Bài 3: Các topic thường gặp trong thi nói IELTS

18/11/2011 08:00 IBEST
(GDVN) - Hôm nay anh Paul sẽ chỉ cho các bạn mấy chiêu liên quan đến bài thi IELTS Speaking.

Blondie: Hello anh Paul, anh đi đâu về mà trông anh đóng bộ oách thế?? 

Mr.Maried: Anh vừa mới đi chấm thi thử speaking về Blondie ạ, các bạn hôm nay anh phỏng vấn tốt lắm. 

Blondie: Excellent, hôm nay vừa vặn Blondie muốn hỏi anh Paul mấy chiêu liên quan đến bài thi IELTS Speaking. Anh Paul có thể giới thiệu sơ qua cấu trúc của một bài thi IELTS Speaking không?


Mr.Married: Ok liền, đúng sở trường của Paul.

-          Bài thi nói kéo dài từ 11- 14 phút.

-          Có 3 phần thi:

Phần 1: (4- 5 phút) dành cho giám khảo giới thiệu bản thân và hỏi các câu hỏi về bản thân của thí sinh.

Phần 2: (3-4 phút) dành cho bạn chuẩn bị bài nói trong khoảng 1 phút và nói trong 1-2 phút trong chủ đề được phát.

Phần 3: (4-5 phút) dành cho bạn và giám khảo thảo luận thêm về các vấn đề liên quan đến chủ đề phần 2.

Với phần bài thi Nói, Paul sẽ đánh giá các bạn theo các tiêu chí sau đây:

-          Sự trôi chảy và tính mạch lạc

-          Từ vựng

-          Cách sử dụng nhuần nhuyễn và chuẩn xác các cấu trúc ngữ pháp khác nhau

-          Khả năng phát âm

Blondie: Anh Paul ơi, về bài speaking này, có độc giả xuanmai9x có gửi thư về chương trình, muốn Blondie bật mí nhiều hơn về phần 1 của bài thi Nói, với câu hỏi: “chị Blondie ơi, các chủ đề hay gặp trong phần 1 của bài thi Nói là gì? “


Mr.Married: Thông thường, các chủ đề của phần 1 là những chủ đề quen thuộc như:  Describe yourself / Family / Work / Education / Studies / Hometown / Weather / Home / Wedding / Travel / Friend / Place / Hobbies / Films / Shopping / Food / Festival / Daily Rountine / Your country / Going out…

Ngoài những chủ đề quen thuộc này ra, trong phần 1, Paul nói nhỏ là cũng rất hay có mấy chủ đề khó mà nhiều khi học viên không hề nghĩ sẽ có ở phần 1 đâu, ví dụ như: Rain / Computer / Internet / Email / Smoking / Marriage / Television / Tourism / Clothes / Colours / …


Blondie: Wow, nhiều topic quá, làm thế nào để luyện tập mấy chủ đề này hả anh Paul? Nói gì với chủ đề Computer bây giờ đây anh Paul ơi?

Mr.Married: Dễ lắm nhé, các bạn tham khảo các câu hỏi của tất cả các chủ đề trên ở link Luyện thi IELTS Speaking để luyện tập thêm này, rồi thêm một bí mật nữa đó là các bạn có thể lên thư viện IELTS miễn phí  tại IBEST – trong thư viện có rất nhiều tài liệu IELTS cập nhật và còn có một PHÒNG RIÊNG CHO VIỆC LUYỆN IELTS SPEAKING  để các bạn thỏa thích luyện Nói, ĐẶC BIỆT có giáo viên trong thư viện để giúp bạn chỉnh sửa lỗi sai đó nhé.

Blondie: Không chỉ vậy, IBEST còn có hàng tuần tổ chức buổi học tăng cường miễn phí xoay quanh các chủ đề Hot trong kỳ thi Nói của IELTS đó. Thông tin chi tiết- mời các bạn tham khảo tại đây nhé: Luyện thi IELTS miễn phí


Mr.Married: IELTS rất quan trọng là luyện tập, các bạn nhớ đến IBEST để luyện tập thật nhiều nhé. Trước khi chia tay độc giả chương trình hôm nay, Paul tặng các bạn những Nguyên Tắc Vàng để các bạn giắt túi trong bất kỳ kỳ thi Nói nào nhé:

1. Các bạn cần phải cố gắng diễn đạt càng nhiều để phô bày kiến thức tiếng Anh của mình càng tốt.

2. Bạn cần phải trình bày bài nói thật tự nhiên, tránh thể hiện là học thuộc. Luôn thể hiện sự tự tin, thoải mái, không gò bó.

3. Trong khi thi Nói, giám khảo sẽ bật băng ghi âm, bạn đừng quá quan tâm và bị việc ghi âm gây áp lực tâm lý. Việc ghi âm thực chất lại là công cụ để giúp bạn đó.

4. Luôn luôn giữ tinh thần lạc quan. Bài thi gần hoàn thành rồi, cố gắng cười và thở đều đặn nhé ^ ^

Một điều thú vị là chính hormone gây ra bởi sự lo lắng của bạn lại là tác nhân giúp bạn thể hiện phong độ tốt hơn đấy.

5. Cố gắng vận dụng vốn từ vựng của mình một cách hiệu quả trong bài thi. Cái này bạn phải cố gắng luyện tập nhé vì có rất nhiều bạn trong khi thi cuống quá mà quên hết cả từ ngữ để phô diễn trước giám khảo đó.

Chúc các bạn thi tốt nhé!

Blondie: Nếu có thắc mắc gì thêm về IELTS Speaking, bạn gửi thư về hòm thư: free.easy.english@ibest.edu.vn nhé.

IBEST