Du học Mỹ: Làm sao để lựa chọn trường tốt và phù hợp?

27/12/2011 09:11 Theo Dân trí
Làm thế nào lựa chọn và vào được trường đại học tốt của Mỹ để tăng lợi thế cạnh tranh trong nghề nghiệp sau này?

Mỗi năm, có gần 15.000 sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ. Khác với 10 năm trước, việc có tấm bằng đại học Mỹ trên tay không còn quá xa vời mà càng ngày sẽ càng thực tế hơn.


Câu hỏi đặt ra tại thời điểm đó sẽ là làm thế nào để giúp các em có thể lựa chọn và vào được trường đại học tốt của Mỹ? Làm sao để chọn ra được một môi trường học tập thực sự hiệu quả và phù hợp cho mình để tăng lợi thế cạnh tranh trong nghề nghiệp? Là đại diện tuyển sinh của hơn 160 trường Đại học và Cao đẳng uy tín trên 40 tiểu bang của Mỹ, tư vấn miễn phí và hỗ trợ học sinh sinh viên trong suốt quá trình chọn trường, nộp hồ sơ đăng ký nhập học, xin học bổng, xin visa và chuẩn bị lên đường, GSE-beo thấu hiểu nỗi băn khoăn của các bạn sinh viên và các bậc phụ huynh. Và với bài viết này, hi vọng những kinh nghiệm và lời khuyên GSE-beo chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn.

Lấy thông tin từ đâu?

Ngoài các trường rất danh tiếng như Harvard, Stanford, Colombia, MIT (Viện Công nghệ Massachusetts – Massachusetts Institute of Technology)..., nhiều phụ huynh Việt Nam biết đến các trường đại học Mỹ thông qua bạn bè, người thân cũng có con học tại trường. Hoặc phụ huynh tiếp xúc với đại diện tuyển sinh mà các trường cử đến Việt Nam. Cách chọn trường này tuy ít nhiều đem lại cảm giác an tâm, nhưng lại hạn chế về mặt đánh giá khách quan, không thể giúp phụ huynh so sánh được mức độ phù hợp về sở thích, học lực, tài chính giữa học sinh và trường. Đã có không ít học sinh giỏi phải theo học một trường chất lượng trung bình, vì khi nộp đơn, học sinh không có thông tin của một trường tốt hơn. Hoặc, học sinh khá không được vào học ở một môi trường khắt khe, quy củ để thử thách và rèn giũa cho các em tiến bộ nhanh hơn, mà lại phải vào học các trường có cơ chế lỏng lẻo hay chính sách của trường là khuyến khích sinh viên chủ động.Phụ huynh học sinh hoặc bản thân sinh viên du học Mỹ có thể tìm trường qua các bảng xếp hạng chất lượng các trường đại học có uy tín như: bảng xếp hạng của US. News and World Report, Princeton Review, hay các tác giả chuyên nghiên cứu về các trường đại học Mỹ như Fiske. Ở US. News and World Report, ngoài bảng xếp hạng 100 trường đại học tốt nhất nước Mỹ trên tổng số trên 5.000 trường, bạn còn có thể tìm thấy các bảng xếp hạng theo các chuyên ngành cụ thể. Các bảng xếp hạng cũng tổng hợp mức điểm SAT yêu cầu đầu vào và tỉ lệ chọi, giúp phụ huynh và học sinh đánh giá thực tế khả năng được nhận vào trường.

Tuy nhiên với sự phức tạp do hệ thống giáo dục phong phú và đa dạng mang lại, đôi khi việc xếp hạng giáo dục lại khá chủ quan và dễ gây hiểu lầm bởi chỉ đối chiếu các cơ sở giáo dục theo một hệ quy chuẩn thuần nhất chứ không hề, hoặc rất ít đề cập đến thực tế sinh viên thu hoạch được gì từ quá trình học tập ở trường đại học/cao đẳng. Vì thế, lời khuyên từ chuyên gia tư vấn và tuyển sinh giàu kinh nghiệm của GSE-beo là bảng xếp hạng không phải là nguồn cung cấp thông tin xác đáng nhất, bạn sẽ tự hạ thấp giá trị giáo dục của quá trình tìm trường nếu như chỉ căn cứ vào bảng xếp hạng. Không phải trường có thứ hạng cao nào cũng phù hợp với bạn dù trường đó có ngành học bạn cần và một mức học phí phù hợp.

Lựa chọn thế nào?

Như vậy thì, đâu mới là nguồn thông tin hữu ích nhất để bạn chọn trường đây? Lời khuyên của GSE-beo là bạn hãy tổng hợp nhiều nguồn thông tin và so sánh một cách khách quan nhất trên cơ sở nhu cầu và nguyện vọng của mình để lựa chọn ra một con đường đi phù hợp. GSE-beo có thể cung cấp cho bạn thông tin phản hồi từ các bạn du học sinh đã đi trước. Đó là những trải nghiệm thực tế và khách quan nhất để bạn có thể cân nhắc và có quyết định của riêng mình. Ngoài ra, với tư cách là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các trường tại Việt Nam, GSE-beo có tổng hợp đầy đủ những thông tin chi tiết và cập nhật nhất về khóa học, các môn trong khóa học, thời gian học và thực tập, học phí và sinh hoạt phí, điều kiện ăn ở khi tham gia khóa học... cho bạn tham khảo.

Và một số lời khuyên quan trọng nữa của GSE-beo khi bạn cân nhắc lựa chọn trường, đó là:

- Đừng dàn trải, hãy chỉ nên đăng ký tối đa là 5 trường để sự chuẩn bị cho việc đi du học tiết kiệm thời gian và cô đọng nhất. Với hơn 5,000 trường đại học và cao đẳng ở Mỹ, bạn đăng ký càng nhiều thì chỉ càng mất thời gian và làm loãng lựa chọn của mình mà thôi.

- Không nên đăng ký chọn trường chỉ bởi vì được đăng ký miễn phí hoặc quá trình nộp đơn dễ dàng.

- Hãy chia sẻ mọi điều thắc mắc cho chuyên viên tư vấn để chúng tôi có sự hỗ trợ bạn kịp thời và hiệu quả nhất.

- Hãy tự tin và nỗ lực hết mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Công ty Dịch vụ Giáo Dục Toàn Cầu GSE-beo

Địa chỉ: Số 58 phố Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (04) 3771.3561 - (04) 3724.5006

Email: Hanoi@gse-beo.edu.vn

Website: www.gse-beo.edu.vn
Theo Dân trí