Rưng rưng ảnh bé gái lớp 2 ẵm em vào lớp học

04/09/2012 07:21 NM (Tổng hợp)
(GDVN) - Hình ảnh một bé gái lớp 2 mang em trai đến trường học, vừa nghe giảng vừa dỗ em được đăng tải trên các trang mạng và các diễn đàn gần đây khiến cư dân mạng xúc động.

Bức ảnh nhận được hơn 3000 "like", hơn 200 lượt "share" và hơn 100 "comment" từ các facebooker sau 15 giờ đăng tải trên trang Cộng đồng FB Việt Nam. Nhiều bạn rớt nước mắt, bày tỏ nỗi xót xa, thương cảm sau khi xem bức ảnh.

Bạn Wendy Le nghẹn lòng: "Thật đáng thương. Cố gắng học tốt nhé em. Cầu chúc mọi điều tốt lành đến với hai chị em". Đồng tâm trạng với Wendy Le, nhiều facebooker cũng an ủi, động viên hai chị em: "Hy vọng một tương lai tươi sáng sẽ đến với em và cảnh này cũng không còn tái diễn nữa. Đừng bỏ cuộc em nhé!". Bạn có nickname Tôi Không Xứng quá đỗi xúc động thốt lên: "Nếu em gái này ở Việt Nam, mình sẽ nhận về nuôi tới khi lớn khôn. Nhìn tội quá!".

Được biết, bức ảnh có tên: "Em trai buồn ngủ rồi" do một nhiếp ảnh gia Trung Quốc chụp tại một trường tiểu học ở thị trấn Shanjiang, huyện Phượng Hoàng, tỉnh Hồ Nam. Bé gái trong ảnh là Long Trương Hoan, đang học lớp 2 và em trai Trương Tuấn Kiệt, 2 tuổi.

Vì gia cảnh khó khăn, bố mẹ đi làm xa, ông bà luôn bận rộn với công việc đồng áng nên việc trông coi em trai Trương Tuấn Kiệt là do Long Trương Hoan đảm nhận. Ông bà của Long Trương Hoan phải chăm sóc tổng cộng 8 đứa cháu của 4 người con nên đế đỡ đần ông bà già yếu, Trương Hoan buộc phải mang em trai đến trường, vừa ru em ngủ vừa học. Nếu để ý sẽ thấy đầu cậu bé to hơn so với bình thường, nguyên nhân chính là do thiếu chất dinh dưỡng. Cậu em trai ngủ rất ngoan trong vòng tay của người chị bé nhỏ, chỉ thỉnh thoảng mới quấy khóc. Trương Hoan cho biết trước đây cô bé cũng từng ẵm em ruột mình đến trường học nhưng giờ nó đã 5 tuổi nên không cần chăm sóc như trước, còn cậu bé Tuấn Kiệt trong bức ảnh chính là em họ của Trương Hoan.

Nghị lực phi thường và tinh thần hiếu học của cô bé lớp 2 khiến nhiều độc giả không kiềm được nước mắt.

Chính sách một con không được tuân thủ nghiêm ngặt ở các vùng nông thôn Trung Quốc, kèm theo đó là tình trạng ồ ạt lên thành phố kiếm sống do kinh tế quá khó khăn là lí do khiến nhiều học sinh như Long Trương Hoan phải ẵm em đến trường học. Bức ảnh làm nhiều người xúc động và đáng để chúng ta phải suy ngẫm.

NM (Tổng hợp)