Cựu Giám đốc Sở Giáo dục Thanh Hóa và đồng phạm hầu tòa

15/08/2023 14:06
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa - Phạm Thị Hằng cùng các đồng phạm ra hầu tòa vì tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"

Ngày 15/8, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa.

Có 12 bị can được đưa ra truy tố tại tòa gồm: Phạm Thị Hằng, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa (chủ mưu); Lê Văn Cương, Trưởng phòng Tài chính, kế hoạch; Trịnh Hữu Nghĩa và Nguyễn Văn Phụng, cùng là Phó phòng Tài chính, Kế hoạch; Bùi Trí Thức, chuyên viên Phòng Tài chính, kế hoạch (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa); Lê Thế Sơn, Vũ Thị Ninh, Đặng Xuân Minh, Nguyễn Quốc Việt, Hồ Thị Sáu, Nguyễn Duy Linh, Bùi Việt Long.

Ngày 20/7, phiên tòa đã được mở lần đầu, tuy nhiên sau đó đã hoãn do vắng 2 bị cáo.

Tại phiên xét xử sáng nay, tất cả 12 bị cáo có liên quan đã có mặt đầy đủ.

Các bị can bao gồm Phạm Thị Hằng - nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa; Trịnh Hữu Nghĩa - nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính Sở Giáo dục và Đào tạo; Nguyễn Văn Phụng - nguyên Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính; Lê Văn Cương - nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (thời điểm trước ông Nghĩa); Bùi Trí Thức - chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tài chính; Đặng Xuân Minh - Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty Thẩm định giá BTC VALUE; Nguyễn Quốc Việt - thẩm định viên Công ty BTC VALUE; Lê Thế Sơn - Giám đốc Công ty Cổ phần sách và Thiết bị trường học Thanh Hóa; Vũ Thị Ninh - Kế toán trưởng công ty sách và Hồ Thị Sáu - nhân viên Công ty BTC VALUE...

Quang cảnh xét xử tại phiên tòa ngày 15/8. Ảnh: CTV

Quang cảnh xét xử tại phiên tòa ngày 15/8. Ảnh: CTV

Theo cáo trạng, khoảng đầu tháng 9/2019, sau khi biết Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa có chủ trương tổ chức đấu thầu mua đồ dùng dạy học lớp 1 cho các trường tiểu học vùng đặc biệt khó khăn (gọi tắt gói thầu số 1 – nguyên văn); ông Lê Thế Sơn - Giám đốc Công ty Sách Thanh Hóa đến gặp bà Phạm Thị Hằng xin tham gia tạo điều kiện để trúng gói thầu.

Giá của nhiều loại thiết bị này sau khi báo cho Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã bị các đồng phạm của bà Hằng nâng khống lên nhiều lần.

Tổng giá trị gói thầu số 1, bà Phạm Thị Hằng và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 7 tỷ đồng.

Sau khi thực hiện gói thầu số 1, 25/27 Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có văn bản đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1 cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh (trừ các trường vùng đặc biệt khó khăn đã được trang bị trong gói thầu số 1).

Sau khi có văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Tài chính giải quyết quyết hỗ trợ kinh phí thực hiện chương trình sách giáo khoa mới từ năm 2020-2021 của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Sau khi có chủ trương của tỉnh, bà Phạm Thị Hằng đã chỉ đạo ông Trịnh Hữu Nghĩa, Phó trưởng phòng phụ trách phòng Kế hoạch Tài Chính (thay cho ông Lê Văn Cương đã nghỉ hưu), ông Nguyễn Văn Phụng, Phó trưởng phòng Kế hoạch tài chính tập hợp danh sách các trường tiểu học có nhu cầu trang cấp thiết bị dạy học lớp 1, xây dựng danh mục thiết bị giá dự toán gói thầu số 2 để thực hiện.

Tương tự như gói thầu số 1, bà Phạm Thị Hằng đã đồng ý và chỉ đạo Trịnh Hữu Nghĩa, Nguyễn Văn Phụng tạo điều kiện theo đề nghị của Lê Thế Sơn cho Công ty Sách Thanh Hóa tham gia và trúng gói thầu số 2

Tại gói thầu số 2, bà Phạm Thị Hằng và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 13 tỷ đồng (13.201.226.800 đồng).

Tổng giá trị 02 gói thầu sau thẩm định là 98.767.659.000 đồng, tuy nhiên, Phạm Thị Hằng và đồng phạm đã nâng khống lên 119.635.532.800 đồng gây thiệt hại cho nhà nước gần 21 tỷ đồng.

Cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa ra hầu tòa. Ảnh: CTV

Cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa ra hầu tòa. Ảnh: CTV

Quá trình điều tra, bà Hằng được ghi nhận thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra và đã nộp 5 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Tất cả 12 bị can, trong đó có bị can Phạm Thị Hằng - cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" theo Khoản 3, Điều 222, Bộ luật Hình sự.

Là người tiếp tục ký, hoàn thiện hồ sơ chứng từ và chuyển tiền, hoàn tất gói thầu thứ hai nhưng ông Trần Văn Thức - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa không bị cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm hình sự.

Cũng theo cáo trạng, khi bà Hằng được điều động, chuyển công tác làm Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa thì ông Trần Văn Thức - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đương nhiệm là người thay bà Phạm Thị Hằng ký các thủ tục thanh toán cho gói thầu số 2 theo trình tự thủ tục quy định, trên cơ sở gói thầu đã triển khai thực hiện và các biên bản nghiệm thu giữa đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát.

Cụ thể, ngày 23/12/2020, ông Trần Văn Thức - Giám đốc Sở Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cùng đơn vị tư vấn giám sát và các nhà thầu ký biên bản nghiệm thu. Đến ngày 31/12/2020, các bên ký biên bản thanh lý hợp đồng.

Theo đó, việc thanh toán tiền gói thầu số 2, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thanh toán hơn 87,62 tỉ đồng cho các công ty, đơn vị.

Cũng theo cáo trạng, bản thân ông Thức không biết các sai phạm của các bị can, không được hưởng lợi ích vật chất liên quan đến 2 gói thầu.

Do vậy, Cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Trần Văn Thức.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong nhiều ngày.

Trần Phương