Bộ trưởng Nhạ nói hội nhập giáo dục cần phải đổi mới cách nghĩ, cách nhìn nhận

03/06/2017 06:54 Linh Hương
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, quan trọng của quá trình hội nhập là phải đổi mới cách nghĩ, cách nhìn nhận, cách tư duy về hội nhập.

Quan điểm nói trên được ông Phùng Xuân Nhạ nêu ra tại buổi làm việc với các vị trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2017-2020, chiều 31/5.

Theo ông Phùng Xuân Nhạ, hợp tác quốc tế trong giáo dục và đào tạo không chỉ dừng lại ở việc có bao nhiêu suất học bổng, quản lý học sinh, sinh viên học tập ở nước ngoài ra sao mà mấu chốt là hội nhập về tư duy giáo dục.

Quan trọng của quá trình hội nhập là phải đổi mới cách nghĩ, cách nhìn nhận, cách tư duy về hội nhập.

Điều này đã được ngành giáo dục đề cập rồi nhưng dường như đến nay tư duy về hội nhập giáo dục toàn cầu vẫn chưa thực sự thấm vào mỗi thầy cô giáo, mỗi học sinh, sinh viên. Trong xu thế toàn cầu hóa, tư duy hội nhập cần bắt đầu từ cách tiếp cận của công dân toàn cầu”, Bộ trưởng nói. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc.

Từ đó, người đứng đầu ngành giáo dục mong muốn, các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ hỗ trợ để chia sẻ những tư duy giáo dục, những xu hướng của giáo dục các nước, đặc biệt là công dân toàn cầu.

Ông Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị, các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ hỗ trợ ngành Giáo dục thông qua việc cung cấp những thông tin về nhu cầu giáo dục đào tạo của các nước, những kinh nghiệm hay trong cải cách, đổi mới giáo dục của thế giới, từ quản lý vĩ mô tới từng bậc học như phổ thông, đại học có thể áp dụng tại Việt Nam.

Hơn 3.000 sinh viên Đại học Đà Nẵng tham dự ngày hội việc làm

Chúng tôi cần biết, các nước quản lý giáo dục thế nào, cách tiếp cận với đổi mới có giống Việt Nam hay không để nắm bắt được những mô hình hay và cả những mô hình chưa hay, lấy đó làm kinh nghiệm cho đổi mới giáo dục ở Việt Nam” – Bộ trưởng Nhạ nói.

Với mong muốn, mỗi đại sứ quán Việt Nam sẽ là cánh tay nối dài của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Phùng Xuân Nhạ đề nghị, các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ chủ động hơn nữa trong việc thúc đẩy ký kết các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, mở ra những cơ hội hợp tác thuận lợi để nâng cao chất lượng nền giáo dục nước nhà.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tới vai trò kết nối của các đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài với các trí thức Việt kiều nhằm thực hiện chính sách thu hút người Việt Nam ở nước ngoài có trình độ cao về nước giảng dạy và công tác; vai trò thẩm định chất lượng cũng như kết nối trong việc thu hút các cơ sở giáo dục nước ngoài hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc có thêm các cơ sở giáo dục nước ngoài vào nước ta hoạt động không chỉ giúp chúng ta học hỏi được phương pháp tư duy, cách thức tổ chức, chương trình đào tạo mà còn giảm được một lượng lớn ngoại tệ chuyển ra nước ngoài hàng năm từ hoạt động du học.

Linh Hương