Cuộc đời và sự nghiệp của đại thi hào James Joyce (1882-1941) (P3)

15/08/2012 09:46 P.M (nguồn: ĐSQ Ireland)
(GDVN) - Mặc dù Ulysses được coi một trong những cuốn sách quan trọng nhất của thế kỷ XX, và nhiều người đã nghe về tác phẩm này, nhưng ít người đã thực sự đọc vì cuốn sách này nổi tiếng là rất khó đọc. Đó là một cuốn sách không bình thường. Nhiều nhà văn sau này đã đọc cuốn sách này và viết lại nó theo một lối diễn đạt dễ hơn cho người đọc.

Cuộc đời và sự nghiệp của đại thi hào James Joyce (1882-1941)
Cuộc đời và sự nghiệp của đại thi hào James Joyce (1882-1941) (P2)

15. Thị lực

Để có thể hiểu đầy đủ thành công của Joyce, điều quan trọng cần phải hiểu là thị lực của ông rất kém. Trong cuốn tự chuyện của mình Chân dung một  chàng trai trẻ,  nhân vật Stephen Dedalus đầy cá tính bị trừng phạt một cách bất công vì không hoàn thành bài tập về nhà cho dù kính của anh ta bị vỡ và anh ta không thể nhìn thấy gì – điều này đã từng xảy ra với chính Joyce. Từ năm 1917 tới 1930 ông đã phải trải qua ít nhất 25 cuộc phẫu thuật mắt và thường thì không tăng được thị lực là bao. Đôi khi ông phải nhờ bạn bè chép phần sáng tác của mình mỗi khi cần phải đảm bảo đúng hạn. Điều này làm ông phải mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành các cuốn sách của mình, những cuốn sách thường mô tả âm thanh và mùi vị phong phú hơn là cảnh vật.

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


James Joyce ở vùng nam nước Pháp năm 1922

16. Ulysses và phương pháp viết của Joyce

Joyce viết các tác phẩm của ông rất cẩn thận và chậm rãi. Ông thường viết các đoạn nhiều lần trong nhiều bản thảo và có thể thêm các nội dung bất cứ khi nào có thể. Các bạn của Joyce có thể nhận thấy Joyce thường mang theo một cuốn sổ nhỏ bên mình, và khi nghe thấy một từ hoặc một thành ngữ mà ông thích, ông thường viết lại. Joyce sau đó bổ sung những tư liệu tìm được vào các bản thảo khi hiệu đính. Số lượng chi tiết khổng lồ mà ông bổ sung thêm vào các câu chuyện của mình là một trong những lý do mà các tác phẩm của ông rất thách thức nhưng cũng rất làm hài lòng độc giả.

James Joyce ở Zurich năm 1919


17. Kiểm duyệt

James Joyce cảm thấy rằng một người nghệ sĩ có nhiệm vụ đại diện cho tất cả các yếu tố khác nhau của cuộc sống càng chân thực càng tốt, đặc biệt với những ai không được trao đổi trong xã hội – thái độ về tình dục, các chức năng thể xác, những tranh luận về tôn giáo. Cuốn sách với những câu chuyện ngắn, Người Dublin, phải mất gần 10 năm để được in. Một số nhà xuất bản đã phản đổi vì họ cho rằng ngôn ngữ thông tục, và ít nhất một nhà xuất bản phản đối việc nêu tên thật của các cơ sở kinh doanh và các địa danh và con người có thể được xác định.

Ulysses bị cấm tại Hoa Kỳ trong những năm 1920 – 1933 và thậm chí lâu hơn tại Anh. Joyce đã có thể sửa đổi phần sáng tác của mình để đáp ứng nhu cầu kiểm duyệt, nhưng ông đã từ chối vì lý do tính liêm chính của nghệ sĩ. U-li-xơ chưa từng bị cấm ở Ireland.

Một số tác phẩm của James Joyce bị kiểm duyệt và bị cấm


18. Paris

Vào mùa hè năm 1920, gia đình Joyce chuyển từ Trieste tới Paris. Lúc đầu họ nghĩ họ sẽ chỉ ở lại đây một vài tuần, nhưng với sự động viên của Ezra Pound một nhà thơ và biên tập người Mỹ họ đã ở lại Paris 20 năm. Paris là một nơi lý tưởng cho ông sáng tác - ở đó có một cộng đồng nghệ sĩ đầy hứng khởi, cùng nhiều bạn bè và những người ủng hộ ông, và chi phí thuê nhà cũng không quá đắt đỏ. Công việc sáng tác của Joyce trở nên càng thực tiễn và táo bạo hơn; ông viết bốn chương cuối của Ulysses tại Paris và toàn bộ cuốn Finnegans thức giấc. Vào thời kỳ Ulysses được xuất bản năm 1922, ông đã trở thành một nhân vật nổi tiếng trong giới văn học. Joyce rời Paris vào đầu cuộc chiến thế giới lần thứ II năm 1940, cũng giống như khi ông chạy trốn khỏi Trieste 25 năm trước.

Ford Maddox Ford, James Joyce, Ezra Pound và John Quinn tại Paris 1923

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


19. Những người bảo trợ

Những tác phẩm giàu sức tưởng tượng và can đảm của Joyce có thể không được xuất bản nếu không có sự giúp đỡ của những người hảo tâm đã giúp đỡ ông bằng nhiều cách khác nhau. Tác phẩm Ulysses được Sylvia Beach, một phụ nữ người Mỹ sinh sống tại Paris xuất bản – với sự giúp đỡ của Adrienne Monnier và nhà in Maurice Darantière; họ đã để Joyce được giữ lại hầu hết các bản in trong lần xuất bản đầu tiên. Những người bảo trợ khác, như luật sư người Mỹ John Quinn, cung cấp các dịch vụ pháp lý miễn phí cho Joyce và mua những bản thảo viết tay của ông. Tuy nhiên, người bảo trợ quan trọng nhất của Joyce là một phụ nữ người Anh tên là Harriet Shaw Weaver. Weaver đã hết sức hào phóng với Joyce với sự hỗ trợ về tài chính, nghệ thuật và cả giúp đỡ cá nhân, hỗ trợ ông hàng chục ngàn bảng Anh, xuất bản tác phẩm của ông, và tư vấn cho ông.

James Joyce và Sylvia Beech tại Paris 1921


20. Tại sao Ulysses lại quan trọng?

Nhiều người đã coi tác phẩm Ulysses của Joyce là một trong những cuốn sách quan trọng nhất của thế kỷ XX. Nhiều người đã nghe về tác phẩm này, nhưng rất ít người đã thực sự đọc vì cuốn sách này nổi tiếng là rất khó đọc. Đó là một cuốn sách không bình thường; Joyce thử nghiệm với những thông của một tiểu thuyết truyền thống, và ông đòi hỏi độc giả của mình phải làm việc chăm chỉ để phác dựng một số chi tiết cơ bản nhất của cốt chuyện và diễn biến của câu chuyện.

Mặc dù vậy, về cốt chuyện, Ulysses là một cuốn sách về chủ nghĩa anh hùng trong cuộc sống hàng ngày. Một số phần của cuốn sách dường như khó hiểu nhưng bởi vì chúng ta chưa quen với những điều tương tự diễn ra với chúng ta theo những cách mạnh mẽ và chân thật đến vậy.

Tượng James Joy tại trung tâm thành phố Dublin


21. Finnegans thức giấc
Ngay sau khi hoàn thành tác phẩm Ulysses, Joyce bắt đầu viết một cuốn tiểu thuyết mới, tác phẩm mà ông gọi là Công việc đang tiến hành. Ông giữ kín tiêu đề thật của nó, Finnegans thức giấc, trong nhiều năm. Joyce mất 17 năm, từ 1922-1939, để hoàn thành cuốn Finnegans thức giấc. Nó được coi là một trong những tác phẩm văn học cơ bản và thực tiễn nhất. Trong khi Ulysses kể về những câu chuyện trong ngày, thì Finnegans thức giấc là cuốn sách về buổi đêm, và sử dụng lô-gíc của những giấc mơ để kể câu chuyện về một gia đình người Dublin thông qua nghệ thuật chơi chữ nhiều tầng, sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau, ám chỉ và thần thoại. Joyce bất ngờ với nhiều ý kiến trái ngược và phê bình đối với tác phẩm của ông khi nó được xuất bản năm 1939; ông nghĩ rằng ông đã viết một cuốn sách có một thứ gì đó mà bất cứ ai trên thế giới cũng có thể nhận ra.

Tác phẩm từng được cho là bí hiểm “Finnegans thức giấc” và phải mất 17 năm để hoàn thành (1922-1939)


22. Gia tài của Joyce

Mức độ quan trọng của Joyce như một nhà văn có thể được đo lường thông qua các tác giả và nghệ sĩ được ông truyền cảm hứng sáng tác hơn là số lượng bản sách của ông được bán. Giống như Pablo Picasso, Joyce đã làm cho độc giả của mình phải đặt câu hỏi về những giả định mà họ mang lại cho các tác phẩm nghệ thuật.

Các tác giả thuộc nhiều trường phái khác nhau như Salman Rushdie, Thomas Pynchon, Ralph Ellison, Margaret Atwood và Mario Vargas Llosa chịu sự ảnh hưởng của Joyce. Có thể nói rằng nhiều cuốn tiểu thuyết hay được xuất bản trên khắp thế giới được viết theo truyền thống của hoặc tái hiện lại Ulysses và rất nhiều thơ đương đại có sự liên kết với Finnegans thức giấc.

Có thể gia tài quan trọng nhất trong tác phẩm của Joyce là cách sáng tạo trong văn phong của ông thật đáng kính trọng, và nhu cầu trình bày trung thực, kinh nghiệm chung của con người.

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

Cuốn sách "thiên thần" Kells - tàng thư cổ vô giá.

Du lịch vòng quanh Dublin, Ireland. (P3)
Chiêm ngưỡng ký túc xá tuyệt đẹp của các trường Châu Á. (P2) Du học sinh 9X dựng nhạc kịch ở VN
Ý giới thiệu trang web du học đầu tiên bằng tiếng Anh

Thông báo nhận quà cuộc thi: “Tìm hiểu về Ireland"
P.M (nguồn: ĐSQ Ireland)