Các đại biểu Chính hiệp Trung Quốc im lặng trước vụ Nhậm Chí Cường

05/03/2016 08:46
Hồng Thủy
(GDVN) - Nhà văn Mạc Ngôn, người đoạt giải Nobel với bút danh có nghĩa là "không nói" đã từ chối trả lời với lý do ông phải đi ăn trưa.

South China Morning Post ngày 4/3 đưa tin, các đại biểu dự Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Chính hiệp) năm 2016 bế mạc hôm qua đều im lặng trước các câu hỏi của báo chí xung quanh phát biểu của ông Nhậm Chí Cường, một đại gia bất động sản là đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc phàn nàn về ông Tập Cận Bình thắt chặt kiểm soát truyền thông.

Các đại biểu Chính hiệp Trung Quốc im lặng trước vụ Nhậm Chí Cường ảnh 1
Nhà văn Mạc Ngôn trong phiên bế mạc kỳ họp Chính hiệp thường niên hôm qua, ảnh: SCMP.

Tuần trước Nhậm Chí Cường công khai chất vấn ông Tập Cận Bình tại sao lại đòi truyền thông duy trì "trung thành tuyệt đối" với đảng Cộng sản Trung Quốc. Các tài khoản mạng xã hội của ông Cường đã bị đóng ngay lập tức sau đó.

Khi được hỏi về những tranh cãi này bên lề phiên bế mạc của Hội nghị Chính hiệp, nhà văn Mạc Ngôn, người đoạt giải Nobel với bút danh có nghĩa là "không nói" đã từ chối trả lời với lý do ông phải đi ăn trưa.

Nam diễn viên Trương Quốc Lập thì né tránh câu hỏi bằng cách bước thật nhanh qua cánh phóng viên và rời khỏi trung tâm hội nghị.

Sau đó đạo diễn, diễn viên nổi tiếng Phùng Tiểu Cương khi được hỏi về Nhậm Chí Cường chỉ nói nhỏ: "Spielberg của Trung Quốc", người 3 năm trước đã nói "kiểm duyệt là đau khổ", rồi giơ một ngón tay lên môi "suỵt" một tiếng và đi thẳng.

Nhiều đại biểu Chính hiệp khác là những diễn viên, đạo diễn, nghệ sĩ, vận động viên thể thao. 45 phút mở cửa cho báo chí trong phiên bế mạc ngày hôm qua, các đại biểu dự hội nghị chào đón các phóng viên trong và ngoài nước bằng sự im lặng.

Hồng Thủy