Bài dự thi số 39: Sự phát triển vượt bậc của nền giáo dục Ireland

18/08/2012 10:43 Hoàng Thùy Linh
(GDVN) - Ireland là đất nước có hệ thống đào tạo học sinh, sinh viên, đặc biệt là du học sinh quốc tế nổi tiếng và uy tín nhất thế giới. Chính bởi sự thay đổi về chiến lược giáo dục mà Ireland  đã trở thành một cường quốc mạnh về kinh tế như ngày hôm nay

Một số đất nước hoàn toàn không có tài nguyên nhưng vẫn trở nên giàu có và một số khác, tài nguyên chỉ ở mức vừa, cũng đã tiến xa trên con đường đi đến thịnh vượng. Tại sao lại có sự thay đổi như vậy? Phải chăng chiến lược phát triển của mỗi quốc gia lại có ảnh hưởng rất nhiều đến số phận của các quốc gia đó. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về sự thay đổi vượt bậc và kì diệu trong nền giáo dục ngày càng phát triển của Irealnd - một quốc đảo nằm ở phía tây bắc Châu Âu này để có câu trả lời cho vấn đề trên các bạn nhé.

Ireland là một nước thuộc địa da trắng của người Anh, nằm sát cạnh nước Anh, nói hai thứ tiếng Ireland và tiếng Anh. Ireland được mô tả là một “người bà con nghèo khổ” của châu Âu giàu có. Điều này chỉ đúng trong các thế kỷ trước cho đến gần cuối thập niên 1960 của thế kỷ 20, khi đất nước này nổi tiếng về nạn đói và nội chiến, về tỉ lệ dân di cư qua các nước khác để kiếm sống, đặc biệt là sang Mỹ. Cuối năm 1983, hòn đảo này đang là nước nghèo nhất trong 9 nước của Cộng đồng chung Châu Âu (European Community). Sau một thập niên gia nhập Cộng đồng chung Châu Âu, thu nhập bình quân của dân Ireland còn rất thấp so với các nước trong đó; hạ tầng cơ sở không có gì nhiều, họ chưa xây dựng được một cây số xa lộ nào cả, các trục giao thông chính vẫn là những quốc lộ hẹp và nguy hiểm. Nói chung, ở những năm đầu của thập niên 1980, kinh tế Ireland  không phát triển, không tạo ra đủ công ăn việc làm cho một thế hệ thanh niên trong một đất nước rất trẻ. Thời đó, thanh niên Ireland tốt nghiệp xong đại học hay sau đại học chỉ nghĩ đến việc đi... di cư, sang tìm việc làm ở London, Paris, Boston, New York, Sydney,... Chỉ một tỉ lệ nhỏ ra trường tìm được việc làm tại chỗ.

Điều đáng nói là số thanh niên này, với tấm bằng đại học hay sau đại học của Ireland, họ được đón nhận dễ dàng ở các nước nhập cư. Thời đó có câu đùa: "Sản phẩm xuất khẩu tốt nhất của Ireland là thanh niên!". Một điều đặc biệt là dù họ còn nghèo, song học trò học ra học, thầy dạy ra dạy, người nghiên cứu ra nghiên cứu. Việc thi tuyển vào Đại học nghiêm túc; chất lượng thi cử được kiểm tra hằng năm qua các external examiners (như ở Anh). Và tất cả nền giáo dục công lập, từ tiểu học đến đại học, đều được miễn phí. Sinh viên nghèo được học bổng; giáo viên tiểu học và trung học được hưởng lương cao hơn các ngành công chức có bằng cấp tương đương.

Ngân sách nhà nước thiếu hụt, song Bộ Giáo dục Ireland lúc đó vẫn lập ra những chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ ( Postdoctoral research programs ), nhằm giữ lại hay thu hút nhân lực cho bậc đại học.

Đó là một chính sách giáo dục chủ động, tích cực, không những chỉ nhằm tạo nhân tài, mà còn nhằm giảm đi bất công xã hội trong một đất nước vốn có nhiều bất công (do lịch sử thuộc địa để lại). Với một nền giáo dục đó, con em các tầng lớp nghèo có điều kiện hơn để vươn lên bằng chính khả năng của mình, chứ không chỉ bằng tài sản của gia đình bởi vậy sau 13 năm (tức năm 1996) chính quyền nước này lại thực hiện tiếp chủ trương táo bạo là miễn phí về cơ bản cho giáo dục đại học - cao đẳng, nhằm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng đủ sức làm việc trong và phục vụ những ngành kinh tế mũi nhọn vì vậy  Ireland từ nước nghèo nhất, trì trệ nhất lại đang trở thành nước có tốc độ phát triển kinh tế cao nhất…

Còn giờ đây vào đầu thế kỷ 21, xét về GDP đầu người (tính theo sức mua của đồng tiền) quốc gia nhỏ bé này đã nổi tiếng là một trong ba nước giàu nhất thế giới, đứng sau Luxembourg và Na Uy. Trong các nước thuộc Cộng đồng châu Âu thì Ireland chỉ còn đứng sau Luxembourg và vượt xa người láng giềng đầy ảnh hưởng từng đô hộ mình là Anh (36.360 USD so với 26.150 USD vào năm 2002 theo số liệu của UNDP công bố năm 2004). Thanh niên Ireland không còn nghĩ đến việc di dân. Từ một nước di cư Ireland đã trở thành nước nhập cư. Người nhập cư đến từ Đông Âu Trung quốc, Ấn độ,… song đông nhất là số người Irish đã ra đi trước kia và nay về lại quê hương. Nhà cửa, hãng xưởng, phi trường, xa lộ... mọc lên; Dublin trở thành một thành phố quá đắt đỏ so với thời trước đó. Sự thay đổi có tính chất bước ngoặt ở Ireland, sự khởi đầu cho mọi cuộc chuyển biến lớn lao ở Ireland lại bắt đầu chính từ một lĩnh vực lâu nay được xem là nằm ngoài kinh tế, phụ thuộc kinh tế, đó là giáo dục. Ireland coi giáo dục là nhân tố quan trọng của tăng trưởng kinh tế và sự phát triển toàn diện của đất nước. Giáo dục và Đào tạo cũng được coi là bộ phận quan trọng trong nền kinh tế tri thức Ai Len, và là đầu tư ưu tiên trong Kế hoạch Phát triển Quốc gia. Ai Len là một trong những nước có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới, với khoảng 1 triệu người đi học toàn thời gian. Và ngày nay, quốc gia này trở nên nổi tiếng là đất nước có hệ thống đào tạo học sinh, sinh viên, đặc biệt là du học sinh quốc tế nổi tiếng và uy tín nhất thế giới. Danh tiếng này có được là nhờ cam kết mạnh mẽ của chính phủ Ireland đối với lĩnh vực giáo dục và đặt ra mục tiêu trở thành điểm đến nồng ấm, thân thiện và luôn luôn sẵn sàng chào đón các sinh viên người nước ngoài đến đây học tập, đào tạo, nghiên cứu. Các khoá học đại học tại Ireland thường bắt đầu vào tháng 1 và 9 hằng năm. Học trung học kéo dài 3 năm, chương trình học mang tính chuyên ban phục vụ thi đại học.


                  TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Năm thứ nhất là năm chuyển tiếp nhằm mục đích giúp học sinh bổ sung kiến thức giữa chương trình phổ cập ở cấp PTCS với chương trình chuyên ban ở cấp PTTH, đây cũng là năm giúp học sinh tự phát triển tính cách. Vì vậy ngoài các môn bắt buộc ra học sinh phải học thêm các môn như: nhận thức xã hội, phát triển nhân cách và một số môn hướng nghiệp. Năm thứ hai và năm thứ ba hoàn toàn dành cho học tập và chuẩn bị để thi tốt nghiệp. Đây vừa là kỳ thi tốt nghiệp vừa là kỳ thi tuyển vào đại học cho các trường đại học ở Ireland. Theo yêu cầu của Bộ Giáo Dục, để vào được các trường Đại học ở Anh hoặc Ai Len học sinh phải học ít nhất là 6 môn trong đó có 3 môn chuyên ngành và các môn khác là: ngôn ngữ, khoa học, khoa học ứng dụng, nghiên cứu xã hội và kinh doanh.

Họ tên :Hoàng Thùy Linh
SN: 01/08/1989
ĐT: 0973985189
CMND:012616665
Địa chỉ: Đức Giang - Long Biên - Hà Nội
Email: hoangthuylinhhtl_hn@yahoo.com

Hiện nay, Ireland có 7 trường đại học lớn, trong đó phải kể đến đại học Dublin (Trinity College TCD) thành lập năm 1591- trường đại học lâu đời nhất Ireland và Đại học quốc gia Ireland (NUI) – thành lập năm 1908 gồm 4 phân viện và 5 trường cao đẳng chuyên ngành trực thuộc. Những năm gần đây, nghiên cứu và phát triển ở Ireland đã mở rộng nhanh chóng, phản ánh việc chính phủ nước này đầu tư ngân sách mạnh vào khu vực này. Các công ty hàng đầu thế giới đã nhận thấy Ireland là địa điểm lý tưởng cho các hoạt động tri thức. Lực lượng lao động trẻ của Ireland đã chứng tỏ năng khiếu đặc biệt về thu thập, giải thích và phổ biến thông tin nghiên cứu một cách hiệu quả. Nền công nghiệp dạy tiếng Anh ở Ireland được quản lý bởi Ban khoa giáo thông qua hội đồng tư vấn cho những trường dạy ngôn ngữ (Acels). Những trường ngôn ngữ ở Ireland cũng là những thành viên của tổ chức Marketing English in Ireland/Recognised English Language School Association (MIE~Relsa). Có nhiều kiểu trường dạy tiếng, từ những lớp học do tư nhân tổ chức bạn có thể học tiếng Anh ở nhà giáo viên – đến những khoa ngôn ngữ của các trường đại học. Với rất nhiều các hoạt động, thường xuyên bạn có cơ hội thử cưỡi ngựa hay nhảy những điệu nhảy của Ireland. Hiện tại có hơn 100.000 sinh viên tới Ireland mỗi năm để học tiếng Anh và số đông họ tới từ những nước Tây Âu. Những công dân của các nước thuộc EEA có thể làm việc ở Ireland mà không bị giới hạn. Những sinh viên của những nước khác thì có thể làm việc 20 giờ/tuần trong suốt giai đoạn học với mức lương tối thiểu 5EUR/giờ.

Và với tất cả những hoàn cảnh và điều kiện riêng của Ireland (có truyền thống học tập và khoa học của một nước Âu châu; có được số tiền giúp đỡ xây dựng cơ sở hạ tầng của Âu châu, mạng lưới của người Irish trên thế giới…), cho thấy vai trò của nhà nước trong nền giáo dục. Trong mọi hoàn cảnh, một nhà nước cho dân và vì dân phải tìm cách tổ chức tốt nhất nền giáo dục, và không thể vì thiếu ngân sách để từ nhiệm, tìm cách giao bớt "gánh nặng giáo dục" lại cho các thành phần dân chúng. Chính bởi sự thay đổi về chiến lược giáo dục mà Ireland  đã trở thành một cường quốc mạnh về kinh tế như ngày hôm nay và tất cả đã trả lời cho câu hỏi : “tại sao một số đất nước hoàn toàn không có tài nguyên mà vẫn giàu và phát triển mạnh mẽ ".

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).Điểm nóng

Giải ĐB: CT "Tìm hiểu Ireland" - Cơ hội DH miễn phí 2 tuần tại Ireland

Bài dự thi số 31: Khám phá Ireland những điều mới lạ.
Chiêm ngưỡng ký túc xá tuyệt đẹp của các trường Châu Á. (P3) Những con đường khác nhau để sở hữu tấm bằng đại học uy tín

Học sinh Nhật: Tự lập và vẫn bị 'ăn roi' như thường

Cùng các du học sinh chia sẻ trải nghiệm du học Ireland


 


Hoàng Thùy Linh