Đại sứ New Zealand trao giải thưởng cho cựu du học sinh Việt Nam

11/11/2016 07:49 Thùy Linh
(GDVN) - Ngày 9/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán New Zealand trao tặng Giải thưởng của Đại sứ New Zealand tới những cựu du học sinh Việt Nam có đóng góp nổi bật.

Đây là lần thứ hai, Đại sứ quán New Zealand trao tặng Giải thưởng của Đại sứ New Zealand Zealand nhằm vinh danh những kết nối bền chặt về giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam; đồng thời công nhận những cá nhân có những đóng góp đặc biệt để thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hai nước. 

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, Ngài Haike Manning, đã đón chào gần 60 khách mời tại nhà riêng và trao tặng Giải thưởng của Đại sứ New Zealand cho Tiến sĩ Trần Văn, cựu Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội vì những nỗ lực không ngừng của Tiến sĩ nhằm phát triển mối quan hệ song phương giữa hai nước. 

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, Ngài Haike Manning (thứ hai từ bên trái qua phải), đã đón chào gần 60 khách mời tại nhà riêng vào ngày 9/11

Tiến sĩ Trần Văn có mối quan hệ gắn bó với New Zealand, khởi nguồn từ khóa đào tạo tiếng Anh tại Đại học Victoria Wellington sau khi trở thành Đại biểu Quốc hội. 

Tiến sĩ là người tích cực thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và New Zealand, giữ vai trò Chủ tịch nhóm Nghị sỹ Hữu nghị New Zealand - Việt Nam từ năm 2011 đến 2016, Tiến sĩ đã dẫn đầu rất nhiều đoàn đại biểu Việt Nam đến thăm Quốc hội New Zealand và là tác giả của nhiều bài viết về cơ cấu quản trị hiệu quả của New Zealand, cũng như thiên nhiên tươi đẹp tại đảo quốc này. 

Theo Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, Ngài Haike Manning, Tiến sĩ Văn là một nhân tố tích cực trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước. 

Tiến sĩ Văn là một người bạn thân thiết của New Zealand với những đóng góp thiết thực nhằm xây dựng mối quan hệ giữa hai nước, và ông rất xứng đáng với giải thưởng này”, Đại sứ Manning cho hay. 

Mối liên kết về con người là nền tảng cho mối quan hệ song phương của hai quốc gia, đóng vai trò lớn trong việc tăng cường những liên kết về giáo dục, thương mại và giữa chính phủ hai nước. 

Hiện có hơn 2.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại New Zealand, đã có hàng ngàn cựu du học sinh Việt Nam nay đã tốt nghiệp và đang tận dụng những kỹ năng và kiến thức họ trau dồi để đóng góp vào sự tăng trưởng và phát triển của quê hương, cũng như vào mối quan hệ giữa Việt Nam và New Zealand
”. 

Còn theo TS.Văn nhận xét, nếu có điều kiện, các gia đình cho con em mình sang New Zealand du học thì rất tốt. Đó là một đất nước nói tiếng Anh (đây là một yếu tố rất thuận lợi trong quá trình học tập của các em cũng như quá trình làm việc sau này), môi trường giáo dục rất chuyên nghiệp, con người thì rất thiện chí, chi phí sinh hoạt không quá đắt đỏ, môi trường rất sạch và thực phẩm thì rất an toàn.

Trước đó, vào năm 2015, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Kỹ năng và Việc làm của New Zealand, ông Steven Joyce và cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục Việt Nam đã ký kết Chương trình thỏa thuận Hợp tác Giáo dục Việt Nam – New Zealand nhằm thắt chặt mối quan hệ với lợi ích song phương cho cả hai quốc gia về kinh tế, văn hóa và xã hội. 

Học bổng New Zealand – ASEAN với 30 học bổng cho sinh viên Việt Nam vào mỗi năm. 

Học bổng áp dụng cho chương trình học sau Đại học ở New Zealand, tương ứng với những lĩnh vực được quan tâm ở cả hai nước bao gồm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, quản trị rủi ro thiên tai và phát triển khu vực tư nhân. 

Từ năm 1994, 244 sinh viên Việt Nam đã được nhận học bổng danh giá này của Chính phủ New Zealand. 

Từ năm 2016, hồ sơ ứng cử học bổng có thể được tiến hành online, khiến cho việc ứng cử trở nên dễ dàng hơn với các bạn trẻ Việt Nam. 

Bên cạnh đó, ứng viên cũng không còn phải cung cấp thông tin của những đề nghị về nơi học từ những tổ chức giáo dục tại New Zealand trước khi nộp hồ sơ. 
Thùy Linh