Bài dự thi số 15: Đất nước Ailen trong tôi

27/07/2012 15:39 Trần Thị Hảo
(GDVN) - Ai Len là một đất nước thanh bình với những con người thân thiện, mến khách. Đến với Ai len là chúng ta có cơ hội chiêm ngưỡng và khám phá những cảnh đẹp huyền bí, thưởng thức những món ngon truyền thống của Ai Len và được hòa mình vào những giai điệu sống động, cùng với sự chào đón nhiệt tình của những người dân nơi đây.

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Cộng hòa Ai Len nằm ở phía tây bắc Châu Âu và chiếm khoảng 5/6 diện tích phía nam đảo Ai Len. Nước này giáp với Bắc Ai Len về phía Bắc, giáp với Đại Tây Dương về phía Tây và phía Nam, giáp với biển Ai Len về phía đông. Ai Len là một quốc đảo nằm ở phía tây bắc châu Âu với địa hình tương đối bằng phẳng theo hình lòng chảo. Vùng trung tâm Ai Len chủ yếu là đồng bằng với nhiều sông và hồ lớn, trong đó con sông dài nhất là sông Shannon chảy qua các hồ Lough Ree và Lough Derg. Các dãy núi cao tập trung ngoài bờ biển trong đó ngọn núi cao nhất là đỉnh Carrantouhill, cao 1040 m. Hòn đảo Ai-len còn gọi là hòn đảo ngọc lục bảo bởi vùng đồng quê xanh tươi tuyệt đẹp, kết quả của những lớp đá vôi bên dưới cùng những trận mưa thường xuyên và những màn sương mù.Ai Len là một vùng đất có lịch sử và văn hóa lâu đời tại châu Âu. Ai Len đã có dân cư sinh sống vào khoảng 7000 năm trước và đã trải qua nhiều cuộc tấn công và xâm chiếm. Ai Len có nền văn hóa phong phú trong quá khứ và hiện tại. Các nhà văn hiện đại ngày càng làm phong phú hơn nền văn hóa mà các nhà văn, nhà thơ thời xưa để lại. Đó là những nhà thơ, nhà văn nổi tiếng như: Jonahan, Swift, Oscar Wilde, James Joyce. Đặc biệt bốn nhà văn đoạt giải thưởng Nobel về văn học: W.B .Yeats, G.B Shaw, Samuel Beckett và Seamus Heaney đã đóng góp không nhỏ vào nền văn học và âm nhạc Thế giới.Âm nhạc là một phần quan trọng trong văn hóa ireland. Từ những bản nhạc truyền thống cho tới lễ hội và đám tang dưới hình thức chơi và hát các bản ballad, cho tới khiêu vũ Ai Len – vẫn rất sống động trong các cộng đồng Ai Len khắp thế giới. Ai Len có rất nhiều nhóm nhạc tên tuổi nổi tiếng trên thế giới, họ đã gặt hái được nhiều sự thành công và nổi tiếng như U2, Westlife, hay Boyzone, Yeats, ....

Họ và tên: Trần Thị Hảo
Sinh ngày: 28/11/1984
Email: haotran28@gmail.com

Hiện nay Ai Len là một nước có nền kinh tế phát triển ở châu âu. GDP Trong 5 năm qua thương mại nước này phát triển nhanh gấp 3 lần so với mức tăng trưởng của thương mại thế giới với trên 80% tổng sản lượng ngành chế tạo Ai Len được bán trên thị trường quốc tế. Nước này đã phát triển một nền văn hóa doanh nghiệp mạnh và là một trong những nước có tỷ lệ công ty mới thành lập cao nhất thế giới.

Việc đầu tư vào Ai Len đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế A Len, góp phần tạo ra hàng chục nghìn công việc cho lao động nước này. Cùng với đó các doanh nghiệp Ai Len cũng bắt đầu có xu hướng đầu tư ra nước ngoài nhưng còn rất thấp.

Giáo dục và đào tạo ở ai len rất phát triển. Ai Len là một trong những nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới với khoảng gần một triệu người đi học toàn thời gian.Nếu như những năm trước đây sinh viên Ai Len sau khi tốt nghiệp thường làm việc ở nước ngoài thì hiện giờ rất nhiều người đã trở về quê hương làm việc, nhất là trong những ngành nghiên cứu và sáng tạo khoa học. Cùng với ai len góp phần làm cho sáng tạo, nghiên cứu và phát triển ở ai len đã mở rộng nhanh chóng. Các doanh nghiệp nước ngoài đã nhanh chóng nhận thấy đây là một địa điểm lý tưởng cho các hoạt động tri thức cũng như là một cơ hội cho việc đầu tư vào nước này.

Trung tâm Dịch vụ Tài chính Quốc tế Dublin (IFSC), do Chính phủ Ai Len thành lập và được EU phê chuẩn vào năm 1987, được công nhận là điểm giao dịch hàng đầu cho các dịch vụ tài chính thương mại quốc tế, bao gồm ngân hàng, cho vay để mua tài sản, quản lý quỹ, quản lý tài sản doanh nghiệp, quản lý đầu tư, giám hộ và hành chính và hoạt động bảo hiểm chuyên dụng. Hơn 430 hoạt động quốc tế được phê duyệt thực hiện giao dịch ở IFSC, trong khi hơn 700 thực thể quản lý được phê duyệt kinh doanh trong chương trình IFSC. Một nửa trong số 50 ngân hàng hàng đầu thế giới và một nửa trong số 20 công ty bảo hiểm hàng đầu có văn phòng tại IFSC.Du lịch ở Ai Len cũng rất phát triển. Mỗi năm có khoảng 9 triệu lượt khách du lịch tới Ai Len, chi tiêu khoảng 4,5 tỉ euro và duy trì khoảng 23.000 việc làm.

Ai Len là một đất nước thanh bình với những con người thân thiện, mến khách. Đến với Ai len là chúng ta có cơ hội chiêm ngưỡng và khám phá những cảnh đẹp huyền bí, thưởng thức những món ngon truyền thống của Ai Len và được hòa mình vào những giai điệu sống động, cùng với sự chào đón nhiệt tình của những người dân nơi đây. Tôi yêu đất nước Ailen.

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).Điểm nóng
Ghé thăm quán rượu truyền thống ở Dublin, Ireland Những món ăn truyền thống của người Ireland.
Trường Đại học Kinh tế UCD Micheal Smurfit tại Dublin, Ireland. Ireland - Bé hạt tiêu và năng lực tư duy toàn cầu.
Bài dự thi số 13: Ireland – Nơi tình yêu vẫy gọi. Bài dự thi số 09: Ireland – xứ sở của những ban nhạc tôi yêu.

Trần Thị Hảo