Cách sử dụng động từ đi với "Allow", "Advise", "Make" và "Suggest"

11/02/2012 08:00 IBEST
(GDVN) - Bài học của chúng ta hôm nay sẽ tiếp tục với cách sử dụng của các động từ đứng sau nhóm từ "Allow", "Advise", "Make", "Suggest".
Trong bài học Free & Easy English tuần trước, chúng ta đã biết về cách dùng của động từ đi sau nhóm động từ bao gồm "Stop", "Try", "Forget", "Remember". Bài học của chúng ta hôm nay sẽ tiếp tục với cách sử dụng của các động từ đứng sau nhóm từ "Allow", "Advise", "Make", "Suggest".

Mr. Married: Hi Blondie, thế nào Blondie đã ghi nhớ được cách sử dụng của các động từ liên quan đến "Quên" (Forget) và "Nhớ" (Remember) chưa?

Blondie: Em nhớ rất rõ rồi Mr. Married ạ.

Mr. Married: Hôm nay Blondie và các bạn hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng của các động từ "Allow" (Cho phép), "Advise" (Khuyên bảo), "Make" (cho phép) và "Suggest" (gợi ý).

Anh có hai câu ví dụ dưới đây, Blondie hãy thử phân biệt sự khác nhau về cách dùng của động từ đứng sau "Allow" nhé:

The teacher allowed talking as long as it was in English.
The teacher allowed us to talk as long as its was in English.Blondie:
Về ý nghĩa, cả hai câu đều tương tự nhau "Giáo viên cho phép nói trong lớp với điều kiện sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh". Tuy nhiên trong câu thứ nhất không có đối tượng của sự cho phép, còn câu thứ hai có đối tượng "chúng tôi".

Mr. Married: Good job!

Đối với các động từ mang ý nghĩa cho / không cho phép như: Advise (khuyên bảo), allow (cho phép), forbid (cấm đoán), permit (cho phép)

+ Nếu có tân ngữ trực tiếp: động từ sau đó ở dạng "to do"

+ Nếu không có tân ngữ trực tiếp: động từ sau đó ở dạng "doing"

Blondie: Tất cả động từ có nghĩa "cho phép" đều có cách dùng như vậy đúng không Mr. Married?

Mr. Married: Không đâu, có một động từ đặc biệt mà các bạn cần nhớ là "Make" (cho phép/bắt ai làm việc gì đó): ngay cả khi có tân ngữ đứng sau "make" thì động từ sau tân ngữ vẫn không ở dạng "to do"
My boss made me wear a horrible uniform.Blondie: Chà chà, cũng có nhiều trường hợp đặc biệt quá Mr. Married nhỉ?

Mr. Married: Chưa hết đâu nhé. Với động từ "Suggest" (Gợi ý ai đó làm gì) còn phức tạp hơn một chút:

+ Nếu không có tân ngữ thì sẽ dùng là suggest doing st.

+ Nếu có tân ngữ sẽ có hai cách dùng: suggest sb do st hoặc suggest that sb do st

John suggested going to a movie.

John suggested us go to a movie / John suggested that we go to a movie.Để luyện tập cho phần lý thuyết hôm nay, Mr. Married có một bài tập nhỏ để Blonide và các bạn đọc của chuyên mục Free & Easy English luyện tập ở nhà. Hãy nhanh tay gửi đáp án về email free.easy.english@ibest.edu.vn để nhận được 5 học bổng IELTS Support và 5 phiếu giảm giá tại nhà hàng Nhật Bản OkonomiYaki số 54 Trấn Vũ- Hà Nội từ Trung tâm Tiếng Anh IBEST nhé.

Các bạn vào link này để lấy bài tập nhé: http://ibest.edu.vn/index.php/vi/news/phuong-phap-hoc-tieng-anh/tieng-anh-giao-tiep-allow-advise-make-suggest-139/

Mr.Married chúc mừng bạn Đào Thị Thu Hà (mail: sooin_lee209@yahoo.com.vn) là người trả lời đúng và nhanh nhất cho phần bài tập lần trước. Mr. Married mời bạn đến IBEST vào thứ 7 tuần này (11/02) để nhận được bộ quà tặng bao gồm:

+ Học bổng IELTS Support trị giá 2.200.000VNĐ

+ Phiếu giảm giá 15% cực kool cho nhà hàng Nhật Bản nổi tiếng OkonomiYaki

+ Bộ quà tặng xinh xắn từ IBEST


IBEST