Lời khuyên của CEO nổi tiếng dành cho tân cử nhân

23/06/2012 06:00 Theo Infonet
(GDVN) - Mỗi năm, có hàng triệu sinh viên tốt nghiệp từ các trường CĐ, ĐH. Một số sẽ có được sự nghiệp thành công sau khi rời khỏi giảng đường, số khác chỉ ở mức trung bình và một số khác nữa có thể mắc sai lầm trên con đường sự nghiệp. Sẽ rất tốt nếu chúng ta biết những người ở đỉnh cao của sự nghiệp đã đi làm như thế nào và làm những việc gì.


"Trước khi đặt mình vào chế độ làm việc nghiêm khắc, quan điểm của tôi là đi du lịch có thể giúp chúng ta khám phá ra niềm đam mê trong cuộc sống"- một CEO nói.

Mỗi năm, có hàng triệu sinh viên tốt nghiệp từ các trường CĐ, ĐH. Một số sẽ có được sự nghiệp thành công sau khi rời khỏi giảng đường, số khác chỉ ở mức trung bình và một số khác nữa có thể mắc sai lầm trên con đường sự nghiệp. Sẽ rất tốt nếu chúng ta biết những người ở đỉnh cao của sự nghiệp đã làm đi làm như thế nào và làm những việc gì.

Brian Sharples - TGĐ của HomeAway - website dẫn đầu thế giới về dịch vụ cho thuê khách sạn trực tuyến


Một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ khắp các quốc gia đã có chia sẻ cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp về vấn đề này dựa trên những thách thức và thành công mà họ đã trải qua trong suốt hành trình sự nghiệp. Trong đó, đáng chú ý có Brian Sharples (51 tuổi) là TGĐ của HomeAway - website dẫn đầu thế giới về dịch vụ cho thuê khách sạn trực tuyến; John Veihmeyer (55 tuổi) - Chủ tịch kiêm GĐĐH của KPMG LLP - một trong bốn công ty hàng đầu thế giới về cung cấp dịch vụ nghề nghiệp và kiểm toán

Nhìn chung, những lời khuyên mà các nhà lãnh đạo đưa ra cho các sinh viên mới tốt nghiệp bao gồm, cố gắng đi du lịch chừng nào có thể, học hỏi từ thất bại và theo đuổi niềm đam mê.

- Một trong những lời khuyên ông muốn dành cho các sinh viên mới tốt nghiệp là gì?

- Brian Sharples: Nếu bạn muốn thực sự hạnh phúc trong cuộc sống, sau đó theo đuổi một nghề nghiệp phù hợp với niềm đam mê, đừng tập trung vào tiền bạc hay những gì người khác có thể nghĩ. Về lâu dài, nếu bạn dám làm những việc bạn yêu thích thì nhiều phần thưởng tuyệt vời, tiền bạc hoặc các thứ khác sẽ đến.

- John Veihmeyer: Tính trung thực, ngay thẳng là yếu tố quan trọng cho thành công của một cá nhân. Tính ngay thẳng nên được xây dựng từ ngày bạn bắt đầu sự nghiệp. Khi bạn tiến đến vị trí lãnh đạo, sự tin tưởng mà bạn xây dựng qua thời gian bằng những cách làm đúng, sẽ là điều cần thiết.

- Ông đã muốn thực hiện điều gì khác biệt sau khi tốt nghiệp đại học?

- Brian Sharples: Trước khi đặt mình vào chế độ làm việc nghiêm khắc, tôi đã muốn có thể dành thêm một chút thời gian để đi du lịch, để nhìn thấy thế giới, gặp gỡ mọi người và khám phá những điều thú vị trên hành tinh. Quan điểm của tôi là đi du lịch có thể đã giúp khám phá ra niềm đam mê của riêng mình trong cuộc sống.

John Veihmeyer - Chủ tịch kiêm GĐĐH của KPMG LLP - một trong bốn công ty hàng đầu thế giới về cung cấp dịch vụ nghề nghiệp và kiểm toán


- John Veihmeyer: Suốt mười năm đầu tiên trong sự nghiệp của tôi, tôi đã muốn tìm thấy sự luân chuyển kinh tế toàn cầu hoặc làm việc ở bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. Có một quan điểm toàn cầu - một nhận thức và nhạy cảm với những thách thức quốc tế và được trang bị để làm việc thông qua sự hiểu biết về văn hóa là rất quan trọng để thành công trong môi trường kinh doanh ngày nay, nhiều hơn so với khi tôi bắt đầu sự nghiệp. Tôi đã may mắn học hỏi được nhiều điều về toàn cầu trong quá trình phát triển sự nghiệp, tôi tin rằng kinh nghiệm có được trong thời kỳ đầu sự nghiệp sẽ là vô giá.

- Sai lầm lớn nhất của ông là gì?

- Brian Sharples: Tôi đã phạm sai lầm quá nhiều để có thể liệt kê ra đây, nhưng tôi không hề hối tiếc về bất kỳ điều. Nên nhớ, những bài học bổ ích nhất được sinh ra từ thất bại.

- John Veihmeyer: Tất cả chúng ta đều mắc hàng trăm sai lầm. Trong thực tế, bạn có thể không thành công nếu không trải qua một số sai lầm trong sự nghiệp. Chúng ta không nên sợ thất bại. Sai lầm lớn nhất mà tôi đã làm là từ chối một cơ hội để chuyển sang một vai trò khác trong KPMG, mà lúc đầu tôi xem như là một thay đổi xấu. Rất may, tôi nghe lời khuyên của một người cố vấn chấp nhận vai trò mới, và thật sự nó là một lựa chọn tuyệt vời. Bài học quan trọng trọng cho tôi ở đây là hãy tìm kiếm người hướng dẫn sự nghiệp và tìm cảm hứng từ những người khác hơn là thực hiện một mình.

- Một điều đã học được từ trường đại học mà ông chú ý là gì?

- Brian Sharples: Hầu như tất cả mọi thứ. Tôi tập trung vào mục đích nhận được điểm tốt hơn so với việc học hỏi thực sự một cái gì đó. Có một sự khác biệt rất lớn. Cuộc sống sau này bạn sẽ hiểu rõ hơn về những lợi ích từ việc hấp thu kiến thức trong bốn hay năm năm tại trường đại học mà không có những phiền muộn, lo lắng như cuộc sống bộn bề sau này.

- John Veihmeyer: Hãy là một người học tập suốt đời. Đừng xem đại học là điểm cuối cùng trên con đường học tập của bạn. Tôi đã áp dụng bài học này rất nhiều trong suốt 15 năm qua, nhưng tôi ước gì đã làm như vậy trong 15 năm đầu của sự nghiệp. Liên tục học tập và rèn luyện trong môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng hiện nay phải là một ưu tiên hàng đầu.

Điểm nóng
TOP 50 trường ĐH khoa học xã hội và nhân văn hàng đầu thế giới. Những hình ảnh hài hước của các bạn DHS trên khắp thế giới (P17)
Bí quyết học ngoại ngữ của các cựu du học sinh Những điều du học sẽ dạy bạn.
Du học Hà Lan - Gõ cửa ngành công nghiệp sáng tạo Học trực tuyến và di động là xu hướng của du học sinh?


Theo Infonet