Điểm đến để du học và trải nghiệm

15/03/2012 17:17 Theo giadinh.net
Du học không chỉ nâng cao trình độ chuyên môn mà còn là cơ hội để các bạn tìm hiểu những nên văn hóa mới, trải nghiệm cuộc sống mới…

Du học không chỉ nâng cao trình độ chuyên môn mà còn là cơ hội để các bạn tìm hiểu những nên văn hóa mới, trải nghiệm cuộc sống mới…


Do đó, việc được học tập ở những trường đại học, thành phố đẹp và phát triển là niềm mơ ước của nhiều người. Bài viết này muốn giới thiệu đến các bạn có ý định đi du học một điểm đến hấp dẫn, nhưng chưa nhiều học sinh sinh viên Việt Nam biết đến, đó là thành phố Gdansk ở Ba Lan.


Đây là một thành phố biển du lịch tuyệt đẹp, yên bình, một nơi được rất nhiều bạn trẻ châu Âu và các nước phát triển khác như Nhật Bản, Hàn Quốc… lựa chọn để du học hoặc tham gia các khóa học trao đổi (exchange student).


Trường đại học Gdansk (http://www.ug.gda.pl/en/) là một trường đại học lớn ở Ba Lan được thành lập năm 1970, hiện có hơn 1700 giáo sư, giảng viên, cán bộ nghiên cứu, và hàng năm đào tạo khoảng 33 000 sinh viên. Đây là một trường đào tạo đa ngành với các thế mạnh về công nghệ sinh học, hóa học, kinh tế.

Dòng sông trong thành phố Gdansk

Nằm trong hệ thống giáo dục bậc cao của Liên minh châu Âu, hàng năm đại học Gdansk tiếp nhận rất nhiều sinh viên từ các nước châu Âu khác sang học. Bên cạnh đó, trường còn có nhiều chương trình giảng dạy cho sinh viên quốc tế bằng tiếng Ba Lan hoặc tiếng Anh từ bậc đại học cho đến tiến sỹ (http://www.ug.gda.pl/en/en/courses_for_foreign_students/), cũng như những chương trình đào tạo dành cho sinh viên đến từ các nước không thuộc Liên minh Châu Âu (http://www.ug.gda.pl/en/en/non-eu_students/).

Trường cũng có những chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế đến học, điển hình là chương trình đào tạo Tiến sỹ chuyên ngành Vật lý (http://iftia9.univ.gda.pl/~MPD/), bắt đầu từ năm 2010, mỗi năm sẽ tài trợ cho 6 nghiên cứu sinh quốc tế đến Gdansk nghiên cứu.


Nằm ở phía Bắc, Gdansk là thành phố lớn thứ 6 ở Ba Lan, một vùng đất tươi đẹp màu mỡ và có bờ biển dài. Với dân số khoảng trên 500 nghìn người, Gdansk không quá xô bồ như những thành phố lớn khác. Khi đến thành phố này, tôi rất ngạc nhiên về vẻ đẹp, sự thanh bình và gần gũi với thiên nhiên nhưng lại rất hiện đại và sôi động của nó. Lại càng ngạc nhiên hơn về sự nhiệt tình và thân thiện của con người nơi đây.


Cũng giống như nhiều thành phố khác ở Ba Lan, Gdansk có rất nhiều lâu đài và nhà thờ cổ kính. Đến trung tâm thành phố bạn có cảm giác lạc vào một thế giới chuyện cổ tích với những lâu đài, nhà thờ màu vàng, đỏ cổ kính và to lớn. Trong đó, nổi tiếng nhất là nhà thờ Đức mẹ Mary (Bazylika Mariacka).


Đây là một trong những nhà thờ được xây bằng gạch lớn nhất châu Âu và thế giới, với chiều dài 105,5 m, chỗ rộng nhất là 66m, nhà thờ được thiết kế để chứa cùng lúc 25.000 người cầu nguyện. Bên trong được trang trí với các họa tiết và những bức tranh theo trường phái Gothic, Baroque và Phục hưng.


Trung tâm thành phố Gdansk, bạn sẽ bắt gặp một phần của con sông Vistula (Wisla trong tiếng Ba Lan) tuyệt đẹp uốn lượn hài hòa với các tòa lâu đài cổ kính nằm dọc hai bên. Bạn sẽ thấy người dân nơi đây sống gần gũi và khai thác con sông thật khoa học, hiệu quả

Cổng vàng (Golden Gate) ở Gdansk

Hai bên bờ sông được kè và xây rất kiên cố, là nơi neo đậu của những con tàu du lịch, du thuyền và thậm chí cả tàu hàng trọng tải lớn. Trên bờ là sừng sững những lòa lâu đài cổ kính, uy nghi. Ở đây, bạn sẽ thường xuyên thấy những chú thiên nga, vịt trời, hải âu… bơi lội hoặc bay lượn trên sông. Hai bờ sông có rất nhiều khách sạn, nhà hàng… nơi bạn có thể vừa nghỉ ngơi, ăn uống và ngắm cảnh.


Học ở Gdansk, mà bạn không đến thăm Cổng vàng (Złota Brama) thì có thể nói bạn như chưa từng sống ở đó. Cổng vàng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất của thành phố, được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Abraham van den Blocke, và xây dựng bởi công trình sư Jan Strakowski từ những năm 1600. Ở Cổng vàng bạn sẽ thấy sự tinh tế và nghệ thuật trong kiến trúc của người xưa. Trung tâm thành phố còn có nhiều điểm tham quan hấp dẫn khác như Phố bán đồ mỹ nghệ (vàng bạc, trang sức…), trung tâm văn hóa, bảo tàng nghệ thuật, nơi bạn có thể hiểu hơn về con người và văn hóa nơi đây.


Du học ở Ba Lan nói chung và Gdnask nói riêng chi phí thấp hơn nhiều so với các nước châu Âu khác. Đây cũng là lí do mà ngày càng nhiều du học sinh từ các nước khác của châu Âu, các nước Ả rập, và châu Á đến đây du học.


Điểm nóng
Du học Anh - các loại Visa dành cho sinh viên

Dịch vụ cho vay du học của ngân hàng BIDV
Kobe – nơi cất giữ những kỉ niệm đẹp một thời của tôi (P1)

Theo giadinh.net