Có chứng chỉ tin học, sinh viên Trường Nguyễn Tất Thành vẫn phải kiểm tra lại

12/03/2020 06:10
Phương Linh
(GDVN) - Dù cho phép sinh viên được nộp chứng chỉ tin học các đơn vị đào tạo bên ngoài, nhưng nộp xong, nhà trường lại yêu cầu sinh viên phải dự kiểm tra lại kiến thức.

Một sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh, khóa K14 (2014 – 2018) của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành vừa chuyển ý kiến về cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cho biết rằng, em nộp chứng chỉ tin học (chuẩn đầu ra) cho nhà trường, nhưng nhà trường vẫn yêu cầu phải dự kiểm tra lại kiến thức (miễn phí) của chứng chỉ này.

Sinh viên này nói, do Trường Đại học Nguyễn Tất Thành nằm trong số các trường bị Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu phải dừng việc cấp chứng chỉ tin học từ 25/9/2019, nên phần lớn sinh viên của trường đều phải đăng ký học, thi ở các đơn vị ngoài trường.

Có chứng chỉ tin học, sinh viên Trường Nguyễn Tất Thành vẫn phải kiểm tra lại  ảnh 1
Trụ sở chính của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Thế nhưng, khi sinh viên nộp lại chứng chỉ cho trường, thì lại được yêu cầu sẽ phải tham gia kiểm tra lại các kiến thức nằm trong chứng chỉ, dù trước đó trường không nói ra yêu cầu này.

Các đợt kiểm tra kiến thức trong thời gian vừa qua liên tục bị hoãn, khiến đáng lý ra, các em đã tốt nghiệp từ cuối tháng 9/2019, nhưng cho tới nay vẫn chưa thể tốt nghiệp được, do bị vướng điều kiện này.

Ngày 3/3/2020, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện Phòng Truyền thông và Marketing của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành giải thích: Sau khi sinh viên nộp chứng chỉ về cho nhà trường, thì có một số cái không đúng với quy chuẩn mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra.

Do đó, nhà trường phải có một bài kiểm tra lại để thẩm định chất lượng đào tạo, chứ không phải thẩm định chứng chỉ của đơn vị cấp.

Lúc trước, trường có đào tạo, cấp chứng chỉ thì không cần phải kiểm tra lại.

Thời gian kiểm tra là rất linh hoạt (thường là tổ chức mỗi tuần), thường sinh viên trước khi tốt nghiệp khoảng 2 tháng sẽ được thông báo kiểm tra. Trường không muốn làm khó khi sinh viên trong chuẩn đầu ra.

Hiện đang dịch bệnh, nên lịch kiểm tra kiến thức bị dời lại, không có nhiều đợt.

“Vấn đề là sinh viên khóa K14 đã nộp chứng chỉ khi nào? Tất cả các sinh viên đã nộp chứng chỉ đều được nhà trường gọi đi kiểm tra lại” – Đại diện nhà trường cho biết.

Nếu sinh viên nộp chứng chỉ, nhà trường lại phải đi thẩm định thì nhiều khi quá lâu về mặt thời gian, vượt mức thời gian xét tốt nghiệp, nên sinh viên sẽ bị chậm tốt nghiệp thêm một kỳ nữa.

Chính vì vậy, sinh viên chỉ cần có đủ chứng chỉ, trải qua kiểm tra kiến thức, năng lực tại trường là đủ điều kiện thi tốt nghiệp rồi.

Phương Linh