.
Tuyết Trinh