Bảng xếp hạng 100 trường ĐH hàng đầu thế giới hoạt động dưới 50 năm.

02/06/2012 13:02 Theo Hotcourses.vn
(GDVN) - Tạp chí Time Higher Education vừa xuất bản ấn phẩm đầu tiên của bảng xếp hạng Times Higher Education 100 Under 50 - bảng xếp hạng 100 trường đại học hàng đầu thế giới hoạt động dưới 50 năm song song với bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới - World University Rankings của tạp chí này.


Bảng xếp hạng  Time Higher Education 100 Under 50 chỉ ra các trường đại học và cơ sở giáo dục của các quốc gia đang thách thức Mỹ và Anh, các nước hiện đang được xem là các cường quốc về giáo dục. Bảng xếp hạng cũng đưa ra những ý tưởng rất thú vị về các trường đại học được xem là Harvard và Cambridge trong tương lai. Có 30 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau có mặt trong top 100 này. Trong ấn phẩm đầu tiên năm 2012, đứng đầu danh sách là đại học Hàn Quốc Khoa học và Công nghệ Pohang, mới chỉ thành lập và hoạt động trong 26 năm nhưng trường đã đạt được những tiến bộ đáng kinh ngạc. Vị trí thứ 2  thuộc về đại học Liên Bang Ecole Polytechnique de Lausanne của Thụy Sĩ, đứng thứ 3 là Đại học Khoa học và Công nghệ HongKong. Đại học California, Irvine dành vị trí thứ 4 và một đại diện từ Hàn Quốc, Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc có vị trí thứ 5 (Korea Advanced Institute of Science and Technology). Đại học Pierre et Marie Curie, đứng thứ 6, tiếp theo là trường Đại học California, Santa Cruz trong top 7. Vương quốc Anh có  trường đại học còn lại nằm trong top 10, bao gồm Đại học York đứng thứ 8 và theo sau là Đại học Lancaster và Trường Đại học Đông Angelia. Mặc dù các trường đại học của Anh không đạt được top cao trong bảng xếp hạng song lại có nhiều nhất số trường đại học đại diện trong top 100 với 20 đại diện bao gồm: Đại học Warwick, Brunel University và Đại học Surrey.


Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang - Hàn Quốc.


Tuy nhiên, có thành tích tốt nhất trong bảng xếp hạng là Úc với 14 đại diện trong top đầu, trong đó phải kể đến Đại học Macquarie, Đại học Công nghệ Queensland, Charles Darwin University và University of South Australia. "Danh sách mới của 100 trường đại học tốt nhất dưới 50 năm hoạt động mang lại thành công rực rỡ cho Australia", ông Phil Baty, biên tập viên của tạp chí Times Higher Education nhận định. "Chỉ có Anh Quốc có số lượng các trường đại học đại diện trong danh sách top 100 cao hơn so với Australia và vượt hơn hẳn so với Mỹ, Pháp, Đức và Canada...”.

"Các trường Đại học được thành lập trong những năm 1960, 70, 80 và 90 đều các có mặt trong top 100 này, điều này cho thấy rằng Australia đã không bao giờ nghỉ ngơi trên vinh quang của mình và đã biết tận dụng được tinh hoa truyền thống của nền giáo dục trong quá trình phát triển”

Đông Á, đặc biệt là Malaysia với trường đại học Kebangsaan Malaysia có mặt trong top 100, là một điểm nhấn mạnh mẽ, phản ánh một cam kết rõ ràng trong những năm gần đây về việc đầu tư và hỗ trợ giáo dục đại học tiến tới đẳng cấp thế giới của mình. Singapore có 1 đại diện trong top 100 là Đại học Công nghệ Nanyang, ở vị trí 16.

Phil Baty, biên tập viên của Times Higher Eudcation, cho biết: "Bảng xếp Higher Education 100 Under 50  là một lời thách thức đối với nền giáo dục lâu đời Mỹ và Anh, rằng sức mạnh của thế hệ giáo dục mới có sự phát triển rất nhanh chóng và sẽ sớm trở thành những đối thủ đáng gờm”. Dưới đây là một phần trích dẫn của Bảng xếp hạng Higher Education 100 Under 50 năm 2012:Top 10 Under 50 Rank

World University Rankings position

University

Country / Region

1

53

Pohang University of Science and Technology

Korea, Republic Of

2

46

École Polytechnique Fédérale de Lausanne

Switzerland

3

62

The Hong Kong University of Science and Technology

Hong Kong

4

86

University of California, Irvine

United States

5

94

Korea Advanced Institute of Science and Technology

Korea, Republic Of

6

84

Université Pierre et Marie Curie

France

7

110

University of California, Santa Cruz

United States

8

121

University of York

United Kingdom

9

131

Lancaster University

United Kingdom

10

145

University of East Anglia

United KingdomĐiểm nóng
10 trường Đại học "tuổi trẻ, tài cao" của Australia. Chùm ảnh : Cùng nhau BBQ chào mùa hè Boston
Du học Úc: Ngành nghề thời thượng năm 2012 – 2013 Lời khuyên của 10 tỉ phú dành cho sinh viên mới ra trường
Sinh viên Việt Nam tham gia lễ hội Thả đèn lồng tại Matxcova

Làm thế nào để cập nhật thông tin của ngôi trường tương lai?Theo Hotcourses.vn