Các trường ở Hải Phòng giao bài và kiểm tra học sinh ôn bài thế nào?

12/02/2020 06:18
LÃ TIẾN
(GDVN) - Trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh, giáo viên các nhà trường tại Hải Phòng chủ động giao bài và phối hợp với phụ huynh kiểm tra học sinh ôn bài.

Cùng với các tỉnh, thành phố trên cả nước, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép học sinh nghỉ học từ ngày 8/2 đến hết ngày 16/2/2020 để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Theo văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, trong thời gian học sinh nghỉ học, cán bộ, giáo viên, nhân viên có mặt tại trường học trong giờ hành chính để tiếp tục thực hiện các biện pháp khử khuẩn và tập huấn về phòng, chống dịch bệnh;

Tổ chức sinh hoạt chuyên môn, nghiên cứu chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, nghiên cứu việc đổi mới kiểm tra, đánh giá, xây dựng đề cương ôn tập, kế hoạch dạy học online để giúp học sinh có thể tự học ở nhà khi nghỉ học.

Thực hiện sự chỉ đạo của thành phố, sở, ngoài việc tiếp tục vệ sinh trường, lớp, khử khuẩn phòng dịch, các nhà trường tại Hải Phòng đã chủ động, chỉ đạo, hướng dẫn giáo viên xây dựng kế hoạch giúp học sinh ôn tập bài ở nhà.

Các trường ở Hải Phòng giao bài và kiểm tra học sinh ôn bài thế nào? ảnh 1
Giáo viên Trường Tiểu học Hải Thành (quận Dương Kinh, Hải Phòng) bàn các phương pháp giúp học sinh tự học ở nhà hiệu quả (Ảnh: LT)

Để giúp học sinh không xao nhãng với việc học khi thời gian nghỉ để phòng, chống dịch Corona kéo dài, Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Ngô Quyền) đã tổ chức tập huấn cho giáo viên hướng dẫn học sinh tự ôn luyện kiến thức.

Theo Ban giám hiệu nhà trường, trong ngày 10/2, Ban giảm hiệu đã định hướng nội dung: kiến thức - kỹ năng- năng lực - phẩm chất cần ghi nhớ để phụ huynh nắm được.

Trên cơ sở đó, giáo viên ra bài tập vận dụng theo nội dung định hướng để học sinh tự ôn tự luyện; kèm theo mỗi phiếu có đáp án để giúp học sinh và phụ huynh tự kiểm tra, đánh giá.

Các phụ huynh cũng có thể dựa vào định hướng nội dung để thay dữ liệu cho con luyện theo nhiều dạng bài khác nhau.

Ngoài ra, nhà trường nhắc nhở phụ huynh học sinh, học sinh nếu thấy có hiện tượng gì bất thường về sức khỏe, thì cần chủ động đi thăm khám tại các cơ sở y tế, cần nêu cao ý thức về dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Các trường ở Hải Phòng giao bài và kiểm tra học sinh ôn bài thế nào? ảnh 2
Giáo viên nỗ lực dạy ôn tập trực tuyến cho học sinh mùa dịch Corona

Tại Trường Tiểu học Dư Hàng (quận Lê Chân), trong thời gian học sinh nghỉ học phòng, chống dịch Corona, nhà trường hướng dẫn học sinh ôn luyện kiến thức qua nhiều hình thức: học online, gửi gmail, zalo, messenger, phiếu bài tập.

“Cô giáo chọn hình thức nào thì phải chủ động, linh hoạt cho phù hợp với từng học sinh.

Học sinh nào gia đình không sử dụng mạng thì cô giáo chuyển phiếu bài tập; học sinh nào gia đình sử dụng mạng thì cô giáo gửi bài ôn tập qua zalo, messenger.

Nội dung tập trung vào ôn luyện kiến thức, kỹ năng đã học; số lượng bài vừa phải, vừa sức học sinh, không được cho nhiều bài gây áp lực cho phụ huynh và học sinh.

Sau đó, học sinh sẽ gửi lại bài và các cô giáo sẽ chữa bài, góp ý về bài tập đối với từng học sinh”, cô giáo Lê Thị Thu Hương, Hiệu trưởng nhà trường nói.

Việc giao bài tập cho học sinh ôn tập ở nhà hướng tới mục tiêu giúp các em ôn tập, củng cố kiến thức đã học, rèn kỹ năng, thói quen tự học.

Đồng thời giúp phụ huynh yên tâm không lo lắng về việc con em mình sẽ lơ là việc học, hay nghỉ học lâu sẽ quên kiến thức.

Cũng theo cô giáo Hương, hiện nay, nhà trường đang lên phương án dạy học online nhưng chưa thể áp dụng được vì trường chưa có đủ trang, thiết bị kỹ thuật.

Các trường ở Hải Phòng giao bài và kiểm tra học sinh ôn bài thế nào? ảnh 3
Phiếu bài tự học ở nhà của Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Ngô Quyền) (Ảnh: LT)

Tại Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu (quận Lê Chân), các thầy, cô giáo trong trường đều áp dụng hình thức giao bài tập cho học sinh thông qua các nhóm zalo của lớp.

Sau khi các em học sinh nhận bài, hoàn thành bài tập, phụ huynh khi đi làm sẽ gửi bài cho giáo viên.

Cô giáo Lê Thị Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu chia sẻ: “Mỗi giáo viên tự lựa chọn hình thức phù hợp và có báo cáo hàng ngày về tình hình học tập, sức khỏe của học sinh.

Nhà trường cũng động viên giáo viên cố gắng tìm các phương pháp hiệu quả hơn để giao bài cho học sinh”.

Việc giao bài tập để học sinh ôn luyện kiến thức qua zalo, messenger cũng là cách làm của hầu hết các trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Đối với Trường Trung học phổ thông Vĩnh Bảo, hiện nhà trường vẫn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên lao động dọn vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp.

Sau khi có chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, các tổ nhóm của trường sinh hoạt chuyên môn với nội dung: đổi mới kiểm tra đánh giá, ôn tập cho học sinh trong thời gian nghỉ; nghiên cứu chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thầy giáo Phạm Quốc Hiệu, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Vĩnh Bảo cho biết: “Nhà trường chỉ đạo các tổ, nhóm họp để xây dựng mỗi lớp một địa chỉ gmail riêng.

Các giáo viên sẽ giao bài tập trong mail. Học sinh vào gmail lấy bài tập để làm, trả bài qua gmail. Sau đó giáo viên chấm, đánh giá và góp ý với học sinh”.

Cũng theo thầy giáo Hiệu, trong chiều 11/2, nhà trường mời Trung tâm Tin học (Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng) về tập huấn cho giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến.

Hiện nay, giải pháp giao bài tập cho học sinh trong thời gian nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Corona (nCoV) đều cần sự phối hợp, hỗ trợ của phụ huynh học sinh trong việc nhận đề bài và gửi lại bài tập con đã làm cho giáo viên.

Dù đây không phải là phương pháp học tập hiệu quả nhất nhưng cũng giúp học sinh phát huy khả năng tự học, chuẩn bị tâm thế tốt để bắt nhịp nhanh với việc học khi quay trở lại trường học trong thời gian tới.

LÃ TIẾN