Cẩn thận với chiêu lừa “học bổng du học”

29/11/2011 08:00 Theo Tuổi trẻ
Tại các triển lãm, hội thảo du học, bằng nhiều cách khác nhau, một số thông tin cá nhân của sinh viên đã bị các đối tượng lừa đảo nắm bắt để giở các chiêu lừa.

Ngày 29-10, N.V.G., sinh viên Trường ĐH GTVT cơ sở 2, nhận được email với nội dung: “Sau thời gian xét chọn ứng viên cho chương trình học bổng du học Anh, Công ty du học SET (Q.1) chúc mừng bạn vượt qua 1.000 ứng viên để nhận suất học bổng du học toàn phần. Để xác nhận, gửi ngay thông tin liên lạc vào email congtyduhocset@yahoo.com và chờ lịch hẹn phỏng vấn”.

G. gửi thông tin cá nhân theo yêu cầu. Ngay sau đó, G. được một người tự xưng là Tuấn, nhân viên tư vấn Công ty du học SET, điện thoại yêu cầu G. chuẩn bị một bộ hồ sơ và 150 USD để làm visa, các thủ tục cần thiết. Đúng hẹn, người này xuất hiện và dùng mọi cách thuyết phục G. đóng 150 USD để làm thủ tục.

Một số trường hợp khác cũng nhận các “thông báo nhận học bổng du học toàn phần” từ các email khác nhau, yêu cầu làm hồ sơ giống như trên và đề nghị đóng các loại phí từ 50-200 USD.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Hồng Hạc, phó giám đốc Công ty du học SET, khẳng định tờ thông báo cấp học bổng du học trên là giả mạo. Với chiêu lừa đơn giản đó, nhiều bạn trẻ đã mất tiền một cách oan uổng.

Ông Lê Xuân Bình, quản lý phát triển giáo dục Hội đồng Anh, cho biết đối với việc đăng ký xin học bổng tại các triển lãm, hội thảo du học, học sinh, sinh viên thường phải thông qua các bước đăng ký xin học bổng gồm:

1. Nhận đơn đăng ký, điền đầy đủ thông tin nộp cho đơn vị thông báo cấp học bổng.

2. Vượt qua vòng xét hồ sơ, người nộp đơn sẽ nhận được thông báo hẹn phỏng vấn trực tiếp có đại điện của trường cấp học bổng, công ty tư vấn du học.

3. Thành công ở vòng phỏng vấn, hồ sơ của người đăng ký sẽ được chuyển sang trường cấp học bổng để thẩm định lại năng lực học tập, trình độ tiếng Anh, hoạt động cộng đồng, năng khiếu...

4. Đại diện của trường cấp học bổng sẽ gặp trực tiếp ứng viên hoặc thông qua các công ty tư vấn du học trao quyết định cấp học bổng cho các ứng viên.

Theo Tuổi trẻ