Những nguyên thủ quốc gia từng học tại Oxford.

01/07/2012 10:38 Theo Infonet
(GDVN) - Oxford là cái nôi đào tạo nhân tài nổi tiếng thế giới, nơi đã cho "ra lò" những sinh viên xuất sắc mà sau này trở thành người đứng đầu của một quốc gia, như Cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, Cố Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi, Thủ tướng Anh David Cameron…

Tọa lạc tại thành phố Oxford (Anh), Viện Đại học Oxford là viện đại học cổ nhất trong các nước nói tiếng Anh, đồng thời cũng là một trong những trường đại học danh tiếng nhất thế giới. Đã có 48 cựu sinh viên, giáo sư giảng dạy tại trường này từng được trao giải Nobel. Nói đến chất lượng của đại học Oxford, phải nhắc đến tên tuổi các chính khách nổi danh toàn thế giới như Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Thủ tướng Anh David Cameron, Cựu thủ tướng Anh Margaret Thatcher…, những người đều là cựu sinh viên trường này.

David Cameron - Đương kim Thủ tướng Anh.
David William Donald Cameron sinh ngày 9/10/1966, hiện là đương kim Thủ tướng Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Ông đảm nhiệm vai trò Thủ tướng Anh ngày 11/5/2010, khi 44 tuổi. Tính từ năm 1812 cho tới nay, David Cameron chính là vị thủ tướng trẻ nhất lên nắm quyền.


Trước đó, ông Cameron đã học liên ngành triết học, chính trị học và kinh tế học ở Đại học Oxford. Khi học tại ngôi trường danh tiếng này, ông được trao bằng sinh viên ưu tú hạng nhất.

Tony Blair - Cựu Thủ tướng Anh.
Tony Blair sinh ngày 6/5/1953 tại Edinburg, Scotland. Ông giữ vai trò Thủ tướng Anh trong vòng 10 năm, từ 2/5/1997 đến 27/6/2007. Cho đến nay, ông là thủ tướng lâu năm nhất của đảng Lao động và là người đầu tiên của đảng Lao động chiến thắng trong 3 cuộc tổng tuyển cử liên tiếp.


Ông vào học ngành luật tại đại học danh tiếng Oxford. Ở Oxford, ông nổi tiếng là một người hướng ngoại, có tài thuyết trình, chơi guitar bass hay.

Manmohan Singh - Đương kim Thủ tướng Ấn Độ.
Manmohan Singh sinh ngày 26/9/1932, là thủ tướng thứ 17 của Ấn Độ. Ông là một người có kiến thức sâu rộng về kinh tế, từng tốt nghiệp trường Punjab, Đại học Cambridge và Đại học Oxford.


Cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva.
Cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva sinh năm 1964 tại Newcastle, Anh. Ông từng tốt nghiệp Đại học Oxford ngành chính trị, triết và kinh tế học. Tại Oxford, ông đã lấy bằng thạc sĩ.


Bill Clinton - Cựu Tổng thống Mỹ.
Ông Bill Clinton sinh năm 1946 và là tổng thống thứ 42 của Hoa Kỳ từ năm 1993 tới năm 2001. Trước khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông đã làm Thống đốc tiểu bang Arkansas.


Clinton đã từng giành học bổng để theo học Đại học Oxford, rồi sau đó học luật tại Đại học Yale.

Indira Gandhi - Cố Thủ tướng Ấn Độ.
Bà Indira Gandhi (1917 - 1984) là Thủ tướng Ấn Độ trong hai giai đoạn: 1966 - 1977 và được bầu lại vào năm 1980 cho đến thời gian bị ám sát. Bà lên nắm quyền thủ tướng dưới sự ủng hộ của đông đảo người dân. Bà từng học tại Đại học Oxford.


Margaret Thatcher - Cựu Thủ tướng Anh.
Margaret Thatcher sinh ngày 13/10/1925, là một chính khách, một nhà hóa học người Anh. Bà là thủ tướng nước Anh trong suốt 11 năm, từ 1979 đến 1990, và là người giữ cương vị thủ tướng dài nhất trong lịch sử Anh kể từ năm 1827.  Bà từng học tại trường Somerville thuộc Đại học Oxford, chuyên ngành hóa và lấy được bằng thạc sĩ tại đây.


Theo Infonet