Đại học Thủy Lợi bắt tay với Pháp để chiến đấu với biến đổi khí hậu

27/04/2018 07:53
Linh Hương
(GDVN) - Phía đối tác của Pháp hợp tác với trường để chuyển giao công nghệ mà phía Pháp thành công, có kinh nghiệm, chuyển giao để Việt Nam giải quyết biến đổi khí hậu.

Ngày 24/4, trường Đại học Thuỷ lợi ký thoả thuận hợp tác với Viện Nghiên Cứu Phát Triển (IRD) của Cộng hoà Pháp.

Theo thoả thuận hợp tác, Viện IRD và trường Đại học Thuỷ lợi sẽ hợp tác trong các dự án trọng điểm liên quan đến giám sát môi trường, quản lý tài nguyên nước, mô hình hoá và mô phỏng, viễn thám, phòng chống và giảm thiểu thiên tai…

Viện IRD có mặt ở Việt Nam từ đầu những năm 1990, các chuyên gia của IRD đã phối hợp với nhiều chuyên gia Việt Nam triển khai nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội, khoa học chính xác, Y tế và khoa học môi trường.

Thoả thuận Hợp tác giữa IRD và Đại học Thuỷ lợi là một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự sự hợp tác sâu, rộng hơn nữa về khoa học công nghệ và môi trường giữa Việt Nam và Cộng hoà Pháp.

Theo đó, hai bên sẽ bắt tay ngay vào việc thực hiện dự án WARM về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý nguồn nước và thiên tai.

Trong đó, trọng điểm là dự án Cải tạo và hiện đại hoá hệ thống điều khiển của hệ thống song Bắc Hưng hải thuộc khu vực…

Đại học Thủy Lợi bắt tay với Pháp để chiến đấu với biến đổi khí hậu ảnh 1
Thầy Nguyễn Trung Việt tiết lộ, phía đối tác của Pháp hợp tác với trường để chuyển giao những công nghệ, những thiết bị hiện đại mà phía Pháp thành công và có kinh nghiệm và chuyển giao cho Việt Nam giúp Việt Nam có thể giải quyết những vấn đề biến đổi khí hậu (Ảnh: Phó giáo sư Nguyễn Trung Việt cung cấp)

Tiết lộ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó giáo sư Nguyễn Trung Việt – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi cho hay:

Trước đó, tại Pháp, hội thảo trong khuôn khổ đề tài nghị định thư về khoa học và công nghệ cấp nhà nước giữa Trường Đại học Thủy lợi và Viện Nghiên cứu vì sự phát triển (IRD), Cộng hòa Pháp với tên gọi “Nghiên cứu các đặc trưng động học hình thái vùng vịnh và đề xuất ứng dụng các giải pháp tái tạo, nâng cấp bãi biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có tính đến ảnh hưởng của biến đổi khí hậu”.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đến từ một số nước Pháp, Anh, Mỹ và Việt Nam thảo luận nội dung chi tiết về kết quả mô phỏng quá trình thủy thạch động lực hình thái phía Bắc vùng vịnh Nha Trang trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Các chuyên gia cũng đề xuất giải pháp tái tạo, nâng cấp bãi biển đã bị mất/suy thoái phục vụ cho phát triển du lịch bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Là Chủ nhiệm đề tài, thầy Việt thông tin thêm với phóng viên rằng: “Hội thảo giữ vai trò quan trọng bởi trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đặc biệt trong điều kiện thiên tai bất thường như ở Việt Nam hiện nay. 

Thông qua hội thảo, phía đối tác của Pháp hợp tác với trường để chuyển giao những công nghệ, những thiết bị hiện đại mà phía Pháp thành công và có kinh nghiệm và chuyển giao cho Việt Nam giúp Việt Nam có thể giải quyết những vấn đề nêu trên đạt được những kết quả tốt”.

Thầy Việt thông tin thêm, trong thời gian tới, Nhà trường quyết tâm chuyển giao những kết quả nghiên cứu này ra thực tiễn thông qua việc liên kết/hợp tác công tư (PPP) nhằm đáp ứng các yêu cầu bức thiết của xã hội trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai ở Việt Nam.
 

Linh Hương