76.000 học sinh của Hà Nội đang thi môn Ngữ văn tuyển sinh lớp 10

09/06/2017 08:50 Thùy Linh
(GDVN) - Hôm nay (9/6), hơn 76.000 học sinh Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2017-2018.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ngay từ sáng sớm tại Hội đồng thi Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân - Hà Nội, lực lượng an ninh đã có mặt để phân luồng giao thông, không cho bất cứ một phương tiện đỗ trước cổng trường, đảm bảo cho học sinh đến thi được thông thoáng nhất.

Tại đây, từ 6 giờ sáng nhiều phụ huynh đã cho con đến trường làm thủ tục dự thi. Cho tới giờ chuẩn bị gọi thí sinh vào phòng thi rất nhiều phụ huynh vẫn nán lại nhìn vào phía hội đồng thi. 

Thông tin với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Lâm - Trưởng điểm thi cho biết, tại Hội đồng thi Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân có 480 thí sinh (đây là số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường Trung học phổ thông Cầu Giấy - Hà Nội) được chia làm 20 phòng thi. Hội đồng thi gồm 59 cán bộ và nhân viên phục vụ kỳ thi.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đây là kỳ thi có quy mô lớn trong năm 2017, cũng là cuộc tập dượt quan trọng để Hà Nội tiếp tục tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vào cuối tháng 6. 

Trước đó, vào sáng 8/6, toàn bộ thí sinh Thủ đô đã có mặt tại 153 điểm thi để xem danh sách, sơ đồ phòng thi và học tập nội quy, quy chế thi. Thí sinh được nhắc nhở về một số quy định quan trọng nhằm tránh để ảnh hưởng tới quyền lợi dự thi của mình. 

Để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo lưu ý các thí sinh về một số quy định quan trọng như:

Có mặt đúng giờ quy định, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi; xuất trình thẻ dự thi hoặc giấy chứng minh nhân dân cho cán bộ coi thi khi được gọi đến tên và số báo danh của mình, khi được phép mới được vào phòng thi, ngồi đúng chỗ ghi số báo danh trong phòng thi.

Khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm soát kỹ số trang và chất lượng các trang in, nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, nhòe, mờ thì phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi; không được trao đổi, bàn bạc, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi; muốn phát biểu phải giơ tay để báo cáo cán bộ coi thi. 

Khi làm bài thi, thí sinh phải viết rõ ràng, không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng; không được viết bằng bút chì (trừ khi vẽ đường tròn bằng com-pa); chỉ được viết bằng một loại mực (không được dùng mực đỏ); nếu viết hỏng phải dùng thước gạch chéo; không được tẩy, xóa bằng bất cứ hình thức nào. 

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của môn thi, nhưng trước khi ra khỏi phòng thi thì phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp. Trong trường hợp đặc biệt, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi trong phòng thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát ngoài phòng thi. 

Sáng nay, bắt đầu từ 8h, các thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn;  buổi chiều, từ 14h30, thí sinh làm bài thi môn Toán. Thời gian làm bài 120 phút/môn.

Một số hình ảnh phóng viên ghi lại của buổi thi sáng nay:

Thí sinh dự thi vào lớp 10 trường Trung học phổ thông Cầu Giấy tại Hội đồng thi Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân (Ảnh: Thùy Linh)
Gương mặt lo lắng trước giờ thi của thí sinh Thủ đô (Ảnh: Thùy Linh)
Ông Nguyễn Xuân Lâm - trưởng điểm thi đọc quyết định cuả Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2017-2018 (Ảnh: Thùy Linh)
Giám thị ghi số báo danh và gọi thí sinh vào phòng thi theo quy chế (Ảnh: Thùy Linh)
Thí sinh ngồi vào phòng thi để chuẩn bị làm bài thi môn đầu tiên trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội (Ảnh: Thùy Linh)
Cho tới giờ giám thị đã gọi thí sinh vào phòng thi nhưng rất nhiều phụ huynh vẫn nán lại nhìn vào phía hội đồng thi. (Ảnh: Thùy Linh)

Sáng 9/6, tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân, Phó điểm thi đã thông tin tới thí sinh về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn tuyển sinh song bằng học chương trình Trung học phổ thông của Việt Nam và A-level của CIE, Anh Quốc, năm học 2017 – 2018, thực hiện theo Đề án “Thí điểm đào tạo chương trình song bằng tú tài trung học phổ thông quốc gia Việt Nam và tú tài Anh Quốc - Chứng chỉ A level tại Trường Trung học phổ thông Chu Văn An” của Thành phố Hà Nội.

Theo đó, đối tượng dự tuyển chương trình song bằng là học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở chương trình Việt Nam trên địa bàn Thành phố Hà Nội; học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở năm học 2016 - 2017 đủ điều kiện đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của các trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố.

Thùy Linh