Đà Nẵng ưu tiên xét nghiệm cho học sinh diện F1 để thi tốt nghiệp

01/08/2020 11:25 AN NGUYÊN
GDVN- Trong khi chờ quyết định của Thủ tướng Chính phủ là có thi tốt nghiệp tại Đà Nẵng hay không thì ngành Y tế địa phương sẽ ưu tiên xét nghiệm học sinh diện F1.

Ngày 1/8, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, sẽ ưu tiến xét nghiệm nhanh cho các học sinh sắp thi tốt nghiệp có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 (diện F1), còn đối với trường hợp F2 phải chờ kết quả của F1.

Đà Nẵng sẽ ưu tiên xét nghiệm cho học sinh diện F1. Ảnh: AN

Theo Sở Y tế, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, đối với các đối tượng học sinh sắp thi tốt nghiệp có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19, Sở sẽ thực hiện khoanh vùng, sàng lọc, ưu tiên xét nghiệm và sẽ có kết quả trước kỳ thi để các em yên tâm tập trung ôn tập.

Bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, Sở đã lên phương án cụ thể hướng dẫn Sở Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bùng phát, lây lan.

Theo bà Yến, điều cần làm bây giờ là các phụ huynh và học sinh phải hết sức bình tĩnh, tập trung ôn thi, đảm bảo nghiêm việc phòng tránh dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Đà Nẵng tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm thi tốt nghiệp
Đà Nẵng tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm thi tốt nghiệp

Nếu phụ huynh phát hiện học sinh có hiện tượng bị sốt, ho…thì cần đưa đi các trung tâm y tế gần nhất để theo dõi và điều trị.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến với Ban chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 20202, lãnh đạo Đà Nẵng đã có kiến nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét dừng thi tại Đà Nẵng để xét đặc cách tốt nghiệp cho các thí sinh.

Trường hợp có thí sinh có nguyện vọng xét đại học thì Bộ có chỉ đạo hướng dẫn hình thức phù hợp đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh - ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đề xuất.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, sẽ ghi nhận và tiếp tục làm việc với các bộ ngành để tham mưu với Thủ tướng chính phủ.

AN NGUYÊN