Cấp sách giáo khoa miễn phí cho 45000 học sinh; ĐH Huế thiếu chỉ tiêu

04/09/2012 15:20 Đỗ Quyên (TH)
(GDVN) - Ngày 3-9, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận yêu cầu tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học trong lễ khai giảng tại Trường THCS Lê Quý Đôn (Hà Nội), tỉnh Đắk Nông đầu tư gần 130 tỉ đồng cho năm học mới; ĐH Huế nhiều ngành thiếu chỉ tiêu.
Bộ trưởng GD&ĐT yêu cầu tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học

Phát biểu tại buổi lễ, bộ trưởng mong mỏi nhà trường tiếp tục đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy và học, quan tâm khai thác, sử dụng hiệu quả các phương tiện dạy học hiện đại, giúp các em học sinh rèn luyện kỹ năng tự học, độc lập phát triển tư duy, khơi dậy niềm say mê sáng tạo, để mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục toàn diện cho học sinh, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, giúp các em phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất và thẩm mỹ, trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội…

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận gửi lời chúc tốt đẹp tới toàn thể cán bộ giáo viên và các em học sinh thân yêu. (Ảnh: Xuân Trung)


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Trường THCS Lê Quý Đôn là một trong những trường đi đầu về chất lượng GD&ĐT của thủ đô Hà Nội. Trong năm vừa qua, nhà trường có 99,8% học sinh lên lớp thẳng, trong đó học sinh giỏi chiếm hơn 66%; 100% học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS, trong đó tỉ lệ giỏi chiếm gần 70%. Trong kỳ thi vào lớp 10, đây là một trong các trường mà học sinh có điểm trung bình các môn văn và toán cao của quận và TP.

Đăk Nông: Cấp vở, sách giáo khoa miễn phí cho 45.000 học sinh

Tỉnh Đắk Nông đầu tư gần 130 tỉ đồng để xây dựng 300 phòng học mới, cơ sở hạ tầng phục vụ năm học 2012-2013.

Giờ học của cô và trò trường mầm non Hoa Bưởi (thị xã Gia Nghĩa) - Đăk Nông

Ngành giáo dục tỉnh Đắk Nông đã xây dựng xong 125 phòng học mới, với tổng giá trị hơn 44 tỉ đồng; những phòng học này sẽ được đưa vào sử dụng ngày đầu năm học; còn lại 175 phòng và cơ sở hạ tầng khác trị giá gần 86 tỉ đồng đang được khẩn trương hoàn thành để sớm đưa vào sử dụng.

UBND tỉnh Đắk Nông cũng quyết định chi hơn 8 tỉ đồng để cung cấp vở, sách giáo khoa miễn phí cho gần 45.000 học sinh dân tộc thiểu số từ lớp 1 đến lớp 12, mỗi em được cấp một bộ sách giáo khoa và 10 cuốn vở.

Theo TTXVN, hiện ngành giáo dục tỉnh Đắk Nông vẫn còn sử dụng 664 phòng học tạm và 175 phòng học mượn dành cho học sinh mầm non, tiểu học và THCS.

ĐH Huế: Nhiều ngành học thiếu chỉ tiêu

Ngày 3-9, ĐH Huế cho biết đã có hơn 4.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2) vào các khoa, trường thành viên của ĐH Huế. Tuy vậy, đến nay ĐH Huế vẫn còn thiếu khoảng 1.000 chỉ tiêu.

ĐH Huế nhiều ngành thiếu chỉ tiêu

Trong đó, số lượng thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển NV2 thấp nhất là các ngành của Phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị như kỹ thuật điện chỉ có một thí sinh nộp hồ sơ, trong khi có 91 chỉ tiêu; ngành kỹ thuật môi trường có 3/96 chỉ tiêu; ngành kỹ thuật công trình xây dựng 10/91 chỉ tiêu; khoa tâm lý giáo dục (ĐH Sư phạm) 5/42 chỉ tiêu; ngành ngôn ngữ Nga (ĐH Ngoại ngữ) 6/21 chỉ tiêu; khoa học cây trồng, công nghệ rau quả và cảnh quan, bảo vệ thực vật, khuyến nông, chăn nuôi... (ĐH Nông Lâm) cũng được 5-10 hồ sơ nhưng chỉ tiêu tuyển lại cao gấp hai, ba lần.

Theo PGS-TS Lê Văn Anh - Phó Giám đốc ĐH Huế, trong trường hợp một số ngành có số lượng thí sinh trúng tuyển thấp thì các trường phải chuyển các thí sinh này sang học những ngành khác tương đương trong cùng một khối. Hiện nay ĐH Huế vẫn tiếp tục xét tuyển bổ sung NV2 đến chiều 7-9.

Đỗ Quyên (TH)