Để vào đại hoc, cần phải đi du học.

06/07/2012 09:12 Theo VTV
(GDVN) - Tại Ấn Độ, nhiều gia đình đã bỏ ra cả trăm nghìn USD để con em mình được học đại học tại Mỹ hay một số nước phát triển, nhưng không phải là để hưởng thụ chất lượng giáo dục tốt hơn mà du học chỉ để vào đại học dễ dàng hơn.

Với 1,2 tỷ dân, không dễ dàng để trở thành công dân hạng ưu tại Ấn Độ. Hầu hết người Ấn Độ coi giáo dục là chìa khóa đi tới sự thành công. Nhờ tốc độ phát triển kinh tế nhanh của đất nước, người dân Ấn Độ ngày càng có điều kiện học hành cao hơn, khiến cho cánh cửa đại học trở nên quá chật hẹp khi ai cũng muốn vào đại học.

Mallika Pal, một học sinh trung học phổ thông cho biết: “Tại một số trường, sách vở đang bị đề cao thái quá. Trong một số trường hợp, học sinh ở đó thậm chí đã tự tử khi điểm thi cuối cấp của mình không trên 90”.

Mallika Pal đã nộp đơn xin vào trường ĐH Princeton của Mỹ ngay từ thời điểm này. Em tin rằng, để vào một đại học uy tín của Mỹ còn dễ hơn là được một ghế trên giảng đường Ấn Độ.

Tổng thống Mỹ, Barack Obama gặp gỡ sinh viên Ấn Độ


Một thực tế đảo ngược với hiện tượng chảy máu chất xám trước đây, khi những tài năng hàng đầu tới nước Mỹ để tìm kiếm những cơ hội tốt hơn. Giờ đây, nhiều sinh viên Ấn Độ coi du học phương Tây như là phương án dự phòng khi giấc mơ vào một ngôi trường ĐH tại Ấn Độ không thành công. Các chuyên gia giáo dục cũng đang nhận thấy một xu thế của các sinh viên tìm đường du học vì không còn con đường nào khác để vào đại học, thay vì mong muốn tiếp thu một nền giao dục ưu việt. Họ cho rằng, Ấn Độ đang không theo kịp chính nhu cầu của mình trong phát triển đại học.

Ông Rajesh Arya, Chuyên gia giáo dục khẳng định: “Tăng trưởng đại học, cụ thể là số trường đại học đã không theo kịp với tốc độ tăng dân số và kinh tế của đất nước”.

Lúc này, Mallika Pal đã bắt đầu chuẩn bị cho những năm học tại Mỹ. Em cảm thấy hạnh phúc vì sẽ không phải căng thẳng quá mức cho kỳ thi tới đây như nhiều bạn bè. “Em cũng biết có rất nhiều bạn như em, quyết định du học từ sớm và rũ bỏ đi sự căng thẳng của kỳ thi cuối cấp. Sẽ nhẹ nhàng cho cuộc sống rất nhiều nếu họ dược đi du học ở đâu đó” - Mallika Pal nói.

Pal hy vọng sẽ được nhận vào ĐH Princeton - một đại học uy tín của Mỹ. Nhưng nếu không được toại nguyện, em cũng sẵn sàng theo học bất cứ ngôi trường nào khác, miễn là tránh được những căng thẳng quá mức tại Ấn Độ.

Điểm nóng
Những nguyên thủ quốc gia từng học tại Oxford. Các điểm du lịch miễn phí ở Paris cho du học sinh.
Chùm ảnh vui: Bài kiểm tra có một không hai của các bạn sinh viên (P2) Thay đổi mới về chứng minh tài chính du học Úc.
Những chương trình học bổng nổi tiếng ở Mỹ. Người thông minh sẽ chọn ngành nào trong tương lai?

Theo VTV