BDT số 88: Nếu Việt Nam là một chàng trai, Ireland sẽ là một cô gái

30/09/2012 11:08 Nguyễn Thị Hằng
(GDVN) -Việt Nam – đất nước của tôi, nơi có những hàng tre rì rào trong gió, những cánh đồng thẳng cánh cò bay, sững sững như những tòa lâu đài, không bao giờ gục ngã... Ở bên kia Trái đất, là cô nàng Ireland xinh đẹp – hiện đại, cổ kính, kiêu sa. Nàng là cô gái màu trắng của sự tinh khôi, màu đỏ của tình yêu, màu xanh của biển.

Việt Nam – đất nước của tôi, nơi có những hàng tre rì rào trong gió, những cánh đồng thẳng cánh cò bay, sững sững như những tòa lâu đài, không bao giờ gục ngã, đó là một chàng trai màu vàng của lúa, màu tím của hoa sim, màu nâu của đất. Ở bên kia Trái đất, là cô nàng Ireland xinh đẹp – hiện đại, cổ kính, kiêu sa. Nàng là cô gái màu trắng của sự tinh khôi, màu đỏ của tình yêu, màu xanh của biển. Cả hai là hai nửa giành cho nhau, một chàng trai hiền lành, chịu khó, một cô gái đam mê, mãnh liệt, như hai thái cực rồi sẽ thuộc về nhau. Việt Nam – Ireland sẽ như chàng trai và cô gái, sẽ giành tình cảm cho nhau, cùng xây dựng nên một mối quan hệ tốt đẹp.Ireland là đảo quốc ôn đới ở Tây Âu, nằm về phía Tây và tách khỏi nước Anh bởi eo biển Bắc, biển Ireland và eo biển Saint-George. Từ lâu, Ireland trong mắt tôi là một đất nước thanh bình, xinh đẹp, một nơi có thể giữ chân con người, bởi những gì chân thật mà nó có. Từ nhỏ, tôi đã mơ ước được đi du lịch khắp thế giới, rong ruổi trên những con đường bất tận, khám phá những nền văn hóa khác nhau. Trong quyển nhật kí nhỏ bé, tôi đã từng viết rằng “một ngày nào đó, khi có đủ tiền, tôi sẽ đến mọi miền thế giới. Tôi sẽ đến thăm Vạn Lí Trường Thành ở Trung Quốc, Kim Tự Tháp ở Ai Cập, Tượng Nữ Thần Tự Do ở Mỹ, Dòng sông Đa-nuyp hiền hòa ở Hung-ga-ri, những thảo nguyên bao la ở Mông Cổ, tháp Effel ở Pháp, rừng rậm Amazon ở Brazil… Tôi cũng sẽ tìm kiếm một mảnh đất có thể giữ chân tôi, khiến tôi thỏa mãn với ước mơ của mình, và tìm đường trở về đất nước giản dị của tôi”. Có thể vùng đất mà có thể giữ chân tôi lại chính là Ireland.Ireland là nơi đã sinh ra và chắp cánh cho Westlife.Với những ca khúc bất hủ của mình, Westlife đã khiến cho tất cả mọi người trên thế giới rung động “An empty street, An empty house, A whole inside my heart. I'm all alone. The rooms are getting smaller. I wonder how, I wonder why, I wonder where they are. The days we had, The songs we sang together. Oh, yeah.” Tôi cảm nhận được đâu đó, trong những bài hát của Westlife phảng phất một thứ tình yêu giành cho Ireland. Và tôi đã tự hỏi, Ireland là một đất nước như thế nào?Họ tên: Nguyễn Thị Hằng
Ngày sinh: 15/12/1992
Lớp CT37I - Khoa Chính trị Quốc tế - Học viện Ngoại giao
SĐT: 01678438487
Email: ruanshiheng.dav@gmail.com

Qua những thông tin trên mạng, tôi cũng đã có câu trả lời cho mình “Ireland là một quốc đảo nằm ở phía tây bắc châu Âu, phía tây đảo Anh. Đất nước này có địa hình tương đối bằng phẳng theo hình lòng chảo. Vùng trung tâm Ireland chủ yếu là đồng bằng với nhiều sông và hồ lớn, trong đó con sông dài nhất là sông Shannon chảy qua các hồ Lough Ree và Lough Derg. Các dãy núi cao tập trung ngoài bờ biển trong đó ngọn núi cao nhất là đỉnh Carrantouhill, cao 1040 m. Miền trung tâm và miền đông là nơi tập trung nhiều đồng bằng đất đai màu mỡ. Hòn đảo Ai-len còn gọi là hòn đảo ngọc lục bảo bởi vùng đồng quê xanh tươi tuyệt đẹp, kết quả của những lớp đá vôi bên dưới cùng những trận mưa thường xuyên và những màn sương mù”. Nó có thể cho tôi một cái nhìn tổng quan về Ireland, nhưng chưa đủ. Tôi còn muốn biết về con người nơi đây, về lịch sử lâu đời và mối quan hệ với Việt Nam.  Nhưng “Từ vị trí một trong những quốc gia nghèo nhất Tây Âu, Cộng hòa Ireland hiện nay đã là một quốc gia phát triển. Ireland là một trong những quốc gia có điều kiện sống tốt nhất thế giới khi nước này xếp thứ 5 toàn cầu về chỉ số phát triển con người. Đất nước Ireland ngày nay nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa lâu đời và là nơi khai sinh của nhiều nhà văn, nghệ sĩ lớn trên thế giới” đã cho tôi một cảm nhận về những công dân Ireland, họ là những người con xuất sắc của đất nước này.

Tôi đang là một sinh viên của Học viện Ngoại giao. Tương lai, tôi có thể làm một nhà ngoại giao, và tôi muốn làm ông tơ bà nguyệt, se duyên cho mối quan hệ Việt Nam – Ireland. Một ngày nào đó, tôi sẽ đặt chân đến đất nước này, sẽ khám phá tất cả Ireland, để tìm cho mình một chút hi vọng.

THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 20/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

Top 10 trường đào tạo kỹ thuật tốt nhất Hoa Kỳ

10 trường đại học “đắt đỏ” nhất thế giới năm 2012
Video: Khám phá Ireland Video: Một ngày ở Dublin - Ireland

Bốn việc bạn cần phải làm tốt khi đi du học

Video: Phoenix Park - Ireland


                
Nguyễn Thị Hằng