Con đường học vấn của Tổng thống George W. Bush

30/04/2012 06:25 Châu Long (Tổng hợp)
(GDVN) - Là Tổng thống thứ 43 trong lịch sử nước Mỹ, ông George W. Bush được biết đến với nhiều lời ca tụng, cũng như không ít chỉ trích gay gắt. Tuy nhiên, sự trung thực, thẳng thắn và trí tuệ đáng ngưỡng mộ của ngài Bush là điều muôn người phải công nhận. Và không mấy ngạc nhiên khi đề tài “Con đường học vấn của Tổng thống George Bush” đã khiến truyền thông thế giới tốn không ít giấy mực.
Theo cách nói của người Mỹ, ông George W. Bush sinh ra với “Chiếc thìa vàng trong miệng”. Cha ông là Tổng thống đời thứ 41 và sở hữu lượng tài sản khổng lồ. Thuở ấy, cậu bé George trào đời tại bang Connecticut, nhưng có tuổi thơ gắn với mảnh đất Texas.

George có năm người em nữa là Jeb, Neil, Marvin, Robin và Dorothy. Những đứa trẻ đã cùng nhau trải qua một tuổi thơ êm đềm cùng gia đình với những kỳ nghỉ vui vẻ ở gia trang Bush tại Maine. Năm 1953, người em gái Robin bất hạnh qua đời khi mới lên ba vì căn bệnh ung thư máu, điều này đã trở thành một ký ức đau buồn còn mãi trong lòng George.

Thời tiểu học, George Bush từng học các trường công lập ở Midland thuộc bang Texas cho đến hết lớp 7. Hai năm tiếp đó, cậu bé học tại ngôi trường Kinkaid - một trường tư thục giành cho giới nhà giàu, bởi mức học phí vô cùng đắt đỏ. Bush học giỏi và được liệt vào top học sinh hạng A với bảng thành tích luôn vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa. Học viện Phillips danh giá tại bang Massachusetts là nơi George chọn để học cao trung.


Tổng thống W.Bush không chỉ học giỏi nổi tiếng mà còn rất đam mê bóng chày


Năm 1964, ông vào Đại học Yale và nhận bằng Cử nhân Lịch sử bốn năm sau đó. Tuy nhiên quãng thời gian này không được coi là một mốc son đáng nhớ trên con đường học hành của Tổng thống Bush, bởi hồi ấy, ông được xem là một sinh viên có phần lười nhác ham chơi với thành tích học tập khá bình thường. Vì đam mê đối với thể thao, ông giành nhiều thời gian cho đội bóng bầu dục của trường. Ba năm đại học đầu tiên, Bush còn xếp hạng 77 trong danh sách sinh viên giỏi của Đại học Yale thì năm cuối, người ta phải mất một lúc mới tìm ra tên ông sau không biết bao nhiêu cái tên khác. Bản thân George Bush cũng thừa nhận mình là một sinh viên trung bình và quan tâm tới đời thực nhiều hơn sách vở.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Bush gia nhập một đơn vị không quân thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Texas vào ngày 27 tháng 5 năm 1968 và tình nguyện phục vụ cho đến ngày 26 tháng 5 năm 1974, tức là trong suốt thời gian Mỹ tham chiến tại Việt Nam. Bush là phi công máy bay F-102 cho đến năm 1972.

Ông cũng có một thời gian dài phục vụ trong quân ngũ

Năm 1973, ông được phép rời quân ngũ trước thời hạn 6 tháng nhờ có những đóng góp đáng kể cho quân đội Mỹ. Ông trở về và tiếp tục theo học tại Trường Đại học Kinh doanh thuộc Đại học Havarvard - ngôi trường của những Tổng thống. Cho tới cuối năm 1973 ông mới chính thức được giải ngũ khi đang ngồi trên giảng đường đại học. Thời gian này, George Bush đã không còn là chàng trai trẻ ham chơi và bỏ bê học hành thuở trước. Sẵn trí tuệ hơn người và thái độ nghiêm túc trau dồi tri thức, năm 1975, ông được nhận tấm bằng MBA (MASTER of Business and Administration: Cao học quản trị và kinh doanh). Ông cũng là Tổng thống Mỹ duy nhất đạt được tấm bằng này.

Trước khi trở thành Tổng thống Mỹ, George Bush đã chứng tỏ năng lực kinh doanh và khả năng lãnh đạo kiệt xuất của mình khi buôn bán dầu mỏ và thành lập Công ty Abusto Energy năm 1979. Trải qua quá trình bán công ty lại cho Công ty dầu khí Spectrum 7 và quá trình sáp nhập với Harken Energy, ông đã trở thành CEO của cả tập đoàn đầu khí khổng lồ này. Bush cũng từng làm ông bầu của đội bóng chày Texas Rangers trong 5 năm và giành được niềm tin của mọi người dân tại tiểu bang Texas. Ông có vợ và hai cô con gái sinh đôi xinh xắn là Barbara Bush và Jenna Bush. Ông trở thành Tổng thống Mỹ năm 1994 và tái đắc cử năm 1998.

G.W.Bush là Tổng thống duy nhất của nước Mỹ nhận bằng Cao học quản trị và kinh doanh

Tổng thống Bush không nhận được nhiều thiện cảm của người dân tại các quốc gia khác như Anh, Pháp, Canada và đặc biệt là các nước hồi giáo, ngoại trừ Israel. Lý do bắt nguồn từ chính sách đơn phương mà ông kiên quyết áp dụng khi cần thiết, nhất là trong các vấn đề về môi trường, tiêu biểu với sự kiện chống đối Nghị định thư Kyoto. Tuy nhiên, công luận cũng khó lòng phủ nhận được tài lãnh đạo và trí tuệ đáng nể của ông khi ổn định nền chính trị, an ninh sau sự kiện khủng bố kinh hoàng ngày 11 tháng 9 năm 2001 và có những đóng góp đáng kể trong việc củng cố nền kinh tế nước nhà trong thời kỳ đầu đương nhiệm. Ông từng được tạp chí Time hai lần bầu chọn là nhân vật của năm 2000 và 2004.

Nhìn chung, cùng với nhiều vấn đề xoay quanh những năm tháng cầm quyền của vị Tổng thống Mỹ tài ba với không ít tai tiếng - George W. Bush thì câu chuyện về con đường học vấn của ông cũng là một chiếc cầu nối đưa công luận lại gần hơn với cuộc đời một nhà lãnh đạo. 

Châu Long (Tổng hợp)