Văn hóa nghệ thuật Ireland (P3)

17/09/2012 09:09 Theo Vietnamirelandalumni
(GDVN) - Ai Len có nền văn hóa phong phú trong quá khứ và hiện tại, từ văn học truyền thống đến nghệ thuật điêu khắc, hội họa, âm nhạc, và điện ảnh...

Văn hóa nghệ thuật Ireland
Văn hóa nghệ thuật Ireland (P2)

Kiến trúc

 
Newgrange, Hạt Meath


Các ví dụ sớm nhất về kiến trúc hữu hình ở Ai Len ngày nay là những nấm mộ cự thạch (3500–2000 trước Công nguyên), gồm mộ đá (ba phiến đá hoặc nhiều hơn chống đỡ một hay hai phiến đá khác) và mộ có đường vào như Newgrange. Các kỹ thuật Thời kỳ đồ Đá còn tồn tại đến thế kỷ XII và hiện nay người ta vẫn có thể thấy trong kiến trúc tổ ong của các nhà thờ và tu viện thời kỳ đầu như tại Skellig Michael và Gallarus Oratory tại Hạt Kerry. Trong Thời kỳ đồ Sắt (sau năm 500 trước Công nguyên), các pháo đài đá hình tròn rộng lớn được xây dựng, thường là trên đỉnh đồi như Dun Aengus trên Aran Islands.

Tháp Tròn gần như là duy nhất có ở Ai Len và được tìm thấy ở nhiều nơi trên đất nước này. Được xây từ thế kỷ X đến thế kỷ XII ở các tu viện, đáng chú ý nhất là ở Clonmacnoise thuộc Hạt Offaly, các tháp tròn thường cao hơn 30 mét. Mục đích đầu tiên của những công trình này dường như là tháp chuông, tuy  nhiên, vị trí ô cửa cho thấy chúng có thể còn được sử dụng vào mục đích quốc phòng.

Sau thời kỳ này, kiến trúc Roman với những công trình đá công phu và phức tạp ảnh hưởng đến hình dáng nhà thờ Ai Len, những ví dụ đẹp nhất là Nhà thờ Cormac ở Rock of Cashel, Hạt Tipperary và Nhà thờ Clonfert, Hạt Galway. Sự xuất hiện của người Anh-Nóocmăng đưa đến phong cách kiến trúc Gothic thời kỳ đầu, với hai nhà thờ ở Dublin, Nhà thờ Đức Chúa và Nhà thờ Thánh Patrick là đáng chú ý nhất. Người Nóocmăng xây dựng nhiều lâu đài với các thành lũy rộng lớn hình chữ nhật. Đến nay, người ta vẫn thấynhiều thành lũy kiểu này, như Trim ở Hạt Meath và Carrickfergus tại Hạt Antrim. Lâu đài được xây vào thế kỷ XV ở Cahir, Hạt Tipperary là ấn tượng nhất trong số các công trình còn sót lại từ thời phong kiến.

Tòa nhà Custom, Dublin


Các tòa nhà cổ có từ cuối thế kỷ XVII. Bước sang thế kỷ XVIII, các lâu đài theo phong cách Palladis cạnh tranh với lâu đài (“palazzo”) của Italy, nhưng vào cuối thế kỷ XVIII, phong cách này mở đường cho chủ nghĩa kinh điển mới và Dublin trở thành một ví dụ nổi bật của kiến trúc thời vua George. Những công trình chính từ thời kỳ này bao gồm Tòa nhà Custom và Tòa nhà Tứ tòa ở Dublin, với mái vòm bằng đồng đặc biệt, do James Gandon (1743–1823) thiết kế. Vào thế kỷ IXX, trường phái Gothic lại ảnh hưởng đến thiết kế nhà thờ như Nhà thờ Thánh Finn Barre (1867) ở Cork và hiện diện trong kiến trúc công trình Lâu đài Ashford (c.1870), Hạt Mayo.

Thể thao


Trong số các môn thể thao phố biến nhất có các môn truyền thống Ai Len, bóng đá Gaelic, bóng gậy cong (hurling) và camogie được chơi duy nhất ở Ai Len và bởi các cộng đồng người Ai Len ở nước ngoài. Các trận đấu trong giải vô địch bóng đá và bóng gậy Toàn đảo Ai Len thu hút nhiều người tới xem suốt những tháng mùa hè và cực điểm là các trận chung kết, điểm nổi bật của năm thể thao Ai Len, được tổ chức tại Công viên Croke, Dublin.


Các môn thể thao truyền thống bóng gậy cong hurling
và bóng gaelicBóng đá phổ thông ở tất cả các lứa tuổi, từ học sinh cho tới các lứa tuổi lớn hơn trong các giải đấu trong nước. Đội bóng đá Quốc tế Ai Len, thi đấu với tên Cộng hòa Ai Len, nhiều năm qua đã giành một số thành công và được người hâm mộ ủng hộ nhiệt tình.

Bóng bầu dục thường được chơi ở cấp câu lạc bộ và trường học, với Liên đoàn Bóng Bầu dục Ai Len (IRFU) tổ chức giải Vô địch Sáu Quốc gia hàng năm. Vận động viên bóng bầu dục Ai Len tham gia các giải thi đấu của Anh và Ai Len với tư cách là cầu thủ, huấn luyện viên và quản lý.

Ai Len có tiếng ở các môn thể thao ngoài trời như bắn súng, câu cá và các giải cưỡi ngựa và đua ngựa. Ngựa thuần chủng Ai Len được coi là một trong những giống ngựa tốt nhất thế giới.

Ai Len có bờ biển dài trên 3.000 km và nhiều sông suối, nên bơi thuyền là môn thể thao có từ lâu. Ngoài ra, người ta còn chơi rất nhiều môn thể thao nước như câu cá, lướt ván nước, bơi xuồng, lướt gió, lặn và bơi.

Ai Len có hơn 400 sân gôn. Các đội gôn Ai Len tham gia các giải gôn quốc tế không chuyên và các giải lớn ở Ai Len như giải Ai Len Mở rộng và Các môn thể thao truyền thống bóng gậy cong hurling (trái) và bóng gaelic (phải)giải châu Âu Smurfit mở rộng. Giải Ryder Cup được tổ chức ở Ai Len vào năm 2006, với các tay gôn hàng đầu Ai Len Pádraig Harrington, Darren Clarke và Paul McGinley góp phần vào chiến thắng của tuyển châu Âu trước tuyển Mỹ. Sau đó, Harrington tiếp tục 3 lần giành chức vô địch “Majors”, giành chức vô địch Giải Vô địch Anh Mở rộng tháng 7 năm 2007 và năm 2008, và giải Hiệp hội Gôn nhà nghề (PGA) của Mỹ năm 2008.

Trận đấu bóng bầu dục giữa Ai Len và Anh


Ai Len có lịch sử tổ chức thành công các sự kiện thể thao và đăng cai giải Olympic Đặc biệt vào tháng 6 năm 2003. Đây là sự kiện thể thao lớn nhất từng diễn ra ở Ai Len. Hơn 7.000 vận động viên từ 160 quốc gia tới Ai Len để tham dự sự kiện thể thao độc nhất vô nhị này.

Ngựa thuần chủng của Ai Len được coi là tốt nhất thế giới & Padraig Harrington, Nhà vô định gôn

Huy chương vàng bơi lội đầu tiên của Ai Len nữ vận động viênLaura Jane Dunne nhận nụ hôn từ huấn luyện viên


THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

Bài dự thi số 72: 101 lý do tôi muốn đến Ireland

Boston ngập trong sắc vàng ngày cuối thu
Bài dự thi số 71: Mượn một người con gái Vịnh Clew Kể chuyện một chuyến đi tới Roscommon, Ireland

Video: Thành phố Limerick - Ireland

Video: Quần đảo Aran, Ireland


Theo Vietnamirelandalumni