Giới thiệu một số mô hình trung học tư thục tại Mỹ.

29/05/2012 10:37
congdongduhoc
(GDVN) - Nhu cầu du học trung học tại Mỹ ngày càng cao, đi kèm với đó là các trường trung học tư thục tại Mỹ cũng ngày càng được quan tâm hơn.


Trường tư thục là trường không phụ thuộc vào chính phủ (địa phương, bang hay quốc gia) về cả tài chính và quản lý. Nguồn tài chính của trường phần lớn là từ học phí của học sinh, ngoài ra còn từ các nguồn tài trợ và đóng góp khác.

Tuy có khác biệt giữa “independent schools” và “private schools” ở một số nước, 2 từ này gần như đồng nghĩa ở Mỹ và Canada, dùng để chỉ trường tư thục.

Một số loại trường tư thục Mỹ

Theo mô hình giáo dục

Trường dự bị đại học (College-preparatory Schools) Đây là những trường chú trọng về việc chuẩn bị cho học sinh thành công trong môi trường học tập khắc nghiệt ở bậc đại học. Trường cũng dành cho những học sinh thích thử thách và hoàn thiện bản thân với những cơ hội mới. Tuỳ vào từng trường mà số lượng lớp nâng cao có thể biến đổi. Các lớp học thường được hình thành theo kiểu đại học nhằm giúp học sinh làm quen với môi trường học tập trong những bậc cao hơn. Hệ thống tư vấn nộp đơn vào đại học thường rất tốt.


Giới thiệu một số mô hình trung học tư thục tại Mỹ. ảnh 1
Học viện Massanutten Military Academy (MMA) - trường dự bị dành cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 (và một năm dự bị đại học).


Trường tôn giáo (Religious affiliated schools) Những trường chú trọng về một tôn giáo hoặc tín ngưỡng nào đó. Trường được trợ cấp bởi nhà thờ hoặc các tổ chức tôn giáo khác, do vậy giáo trình học và một số chính sách của trường có ảnh hưởng tôn giáo, độ ảnh hưởng phụ thuộc từng trường. Học phí tại các trường theo tôn giáo thường thấp hơn các trường độc lập vì có nguồn tài trợ được nhắc tới phía trên. Có nhiều trường nhóm này vẫn theo mô hình giáo dục dự bị đại học (college prep).

Trường nghệ thuật (Pre-professional art schools) Những trường chuyên đào tạo học sinh trở thành nghệ sĩ trong các lĩnh vực như âm nhạc, hội họa, kịch, múa ba-lê, và viết sáng tạo (creative writing). Tại đây, học sinh được chuẩn bị kỹ để nộp đơn vào các trường nghệ thuật lâu đời hoặc các trường chuyên biệt như trường Juilliard (chuyên về nhạc thính phòng).

Trường quân sự (Military schools)
Những trường chuẩn bị cho học sinh về bậc đại học nhưng theo mô hình kỷ luật và cách tổ chức như quân đội.

Ngoài ra, còn có các loại trường khác như là Trường căn bản (Basic schools, Schools of basing education/learning), Trường dành cho học sinh cá biệt (Therapeutic Boarding Schools), Trường dành riêng cho học sinh cần sự giúp đỡ đặc biệt (Special Needs Schools), v.v

Theo mô hình tổ chức

Trường nội trú (Boarding schools) Trường nội trú có phần lớn học sinh ăn ở tại trường. Học sinh nội trú (boarders) sống trong các kí túc xá nam hoặc nữ (dorm) của trường, có thể ở phòng đơn (single), đôi (double) hoặc trong một số trường hợp phòng ba người (triple). Trường nội trú cũng có học sinh bán trú (day students), thường là những học sinh sống gần trường. Mức học phí các trường này thường khá cao (có thể lên đến hơn $40 000/năm) do phí sinh hoạt, ăn ở, an ninh, cơ sở vật chất (thư viện, gym, máy tính, internet…), giải trí cuối tuần, v.v.


Giới thiệu một số mô hình trung học tư thục tại Mỹ. ảnh 2
Trường Trung học Nữ sinh Grier, bang Pennsylvania là một trong những trường nội trú lâu đời nhất nước Mỹ.


Trường bán trú (Day schools) Trường bán trú chỉ phục vụ bữa trưa chứ không có nơi ở tại trường cho học sinh. Các học sinh học trường bán trú đến trường vào buổi sáng sớm và trở về nhà sau giờ học hoặc sau giờ hoạt động thể thao tại trường. Một số trường sắp xếp host family (gia đình người bản xứ cho học sinh ở cùng) cho học sinh nếu học sinh không thể chủ động về ăn ở. Học sinh tại các trường này hoặc host family thường sống gần trường. Học phí của trường bán trú thường thấp hơn các trường nội trú.

Trường nam nữ (Co-ed schools): Những trường bao gồm cả học sinh nam và học sinh nữ.

Trường single-sex (Single-sex schools)

Trường nam sinh (all-boy schools):
những trường chỉ nhận học sinh nam và có phần lớn giáo viên nam

Trường nữ sinh (all-girl schools): những trường chỉ nhận học sinh nữ và có phần lớn là giáo viên nữ

Điểm nóng
10 trường y khoa "hot" nhất nước Mỹ. Châu Á "nín thở" vì kì thi đại học
Nên học ngành gì để thuận lợi cho việc định cư tại Canada? Những hình ảnh hài hước của các bạn DHS trên khắp thế giới (P16)
Để có một hồ sơ du học hoàn hảo.

Các trường công lập tại Singapore


congdongduhoc