Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Gia đình có các em nhỏ bị xâm hại lại rất đơn độc

05/06/2018 16:16
Vũ Phương
(GDVN) - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết, việc xâm hại tình dục trẻ em có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều câu chuyện buồn khi xảy ra rồi mới tố cáo, điều tra.

Trong phiên chất vấn tại Quốc hội ngày 5/6, trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) và đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) về tình trạng bạo hành trẻ em và xâm hại tình dục trẻ em "nóng" trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Lao động –Thương Binh và Xã hội – ông Đào Ngọc Dung thông tin: “Hàng năm Việt Nam có khoảng 2.000 trường hợp bạo lực trẻ em.

Đây là con số thống kê nhưng cá nhân tôi cho rằng thực tế có thể cao hơn bởi nhiều trường hợp không báo cáo”.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, về khung pháp lý, luật pháp của chúng ta có quy định cụ thể việc xử lý. Về biện pháp thì chúng ta thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, từ việc xử lý kiên quyết, mở đường dây nóng 111, các lãnh đạo cũng có ý kiến đối với các vụ việc cụ thể…

Ông Dung nhấn mạnh: “Thái độ của chúng tôi là cả xã hội lên án hành vi này. Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát các quy định của pháp luật. Gia đình và nhà trường cũng nên quan tâm, bảo vệ các em”.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Gia đình có các em nhỏ bị xâm hại lại rất đơn độc ảnh 1
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu tại nghị trường Quốc hội. Ảnh: TTXVN

Tranh luận với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đại biểu Lê Thị Nga (đoàn Thái Nguyên) - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng con số 2.000 vụ bạo hành trẻ em mỗi nưm là không sát thực.

Bà Nga cho biết: “Riêng các cơ quan tư pháp báo cáo xâm hại tình dục trẻ em mỗi năm đã là 1.500 vụ rồi. Tôi đề nghị Bộ trưởng trả lời kỹ hơn, bởi những sự việc này khiến dư luật rất bất bình.

Thứ hai, với tư cách là Bộ trưởng, đồng thời là Phó chủ tịch Ủy ban quốc gia về trẻ em, xin Bộ trưởng cho biết các giải pháp mạnh mẽ để chặn đứng tình trạng này?

Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đưa ra giải pháp để giải quyết bế tắc trong việc chứng minh tội phạp xâm hại trẻ em?”.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Gia đình có các em nhỏ bị xâm hại lại rất đơn độc ảnh 2
Đại biểu Lê Thị Nga (đoàn Thái Nguyên) - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, con số Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin mỗi năm có 2000 vụ bạo hành trẻ em là không sát thực. Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng chỉ rõ, xâm hại tình dục trẻ em hiện nay có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều câu chuyện buồn khi xảy ra rồi chúng ta mới tố cáo, điều tra.

Có 17 cơ quan phụ trách vấn đề này chứ không riêng Bộ Lao động nhưng gia đình có các em nhỏ bị xâm hại lại rất đơn độc. Mong Bộ có thái độ kiên quyết hơn nữa cùng các cơ quan khác vào cuộc. Riêng vụ việc cháu bé tại Thủ Đức bị xâm hại, yêu cầu các cơ quan chức năng sớm xem xét điều tra làm rõ vụ việc vì có nhiều tình tiết mờ ám.

Về câu hỏi này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: "Thời gian qua hệ thống pháp luật cơ bản đảm bảo quyền lợi của các em một cách đồng bộ với từng cơ quan quản lý phụ trách từng vấn đề và Bộ Lao động là cơ quan Nhà nước quản lý trực tiếp.

Tuy nhiên, tôi đồng ý thời gian qua có một số vụ việc còn để kéo dài, xử lý chưa nghiêm, nhiều vụ việc khi có ý kiến các cấp lãnh đạo cấp cao mới tiến hành điều tra, đây là vấn đề nghiêm trọng. Đề nghị các cơ quan chức năng nhân đây cũng đánh giá lại năng lực hoạt động của mình.

Hầu như những vụ việc liên quan đến xâm hại trẻ em, đặc biệt là những vụ nghiêm trọng Bộ đều chủ động ý kiến. Có những vụ việc cá nhân tôi chủ động trao đổi với các cấp lãnh đạo. Như vụ ông nguyễn Khắc Thủy, sáng kết thúc phiên tòa, chiều tôi phải gọi điện trao đổi trực tiếp nói rõ quan điểm và trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước trong vụ việc, không đồng tình và đề nghị 2 cơ quan xem xét xử lý nghiêm minh vụ việc.

Hay như vụ anh Minh Béo, khi về nước vẫn tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật liên quan đến trẻ em, cá nhân tôi và Bộ cũng đã có những báo cáo, ý kiến gửi các cấp ngành.

Trong các sự việc không phải Bộ không lên tiếng mà tùy từng vụ việc Bộ đều có ý kiến theo những cách khác nhau để bảo vệ quyền lợi các em

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Quang Tuấn về giải pháp trong vấn đề xâm hại tình dục trẻ em, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng: "Thứ nhất phải tăng cường quản lý nhà nước, cụ thể là Bộ Công an, Bộ Lao động –Thương Binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân các cấp, hai là tăng cường quản lý trong gia đình gồm bố mẹ, anh chị, người thân cùng với nhà trường và xã hội. Ba là tập trung xử lý những vụ việc xảy ra nghiêm minh, nhanh chóng nhất".

Bộ trưởng Bộ Lao động –Thương Binh và Xã hội cũng thừa nhận là việc này thời gian qua còn chưa tốt. Cần phải tăng cường rèn luyện kỹ năng tự bảo vệ cho các em.

Vũ Phương