Công an Hà Nội khẳng định “không có sự phá hoại” trong vụ cháy Công ty Rạng Đông

18/09/2019 09:10
Đỗ Thơm
(GDVN) - Theo đó, nguyên nhân cháy Công ty Rạng Đông do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm.

Nguyên nhân cháy do sự cố điện

Tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội (ngày 17/9) cơ quan chức năng đã thông tin về vụ cháy nhà kho xưởng của Công ty Cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông.

Công an Hà Nội khẳng định “không có sự phá hoại” trong vụ cháy Công ty Rạng Đông ảnh 1
Thượng tá Nguyễn Xuân Trường - Phó Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội. Ảnh: Báo An ninh Thủ đô.

Thượng tá Nguyễn Xuân Trường - Phó Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội cho hay, ngày 12/9 Viện khoa học hình sự Bộ Công an đã kết luận nguyên nhân vụ cháy do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm, sau đó lan ra xung quanh.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi vụ cháy "có tác động của con người hay không", Phó Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hà Nội khẳng định "không có sự phá hoại trong vụ này".

Về môi trường xung quanh công ty, ông Vũ Đăng Định - Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội thông tin, từ ngày 29/8/2019 đến ngày 30/8/2019, kết quả phân tích so sánh với các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã trưng cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ môi trường Nguyễn Gia tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh trong vòng bán kính 200 m và 500m.

Kết quả phân tích so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

Công an Hà Nội khẳng định “không có sự phá hoại” trong vụ cháy Công ty Rạng Đông ảnh 2
Học sinh đi học bình thường tại Trường Tiểu học Hạ Đình. Ảnh tư liệu chụp ngày 11/9: Vũ Phương. 

Quận Thanh Xuân không yêu cầu thu hồi văn bản, không kiểm điểm ai

Tại cuộc họp báo, các phóng viên nêu vấn đề, ngay sau vụ cháy, ngày 29/8 Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình phát thông báo đến người dân về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên, sau đó có thông tin quận Thanh Xuân thu hồi văn bản này và kiểm điểm Phó Chủ tịch phường Hạ Đình - người ký văn bản của Phường.

Bà Vương Thị Vân Khánh – Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân nói: "Quận không yêu cầu phường thu hồi văn bản và cũng không đề nghị kiểm điểm lãnh đạo phường Hạ Đình như một số thông tin đã đưa".

Sau đó, Chủ tịch phường Hạ Đình - ông Thái Minh Tuấn giải thích thêm, phường thu hồi thông báo trên với lý do không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở.

Công an Hà Nội khẳng định “không có sự phá hoại” trong vụ cháy Công ty Rạng Đông ảnh 3
Hơn 1.000 học sinh Hạ Đình được khám sức khỏe sau vụ cháy Rạng Đông

“Luật tổ chức chính quyền địa phương quy định những vấn đề thuộc địa bàn hai phường trở lên thì thẩm quyền thông báo thuộc chính quyền cấp quận, huyện.

Hơn nữa, vụ cháy kho Rạng Đông thuộc địa giới hành chính phường Thanh Xuân Trung, nên thông báo đó không đúng thẩm quyền", ông Tuấn nói.

Ngoài ra, lãnh đạo phường Hạ Đình cũng cho rằng, thông báo đưa ra một ngày sau vụ cháy, lúc này chưa có kết luận chính thức về mức độ ô nhiễm của các cơ quan có thẩm quyền, nên thông báo thiếu cơ sở khoa học.

"Thông báo này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân trên địa bàn phường và xung quanh. Đặc biệt việc khuyến cáo người dân sơ tán là gây hoang mang", ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết, phường Hạ Đình có khoảng 5.700 hộ, trên 18.000 nhân khẩu, hiện nay vắng 15 hộ với 41 nhân khẩu.

Cũng nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phong - Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội cho biết, Trường tiểu học Hạ Đình ở gần nơi xảy ra cháy "ngày cao điểm có tới hơn 300 cháu nghỉ học, đến nay chỉ còn khoảng 40 cháu nghỉ".

"Thành phố đã trưng cầu sự tham gia đánh giá độc lập của Viện hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam, qua đó để có số liệu so sánh một cách khách quan, làm cơ sở báo cáo Thủ tướng và thông báo đến người dân", ông Phong nhấn mạnh.

Đỗ Thơm