Cần làm rõ trách nhiệm Sở Giáo dục Long An vụ tiếp thị “áo lá” cho học sinh nữ

20/07/2019 10:04 Nhật Minh
(GDVN) - Đã đến lúc các cơ quan chức năng phải có động thái chấn chỉnh tránh việc biến trường học, cơ sở giáo dục thành nơi tiếp thị, bán hàng.

Ngày 18/7/2019, ông Đặng Minh Tấn – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cần Đước, tỉnh Long An Đặng Minh Tấn ký văn bản 1026/PGDĐT, về việc phối hợp, hỗ trợ Công ty dệt may Nguyên Dung triển khai kế hoạch giới thiệu dòng sản phẩm “Áo lá kháng khuẩn”

Văn bản 1026 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cần Đước, tỉnh Long An (ảnh: CTV)

Theo đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cần Đước giới thiệu đến Hiệu trưởng các trường Trung học cơ sở trên địa bàn huyện sản phẩm áo lá kháng khuẩn, giá 129.000 đồng/cái, dành cho các nữ sinh của trường.

Ngày 19/7/2019, ông Nguyễn Thanh Tiệp – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An xác nhận với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam qua tin nhắn, Sở có giới thiệu Công ty may Nguyên Dung, với sản phẩm áo lá kháng khuẩn. [1]

Việc này đặt ra câu hỏi là Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An giới thiệu sản phẩm của một doanh nghiệp đến các trường có đúng với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị này?

Sở giáo dục và đào tạo là cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban nhân dân cấp tỉnh, tham mưu, giúp ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo, bao gồm:

Mục tiêu, chương trình, nội dung giáo dục và đào tạo, tiêu chuẩn nhà giáo và tiêu chuẩn cán bộ quản lý giáo dục; tiêu chuẩn cơ sở vật chất, thiết bị trường học và đồ chơi trẻ em; quy chế thi cử và cấp văn bằng, chứng chỉ; bảo đảm chất lượng giáo dục và đào tạo. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, trong các quy định hiện hành tuyệt nhiên không tìm thấy điều khoản nào cho phép Sở Giáo dục là đi tiếp thị, giới thiệu sản phẩm cho các doanh nghiệp cả. Đặc biệt là sản phẩm không liên quan gì đến việc dạy và học như trên.

Trong khi đó, việc đảm bảo chất lượng giáo dục, một trong nhiệm vụ chính của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đang làm thế nào?

Theo số liệu được Sở Giáo dục và Đào tạo Long An công bố ngày 14/7, kết quả phổ điểm các môn thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 của tỉnh có nhiều con số chưa thể gọi là tốt được. 

Điển hình như môn Lịch sử có 1.691/6.619 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, chỉ đạt 27,64%. Môn Tiếng Anh có 3.610/12.148 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, chỉ đạt 29,72%. (2) 

Có lẽ, Sở nên quay lại với nhiệm vụ chính của mình là đảm bảo chất lượng giáo dục thay vì đi giới thiệu sản phẩm giúp doanh nghiệp.

Đáng nói, vụ việc trên của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An không phải là trường hợp đầu tiên các cơ sở giáo dục, Phòng, Sở Giáo dục đi tiếp thị sản phẩm giúp các doanh nghiệp trong trường học.

Từ lúc nào, trường học bị biến thành chỗ buôn bán, kinh doanh đủ thứ trên đời như vậy?

Thực tế, tình trạng mua bán các sản phẩm giáo dục và các sản phẩm khác tại nhà trường đang diễn ra khá phổ biến và phức tạp. 

Việc này ai dám khẳng định không gây ảnh hưởng đến môi trường giáo dục, ảnh hưởng đến giáo viên, học sinh. 

Có lẽ, đã đến lúc các cơ quan chức năng phải có động thái chấn chỉnh và xử lý các hành vi tương tự để tránh biến trường học thành cái chợ bán hàng.

Tài liệu tham khảo:

1.https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/so-giao-duc-long-an-giup-doanh-nghiep-tiep-thi-san-pham-hoi-nhay-cam-post200637.gd

2.https://laodong.vn/giao-duc/long-an-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-mon-giao-duc-cong-dan-dat-cao-744206.ldo

Nhật Minh