Ngoại ngữ nào đang "có giá"' ở Anh quốc?

26/08/2012 06:00 Theo Vietnamnet
(GDVN) - Ngoại ngữ thực sự rất cần trong việc “Giải cứu khu vực đồng tiền euro”. Theo cuộc khảo sát được thực hiện bởi CBI Education & skills năm 2012, có thể nhận thấy những ngoại ngữ được nhiều ông chủ Anh quốc “sủng ái”.

1. Tiếng Đức
Đức nắm giữ một thị trường xuất khẩu lớn duy nhất đối với nhiều mặt hàng của Anh. GDP đạt hơn 2,4 nghìn tỉ euro. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các công ty Anh quốc muốn thuê nhân viên hiểu biết sự biến âm (umlauts) từ chữ β (eszetts)

2. Tiếng Pháp
Tiếng Pháp là một trong những ngoại ngữ đang được các nhà tuyển dụng “săn đón” với tỉ lệ 49% các tổ chức sử dụng.

3. Tiếng Tây Ban Nha
Không chỉ là ngôn ngữ chính của Châu Âu mà tiếng Tây Ban Nha còn là ngôn ngữ hàng hàng đầu trong nền kinh tế phát triển Mỹ La tinh. Theo khảo sát, có tới 37% các nhà tuyển dụng đánh giá sự hữu dụng của nó.

4. Tiếng Quan Thoại
Ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc – quốc gia đông dân và kinh tế năng động nhất thế giới cũng nhận được nhiều sự ưu ái của các nhà quản lý. Năm 2006, Brighton College, trường học đầu tiên của Vương quốc Anh, thực hiện giảng dạy tiếng Quan Thoại – môn học bắt buộc với tất cả học sinh ở độ tuổi 13.

5. Tiếng Ba Lan
Lọt vào top 5, 19% các nhà quản lý đáng giá nó hữu ích cho tổ chức của họ. Bởi Ba Lan là một thị trường tiêu thụ lớn nhất của Liên minh Châu Âu (EU) và là quốc gia duy nhất trong EU tránh được sự suy thoái kinh tế, việc mở rộng quan hệ kinh doanh với Ba Lan đang được quan tâm đẩy mạnh.

6. Tiếng Ả rập
Bất cứ ai nghi ngờ về tầm quan trọng của tiếng Ả rập trong nền kinh tế Vương quốc Anh nên có nhìn lại The Shard – tòa nhà cao nhất ở khu vực Tây Âu phần lớn do Qatar đầu tư.

7. Tiếng Quảng Đông
Chủ yếu người nói tiếng Quảng Đông ở Anh quốc đều đến từ Hong Kong. Nhưng tiếng Quảng Đông lại được sử dụng rộng rãi trên thế với với gần 70 triệu người bản địa.

8. Tiếng Nga
Quan hệ với Nga không thực sự ‘ấm” lên kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh, nhưng theo website Government's Trade & Investment, Nga trở thành thị trường xuất khẩu lớn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở UK.

9. Tiếng Nhật
Gần đây, nhiệm vụ kinh doanh chiến lược của nhiều ông chủ đang hướng tới Nhật.

10. Tiếng Bồ Đào Nha
Brazil đã vượt qua Vương quốc Anh để chiếm vị trí nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới, cùng World Cup và Thế vận hội Mùa hè năm 2016. Và dường như tất cả mọi con mắt đều dồn về quốc gia nói tiếng “Bric”.

Theo Vietnamnet