Giám đốc Sở Giáo dục TP.Hồ Chí Minh nói về tình trạng giáo viên o ép học thêm

05/02/2017 06:41
Phương Linh
(GDVN) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn hứa chấn chỉnh công tác quản lý chung tình trạng giáo viên o ép học sinh học thêm ở nhà, trung tâm.

Tại buổi gặp gỡ thiếu nhi TP.Hồ Chí Minh nhân dịp đầu xuân mới Đinh Dậu được tổ chức vào sáng ngày 4/2, các em thiếu nhi hiện đang là học sinh cấp trung học cơ sở có nêu lên vấn đề tình trạng giáo viên o ép đi học thêm, khiến cho phụ huynh bắt các em đi học thêm quá nhiều, không còn thời gian vui chơi, giải trí.

Được mời trả lời cho ý kiến này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn chia sẻ: Trên thực tế hiện nay ở các trường, chỉ có công tác phụ đạo cho học sinh yếu kém hay bồi dưỡng học sinh giỏi là diễn ra bắt buộc.

Học sinh TP.Hồ Chí Minh phản ánh vẫn còn tình trạng giáo viên o ép đi học thêm (ảnh: P.L) ảnh 1
Học sinh TP.Hồ Chí Minh phản ánh vẫn còn tình trạng giáo viên o ép đi học thêm (ảnh: P.L)

Ông Lê Hồng Sơn cho rằng, việc đi học thêm đang là một tâm lý chung của các gia đình, nên nhận thức của chính các phụ huynh học sinh cũng cần phải thay đổi. Trong thời gian sắp tới, ngành giáo dục thành phố sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc rèn luyện các kỹ năng cho học sinh, để hạn chế việc học sinh phải đi học thêm.

Nói đến đây, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng yêu cầu, ông Lê Hồng Sơn có hứa chấm dứt tình trạng giáo viên o ép học sinh đi học thêm, như mong muốn của các em thiếu nhi hay không?

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời ý kiến các em thiếu nhi (ảnh: P.L) ảnh 2
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời ý kiến các em thiếu nhi (ảnh: P.L)

Nói tiếp về vấn đề này, ông Lê Hồng Sơn khẳng định rằng, việc chấn chỉnh dạy thêm học thêm thì Sở Giáo dục đã làm từ rất nhiều năm nay, trong đó có phân công trách nhiệm rõ ràng cho Hiệu trưởng, tổ trưởng các bộ môn ở nhà trường.

Thế nhưng, ông Lê Hồng Sơn vẫn thừa nhận, trên thực tế vẫn có tình trạng giáo viên o ép học sinh đi học thêm, dù không nhiều. TP.Hồ Chí Minh cũng đã xử lý rất nhiều giáo viên, nếu qua kiểm tra phát hiện thấy có vi phạm tình trạng này.

Với tư cách là người đứng đầu ngành Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh, ông Lê Hồng Sơn đã hứa trước lãnh đạo thành phố, trong công tác quản lý chung thì sẽ chấn chỉnh tình trạng này giáo viên o ép học sinh đi học thêm ở nhà, trung tâm.

Bí thư Đinh La Thăng đề nghị cần quan tâm nhiều hơn nữa đến sự phát triển của cac em thiếu nhi (ảnh: P.L) ảnh 3
Bí thư Đinh La Thăng đề nghị cần quan tâm nhiều hơn nữa đến sự phát triển của cac em thiếu nhi (ảnh: P.L)

Phát biểu kết luận buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng khẳng định, ý kiến của các em thiếu nhi nêu ra trong buổi gặp gỡ là thỏa đáng, và đã được lãnh đạo các Sở, ban ngành của thành phố trả lời, hứa giải quyết thỏa đáng.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng bày tỏ sự lo lắng của mình, khi rất nhiều ý kiến của các em thiếu nhi nêu ra mà thành phố chưa thể giải quyết ngay được, do vượt thẩm quyền phụ trách, hay cần thời gian dài để xử lý.

Cuối cùng, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh đề nghị, các cấp, các ngành cần quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa cho sự phát triển của các em thiếu nhi, nhất là đối với con em người lao động, những đối tượng còn khó khăn.

Phương Linh